ข่าว

ปภ.พิษณุโลก เฝ้าระวัง 3 อำเภอ "น้ำป่า"หลากท่วม หวั่น "พายุมู่หลาน" ซ้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"น้ำป่า" หลากท่วมพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวัง 3 อำเภอ ได้รับผลกระทบ คือ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย ปภ.พิษณุโลก จับตาพายุ “มู่หลาน” หากตกหนัก ก็จะทำให้น้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยง ทั้ง3 อำเภออีกต่อเนื่อง

11 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำป่าหลากเข้าท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังน้ำป่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ คือ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย ถึงแม้หลายพื้นที่มวลน้ำที่ท่วมคงจากน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ เริ่มลดลงแล้วก็ตาม โดยที่บ้านปลวกง่าม อ.เนินมะปราง

 

นายทวีศักดิ์ ล่อกา ปลัดอำเภอเนินมะปราง ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่พบว่าระดับน้ำได้เริ่มลดลง โดยเฉพาะที่โรงเรียน และวัดปลวกง่าม กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งมวลน้ำทั้งหมดได้ไหลหลากจากตำบลชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หลากเข้าเขตตำบลพันชาลี อำเภอวังทอง โดยเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันเปิด ประตูระบายน้ำทุกประตู เพื่อทำการ เร่งระบายน้ำ โดย เปิดบานยก ขึ้นสูงสุดแต่ก็ยังไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ทำให้มีบางจุดเกิดน้ำไหลบ่าล้น ประตูระบายน้ำ จนเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตร โดยชาวบ้านต้องเร่งช่วยกันนำกระสอบทราย มากั้นเพื่อเบี่ยงเส้นทางน้ำให้ไหลออกสู่ทุ่งซึ่งคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีกภายในช่วง 1-2 วันนี้ก็คงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 

 


 

"น้ำป่า" ท่วมหลายพื้นที่ เฝ้าระวัง 3 อำเภอ จ.พิษณุโลก หวั่น "พายุมู่หลาน" ซ้ำ

 

 

นอกจากนี้ น้ำที่หลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ยังเข้าท่วมในพื้นที่ หมู่ 5 หมู่  7 และ หมู่ 9 ต.นครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เนื่องจากลำน้ำแควน้อย ที่รับน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ เอ่อล้นตามพื้นที่ลุ่มต่ำ และน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและถนน ถูกน้ำท่วมท่วมหลายสาย

 

 

"น้ำป่า" ท่วมหลายพื้นที่ เฝ้าระวัง 3 อำเภอ จ.พิษณุโลก หวั่น "พายุมู่หลาน" ซ้ำ

 

 

เบื้องต้นนางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำป่าหลากท่วมในหลายพื้นที่ ของจังหวัดพิษณุโลก เริ่มคลี่คลายมากแล้ว บางจุดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ถ้ามี "พายุมู่หลาน"  ฝนตกมาซ้ำอีกก็จะทำให้น้ำป่าไหลหลากและท่วมมาอีกครั้ง ซึ่งขอเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังจากฝนตกหนักใน  2-3 วันนี้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ราบเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มต่ำ ประชาชนควรนำทรัพย์สินมีค่าขึ้นสู่ที่สูง

 

 

"น้ำป่า" ท่วมหลายพื้นที่ เฝ้าระวัง 3 อำเภอ จ.พิษณุโลก หวั่น "พายุมู่หลาน" ซ้ำ

 

 

 


ด้านกรมประชลประทาน รายงานสภาพอากาศ และปริมาณฝน จากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบนของไทย และลาวตอนบน เข้าสู่ พายุโซนร้อน มู่หลาน บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในขณะที่่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ไทยมีฝนตกหนัก ถึงหนักมา บางแห่งทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม 

 

 

"น้ำป่า" ท่วมหลายพื้นที่ เฝ้าระวัง 3 อำเภอ จ.พิษณุโลก หวั่น "พายุมู่หลาน" ซ้ำ

 

 

ทั้งนี้  มีพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพล ร่องมรสุม และพายุ ล่าสุด มี 22 จังหวัด  โดยสถานการณ์ กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว 16 จังหวัด และยังมีจังหวัดที่ประสบอุทกภัย 6 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก ,เลย , เพชรบูรณ์ , พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง และสุพรรณบุรี 

 

 

กรรณิการ์ สิงหะ ผู้สื่อข่าว จ.พิษณุโลก

 


ติดตามข่าวสาร คมชัดลึก อื่นๆ ได้ที่
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek

 

คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  ในครั้งนี้
รู้พร้อมกันที่ คมชัดลึก ทุก Platform 1 สิงหาคม นี้ 

( https://awards.komchadluek.net/#

 

 

 

logoline