ข่าว

เกิดมามี"แม่"คนเดียว เปิดความในใจ "เด็กชาย"ถูกทิ้งในวัยเยาว์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ภาพจำวัยเด็ก แม่มีอาชีพนวดไทย แต่โรคร้ายคุกคามทำงานไม่ได้ เด็กป.2 เดินตามรอยแม่ เริ่มจากนวดให้พระพี่เลี้ยงผู้มีบุญคุณถ่ายทอดวิชาความรู้ วันนี้ของ "นพดล" ภูมิใจเกิดมามีแม่คนเดียว จะดูแลแม่ให้ดีทีสุดจนกว่าจะตายจากกัน ไต่ฝันมีธุรกิจด้านสุขภาพครบวงจร

เรื่องราวชีวิตของเด็กหนุ่ม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) นายนพดล มีปราง หรือ “นนท์” ประธานองค์การนักศึกษา ฝ่ายนักศึกษาสัมพันธ์ เด็กกตัญญูได้รับคัดเลือกให้เป็นลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ในโอกาสงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565 จัดโดย สมาคมสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 

นพดล เล่าว่า เป็นคนจังหวัดสุพรรณบุรี พ่อและแม่เลิกกันตั้งแต่คลอดได้ 2 วัน ตั้งแต่เกิดมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่เสียใจและน้อยใจที่พ่อทิ้งไป กลับดีใจที่ท่านทำให้เกิดมา อาศัยอยู่กับแม่ โดยแม่มีอาชีพนวดไทย รับนวดชั่วโมงละ 50 บาท ในจังหวัดสุพรรณบุรี 

 

“แม่ของผมเป็นซีสเต้านม มันอยู่กับแม่ของผมกว่า 20 แม่ทำงานหนักไม่ได้ เมื่อทำงานหนักจะมีอาการแสบและร้อนบริเวณเต้านม" 

เมื่อเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่2 หรือ ป.2 แม่นำไปฝากไว้ที่วัดดอนสำโรง (แม่เข้ามาทำงานที่กรุงเทพ) ด้วยวัดอยู่ติดโรงเรียน พระอาจารย์เลี้ยงและสอนทุกอย่าง ตั้งแต่สอนการผูกผ้า ทำบายศรี จัดดอกไม้ พระอาจารย์ท่านทำน้ำมันมะพร้าว นำมานวดบรรเทาอาการปวดตามร่างกาย เช่น เข่า หลัง พระอาจารย์ได้สอนนวด จึงทำให้มีทักษะการนวด 

 

"ถ้ามีงานที่วัดมีพระอาจารย์มาจากวัดอื่น ผมจะนวดให้ ท่านให้ค่าขนม ทำให้ผมสามารถนวดได้ ผมจึงรับนวดมาตั้งแต่เรียนชั้น ป.2 จนถึงปัจจุบัน หลังจบ ม.6 เลือกเรียนที่คณะการแพทย์บูรณาการ ผมอยากเรียนให้สูงที่สุด และอยากลบคำสบประมาทของคนแถวบ้านให้ได้ ผมจึงต้องทำงานเก็บเงินเพื่อเรียนต่อ"

เกิดมามี\"แม่\"คนเดียว เปิดความในใจ \"เด็กชาย\"ถูกทิ้งในวัยเยาว์

เกิดมามี\"แม่\"คนเดียว เปิดความในใจ \"เด็กชาย\"ถูกทิ้งในวัยเยาว์

นพดล เริ่มทำงานเก็บเงินจริงจัง ตอน ม.5 รับงานนวดแผนโบราณ ชั่วโมงละ 50 บาท รับงานวิทยากร มีโอกาสเข้ารับการอบรมการเป็นวิทยากรของมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก จึงรับงานวิทยากรอบรมงานต่าง ๆ ทุกภาคส่วนที่ทำงานร่วมกับสภาเด็กและเยาวชน โดยมีผู้ใหญ่ให้โอกาสและให้ความช่วยเหลือ ได้รับชั่วโมงละ 60 บาท

ได้รับคัดเลือกให้เป็นลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ในโอกาสงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

 

รับจ้างทำโต๊ะจีน ผูกผ้า จัดดอกไม้ ได้งานละ 500 บาท รับงานออกแบบป้ายงานต่าง ๆ ได้งานละ 100 บาท รับจ้างทำพอร์ตโฟลิโอ เล่มละ 350 บาท โชคดีที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับจากทุนองค์กรระหว่างประเทศ จำนวน 45,000 บาท จากการคัดเลือกจากจำนวน 170 คน คัดเลือกให้ได้รับ 2 คน ทำให้มีเงินเรียนจ่ายค่าเทอม เมื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ระดับชั้นปีที่1

เกิดมามี\"แม่\"คนเดียว เปิดความในใจ \"เด็กชาย\"ถูกทิ้งในวัยเยาว์

 

“เมื่อเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัย  ผมยื่นขอทุน กยศ. และรับนวด รับนวดไทย 1 ชั่วโมง 100 นวดออย 1-2 ชั่วโมง ราคา 300 บาท ลูกค้านวดประจำ คือ คณบดีและอาจารย์เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ อาจารย์น่ารักให้ทริปผมบ่อย ๆ แต่ผมไม่ได้หวังทริปอะไร ผมคิดเสมอว่า ได้น้อยแต่จ้างบ่อย ผมพอใจแบบนี้มากกว่า”

 

นพดล เผยเทคนิคการนวด ว่า การนวดของผม คือ การนวดผสมผสาน แบบราชสำนัก และ แบบเชลยศักดิ์ แต่ไม่ได้มีหน้าร้าน ใช่หอดีเด้นท์ หอพักเป็นที่นวดลูกค้า หรือออกนวดตามบ้านพัก สถานที่ทำงาน ตามความสะดวกของลูกค้า ลูกค้าส่วนใหญ่มานวดช่วงที่ไม่มีเรียน บ้างครั้งต้องนวดถึงตีสอง จึงต้องแบ่งเวลาในการทบทวนหนังสือเวลาที่ไม่มีลูกค้ามานวดจะเปิดหนังสืออ่าน และในห้องเรียนต้องตั้งใจเรียน มีบางที่ไม่ได้เข้าเรียน

เกิดมามี\"แม่\"คนเดียว เปิดความในใจ \"เด็กชาย\"ถูกทิ้งในวัยเยาว์


“ขอบคุณเพื่อน ๆ ในห้อง จะอัดคลิปวิดีโอให้ผม นอกจากนี้ยังทำงานพิเศษขายสินค้าออนไลน์ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เป็นวิทยากรให้ความรู้ด้านสุขภาพ และ ด้านการตลาด”

 

ปัจจุบัน "นพดล" กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 ต้องออกฝึกงานตามหน่วยงานของโรงพยาบาลหลายแห่ง จึงมีเวลาในการทำงานน้อยลง รายได้จากการทำงานเดือนละประมาณ 5,000 - 10,000 บาท / เดือน แต่ในบางเดือนอาจได้มากกว่านี้และอาจน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับการทำงาน และมีเงิน กยศ. เดือนละ 3,000 บาท แบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็น ค่าหอพักรวมค่าน้ำไฟ 3,500 - 4,000 บาท ค่าใช้สอยรวมค่าอาหาร สัปดาห์ละ 500-1,000 บาท ส่งให้แม่เดือนละ 2,000-3,000 บาท ระหว่างเรียน ทำงานเก็บเงิน ยังทำกิจกรรมควบคู่ไปด้วย 

 

ในส่วนของคณะมีโอกาสฝึกงานและลงชุมชน ให้ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยด้วยการนำความรู้ในวิชาชีพที่เรียนมารักษาผู้ป่วย โดยมีอาจารย์ผู้ควบคุมรายวิชาให้ความรู้คณะปฏิบัติหน้าที่เสมอ ของมหาวิทยาลัย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งนักศึกษาสัมพันธ์ ทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยรับผิดชอบ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อค้นหาผู้อัญเชิญตรามหาวิทยาลัย และสุดยอดพิธีกร และกิจกรรมค้นหาตัวแทนฑูตกิจกรรม และยังช่วยเหลือกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยอีกหลายส่วน

 

สำหรับอาชีพหมอนวด คนอื่นมองเรายังไงเราไม่รู้ แต่เราทำงานตรงนี้เพื่อเป้าหมายทำไปเพื่ออะไร และเป็นสิ่งที่ถูกต้อง อะไรที่ได้เงินทำหมด ถ้าไม่ผิดกฎหมายและไม่ผิดศีลธรรม

‘เกิดมามีแม่คนเดียว’ ความในใจ “นพดล” เด็กถูกทิ้งในวัยเยาว์

 

”ชีวิตผมเกิดมามีแม่คนเดียว ไม่ว่าอะไรเกิดขึ้น จะดูแลแม่ให้ดีที่สุด จนกว่าจะตายจากกัน ผมไม่ค่อยกลับบ้าน เพราะว่าต้องทำงาน จะโทรหาแม่ทุกวันเช้า เย็น และ ก่อนนอน วันนี้มีโอกาสคุย ควรคุยกันเยอะ ๆ ใครที่พ่อแม่ทำงานส่งเรียน พ่อแม่ทำงานหนักเพื่อส่งเราเรียน ตอนนี้ท่านยังทำงานส่งเราเรียนได้ ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย"


นพดล ฝากถึงบรรดาลูกที่ทำงานควบคู่เรียนหนังสือว่า  คุณจงภูมิใจที่ได้ทำงานส่งตนเองเรียน ในวันที่สำเร็จ เราจะสามารถนำมาบอกคนอื่นได้ วันที่ไม่มีอะไร ยังหาทางจนเรียนจบได้

 

"ภูมิใจในตัวเอง และขอบคุณตัวเองทุกครั้งที่ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาได้จนถึงวันนี้ เชื่อเสมอว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นสอนให้เราเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ 

 

ขอบคุณอาจารย์ทุกท่านในคณะ และอาจารย์ในมหาวิทยาลัยทุกท่านที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีตลอดมา ทำในสิ่งที่รักและจงรักในสิ่งที่ทำ โฟกัสกับจุดมุ่งหมายของตนเอง เดินตามความฝันอย่างมีสติ และพัฒนาตนเองให้เก่งและดีขึ้นในทุก ๆ วัน หลังเรียนจบอยากเป็นเจ้าของธุรกิจด้านสุขภาพแบบครบวงจร" นพดล กล่าวทิ้งท้าย

 

สำหรับผู้สนใจใช้บริการนวดไทยของ “นพดล มีปราง" หรือ “นนท์”  สามารถติดต่อได้ที่ 062-2495858

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

Line: https://lin.ee/qw9UHd2

YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง “คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565” ใครคือ 6 Candidate กับ 8 สาขา Popular Vote ได้ที่นี่

 (https://awards.komchadluek.net/#)

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ