ข่าว

"ปชป." ประกาศไม่ร่วมทำ"สภาล่ม" เชิญ ส.ส. คุยอังคารนี้ เตรียมลุยกม.เลือกตั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ปชป." ประกาศจุดยืนไม่ร่วมขบวนการทำ"สภาล่ม" เตรียมเชิญ ส.ส. ประชุมอังคารนี้ ลุยพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง ยืนยันไม่ว่าผลออกแบบไหนเคารพมติ

จากกรณีประชุมสภาล่ม(3ส.ค.) ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...)  พ.ศ.... ทำให้หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ว่า เป็นเกม 2 พรรคใหญ่ ร่วมมือกันไม่ให้กฎหมายผ่านรัฐสภาว่า เสร็จไม่ทันตามกรอบเวลา 180 วันหรือวันที่ 15 สิงหาคมนี้ 

 

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2565 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญหลายเรื่อง เช่น เรื่องสิทธิชุมชน เรื่องตัดอำนาจ ส.ว. ไม่ให้มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี และเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส. แต่ปรากฏว่าสมาชิกรัฐสภาเสียงข้างมากมีความเห็นชอบแก้ไขเฉพาะการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนเรื่องอื่นๆไม่ให้ความเห็นชอบตามที่พรรคเสนอ

ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเลือกตั้ง ส.ส. จากการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวมาเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อให้ประชาชนสามารถมีสิทธิเลือกตั้งอย่างเสรี เพราะ เลือก ส.ส. เขต 1 ใบ และเลือก ส.ส. บัญชีรายชื่อ 1 ใบ ถึงแม้จะชอบพรรค แต่ไม่ชอบ ส.ส. หรือชอบ ส.ส. แต่ไม่ชอบพรรค ก็สามารถเลือกได้ ซึ่งแตกต่างจากการเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียวที่ประชาชนเหมือนถูกบังคับให้ต้องเลือก ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ จึงไม่เห็นด้วยที่บางพรรคจะผลักดันให้เลือกตั้ง ส.ส. จากบัตรใบเดียว แต่ความคิดนี้ก็ล้มเลิกไป 

จนมาถึงขณะนี้ก็มีความพยายามจากบางฝ่ายจะทำให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ตกไป เพราะไม่เห็นด้วยที่กฎหมายจะใช้วิธีหาสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหาร 500 ด้วยการเล่นเกมในสภา ทำให้สภาล่ม องค์ประชุมไม่ครบ จนทำให้กฎหมายตกไปในที่สุด

พรรคประชาธิปัตย์ ขอยืนยันว่าเราไม่เห็นด้วยกับการเล่นเกมใดๆ ในสภาเพื่อประโยชน์ของพรรคใดพรรคหนึ่ง หรือใครคนใดคนหนึ่ง เราขอทำหน้าที่ของเราในฐานะสมาชิกรัฐสภาอย่างเต็มที่บนพื้นฐานหลักการดังนี้

1. ประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมประชุมสภาตามปกติ และเดินหน้าทำหน้าที่ไปตามกระบวนการรัฐสภา
2. ประชาธิปัตย์ไม่เข้าร่วมกระบวนการวางแผนทำให้สภาล่ม
3. ประชาธิปัตย์เคารพการตัดสินใจในการลงมติของสมาชิกรัฐสภา 
4. ประชาธิปัตย์พร้อมปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ไม่ว่าสูตรคำนวณหาจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อจะใช้วิธีหาร 500 หรือหาร 100 ก็ตาม 

นายองอาจ กล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์เตรียมความพร้อมในการพิจารณากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ต่อในวันพุธที่ 10 ส.ค. นี้ จึงเชิญ ส.ส. ในพรรคมาประชุมร่วมกันในวันอังคารที่ 9 ส.ค. นี้ เวลา 13.30 น. ยืนยันจะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดในฐานะสมาชิกรัฐสภา

 

ติดตาม คมชัดลึก ได้ที่ 
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ