ข่าว

"สุดารัตน์"แฉ"พาณิชย์"เทงบ200ล้านแก้ลำใยแต่เงินไม่ถึง"เกษตรกร"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“สุดารัตน์” นำทีมไทยสร้างไทย หารือผู้นำเกษตรกรสวนลำไย เชียงใหม่-ลำพูน ตั้งคณะทำงานร่วมแก้ไขปัญหาลำไย แฉ"พาณิชย์"เทงบ200ล้านบาทแต่กลับไม่ถึงมือเกษตรกร

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประธานพรรคไทยสร้างไทย นำทีมผู้บริหารพรรคไทยสร้างไทย และว่าที่ผู้สมัครสส. ลงพื้นที่ เพราะผู้นำเกษตรกรและชาวสวนลำไย เพื่อหารือถึงปัญหาวิกฤตลำไย ณ สหกรณ์สภาอาชีพเกษตรกร (สอก.)

โดย ผู้นำเกษตรกรผู้ปลูกลำไย จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน ได้ร่วมกันสะท้อนปัญหาวิกฤตลำไยโดยระบุว่าลำไยเป็นพื้นเศรษฐกิจหลักของภาคเหนือ โดยเฉพาะ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ที่มีพื้นที่ปลูกลำไยรวมกันกว่า 1,30,6789 ไร่ หรือร้อยละ 71 จากพื้นที่ปลูกลำไยทั่วประเทศ 

แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้สะท้อน ความล้มเหลวของรัฐบาล ต่อการดูแลเกษตรกร โดยเฉพาะปี 2565 ที่ราคาลำไยตกต่ำ โดยระดับคุณภาพเกรด AA เหลือเฉลี่ยกิโลกรัมละ 14-15 บาท ไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิตที่กิโลกรัมละ 23.60 บาท ประกอบกับวิกฤตโรคระบาดโควิด ทำให้กลไกตลาดรับซื้อมีปัญหาถูกกดราคาให้ต่ำกว่าต้นทุน ในขณะที่ ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ทั้งปุ๋ย ยา น้ำมัน และไฟฟ้า แต่รัฐบาลกลับไม่มีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ทำให้ เกษตรกรประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก

นอกจากนี้ ผู้นำเกษตรกร ยังได้ร้องเรียนพรรคไทยสร้างไทย ให้ช่วยติดตามดำเนินการ เงินเยียวยาไร่ละ 2,000 บาท ที่เกษตรกรยังตกค้างไม่ได้รับเงินมากว่าปีแล้ว ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ ได้มอบหมายให้ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เชียงใหม่ ดำเนินการติดตามเรื่องนี้ทันที

นอกจากนั้นเกษตรกรชาวสวนลำไยยังขอให้พรรคไทยสร้างไทยได้เร่งดำเนินการผลักดันพ.ร.บ.ลำใย  ให้แก่เกษตรกรด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าแนวทาง การแก้ไขปัญหาราคาสินค้าการเกษตร ของพรรคไทยสร้างไทย จะมีนโยบายหลักในการ ตั้งกองทุนสร้างสินค้าการเกษตรราคาสูง ซึ่งกองทุนดังกล่าวจะมาช่วยเหลือสินค้าการเกษตร ตั้งแต่กระบวนการสร้างคุณภาพการผลิต ลดต้นทุนการผลิต ไปจนถึงเรื่องการตลาด 

โดยตั้งเป้าหมายราคาของลำไยสดในฤดูกาลจะต้องไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 30 บาท ส่วนนอกฤดูกาลจะต้องไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 60 บาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอย่างยั่งยืน ทำให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตัวเองได้ เหมือนกับเกษตรกรประเทศญี่ปุ่น ที่ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ สามารถขายเองได้ และแปรรูปสินค้าเองได้

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงกรณี ลำไยรูดร่วง ที่นำไปเป็น ลำไยอบแห้ง ว่า รัฐต้องมีความกล้าหาญในการแก้ไขปัญหาเรื่อง ล้งลำไย ที่มาเอารัดเอาเปรียบเกษตรกร อย่างเช่นกรณีการคัดเกรดลำไยที่ล้งจะเป็นผู้กำหนด จึงทำให้ไม่มีมาตรฐานที่ชัดเจน ซึ่งจะต้องมีเครื่องร่อนลำไยที่สามารถแบ่งตามเกรดอย่างเป็นมาตรฐาน 

รวมถึงกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ ออกมาตรการเข้าไปช่วยเหลือกว่า 200 กว่าล้านบาท แต่กลับไม่ถึงมือของเกษตรกรผู้ปลูกลำไย กลับเป็น นายทุนล้งลำไย เท่านั้นที่ได้ประโยชน์

ทั้งนี้ บรรยากาศหลังวงเสวนา เกษตรกรมีความพึงพอใจต่อกองทุนสร้างสินค้าการเกษตรราคาสูงเป็นอย่างมาก และพร้อมสนับสนุนนโยบายของพรรค โดยได้มีการตั้งคณะกรรมการทำงานด้านเกษตรกรแก้ไขปัญหาลำไย ของพรรคไทยสร้างไทยโดยมีว่าที่ผู้สมัครส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน ร่วมกับผู้นำเกษตรกรผู้ปลูกลำไย

ติดตามข่าวสาร คมชัดลึก อื่นๆ ได้ที่
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057
Instagram - https://www.instagram.com/komchadluek_online/

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote    
https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด