ข่าว

เตือน พื้นที่ลุ่ม ท้าย เขื่อนเจ้าพระยา "กรมชลประทาน" ปรับเพิ่มระบายน้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กรมชลประทาน" ประกาศ ปรับเพิ่มระดับการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา รับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก 7- 9 ส.ค. เตือนพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา และ แม่น้ำน้อย แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชน

6 ส.ค. 2565 กรมชลประทานได้ออกหนังสือแจ้งเตือนไปยังจังหวัดพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ให้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ หลังจากมีการคาดการณ์ในช่วงวันที่ 7 - 9 สิงหาคม 2565 จะมีปริมาณฝนตกหนักในพื้นที่  เพื่อให้สามารถบริหารจัดการน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา  อ.สรรพยา จ.ชัยนาท  และควบคุมปริมาณการไหลของน้ำอย่างเหมาะสม

 

 

 

 

 

เตือน พื้นที่ลุ่มน้ำท้าย เขื่อนเจ้าพระยา "กรมชลประทาน" ปรับเพิ่มระบายน้ำ

 

จึงมีความจำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตรา 700-1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 0.20-0.80 เมตร ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ บริเวณคลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา และบริเวณ แม่น้ำน้อย ที่ ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยสถานการณ์น้ำดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชน

 


  

กรมชลประทาน ปรับเพิ่มการระดับการระบายน้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

 

ขณะที่ในวันนี้ สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ที่บริเวณสถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านจุดวัด อยู่ที่ 766 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.38 เมตร/รทก. มีปริมาณน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 9.59 เมตร/รทก. และเขื่อนเจ้าพระยา มีอัตราการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนอยู่ที่ 699 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

 

กรมชลประทาน ปรับเพิ่มการระดับการระบายน้ำ เขื่อนเจ้าพระยา

 

 

อย่างไรก็ตาม หากมีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้นที่จะส่งผลทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทางกรมชลประทานจะออกประกาศแจ้งเตือนให้ทราบต่อไป

 

ธนพนธ์ แสงทอง สำนักข่าวเนชั่น จ.ชัยนาท
 


เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net

 

คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  ในครั้งนี้  รู้พร้อมกันที่ คมชัดลึก ทุก Platform 1 สิงหาคม นี้ 

( https://awards.komchadluek.net/#

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ