ข่าว

ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศปอส.ตร.หรือ PCT เปิดปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ รวมผู้ต้องหารวม 193 ราย ย้ำเป็นการตัดตอนเครือข่าย"แก๊งคอลเซ็นเตอร์" ประสาน ธนาคารพานิชย์ ให้ประกาศเตือน บทลงโทษตามกฎหมาย

ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 5 ก.ค.65 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT เปิดเผยผลการระดมจับกุม ผู้ที่ยินยอมให้คนร้ายใช้บัญชีธนาคารตน เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงประชาชน หรือ "บัญชีม้า" ที่ถูกออกหมายจับไว้แล้วพร้อมกันทั่วประเทศ กว่า 453 หมายจับ สามารถจับกุมได้ทั้งสิ้น 193 ราย 

 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้เร่งระดมจับกุม"บัญชีม้า "เนื่องจากเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ที่"มิจฉาชีพ"นำไปใช้ในการหลอกลวง และไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงประเภทใด ล้วนแล้วแต่อาศัย"บัญชีม้า"ในการโอนเงินทั้งสิ้น
    

ปฏิบัติการครั้งนี้ สั่งการให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.ภ.8 หัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 1 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์  สุรินทร์แก้ว ผกก.3 บก.สส.สตม. ,พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงศ์เลิศ ผกก.สภ.ฉิมพลี, พ.ต.ท.รัชพล รุ่งกิตติวรกุล รอง ผกก.คธม.บช.ทท. จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมกับ บช.น.,ภ.1-9  ติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ"บัญชีม้า" จำนวน 453 ราย ครั้งที่ 1 ช่วงวันที่ 27-30 มิ.ย.65  จับกุมผู้ต้องหาได้ 75 ราย  ครั้งที่ 2  ช่วงวันที่ 25 – 27 ก.ค.2565 จับกุมได้เพิ่มอีก 118 ราย   รวมทั้งสิ้น 193 ราย  ซึ่งรวมถึงผู้ต้องหา"บัญชีม้า" แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่หลอก พิธีกรสาว “ต้นอ้อ  ภัทธีมา” สูญเงินกว่า 1 ล้านบาทด้วย 

ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้นั้น  เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ขบวนการหลอกลวงทางออนไลน์รูปแบบต่างๆ ยังคงใช้เป็นเครื่องมือหลอกลวงประชาชนให้สูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก โดยต่อจากนี้จะมีการเร่งรัดติดตามจับกุมกลุ่ม"บัญชีม้า"อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่สังคม พร้อมทั้งได้ประสานความร่วมมือไปยังธนาคารพานิชย์  ให้มีการประกาศเตือน บทลงโทษตามกฎหมาย ให้ลูกค้าทราบว่าหากยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีธนาคารตนเองไปกระทำความผิด ก่อนทำการเปิดบัญชีกับทางธนาคารทุกครั้ง    

 

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเกรงประชาชนจะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางออนไลน์ กำชับให้ ตร.เร่งปราบปรามและหาแนวทางประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ จึงขอเตือนว่า การเปิดบัญชีธนาคารควรเปิดเท่าที่จำเป็นและ ไม่ยินยอมให้ผู้อื่นนำไปใช้ไม่ว่าในกรณีใดๆ  โดยหวังแก่ประโยชน์เล็กๆน้อยๆ หรือการให้ผู้อื่นใช้บัญชีตนเพราะความเชื่อใจไว้ใจก็ตาม ท่านไม่สามาถปฏิเสธความรับผิด อาจตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน มีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 5 ปี หากสงสัยจะตกเป็นเหยื่อสามารถโทรปรึกษาได้ที่ สายด่วน บช.สอท.1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 และผู้เสียหายสามารถแจ้งความออนไลน์ได้ที่ thaipoliceonline.com 

ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปฏิบัติการ กวาดล้าง"บัญชีม้า"ทั่วประเทศ  ตัดตอนเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด