ข่าว

"เพื่อไทย "แนะ 6 ก้าวสำคัญพาประเทศไทยฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย แนะ 6 ก้าวสำคัญพาประเทศไทยฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ เริ่มที่เงินเฟ้อ ต้องเข้าไปแก้ปัญหาเรื่องซับพลาย เพิ่มมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว ลดต้นทุนผลิต และเพิ่มการจ้างงาน


นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวตอนหนึ่งในงาน Thailand Survival ไทย.. จะรอดอย่างไรในวิกฤตโลก จัดโดยเครือเนชั่น ว่า  โจทก์วันนี้คือเศรษฐกิจของประเทศไทยจะก้าวเป็นอย่างไร เพราะหากปล่อยให้ก้าวไปตามยถากรรมจะเป็นก้าวที่เจ็บปวด ดังนั้นเพื่อไทยขอเสนอ 6 ก้าวสำคัญที่จะให้ประเทศไทยก้าวข้ามวิกฤต ได้ใน 6 เดือน และจะเจ็บตัวน้อยที่สุด

 

 

เริ่มที่เงินเฟ้อ ต้องเข้าไปแก้ปัญหาเรื่องซับพลาย เราไม่สามารถสั่งรัสเซียหยุดรบ หรือสั่งให้มีการผลิตน้ำมันเพิ่ม ให้ดังนั้นคือการใช้ยาครอบจักรวาล ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ต้องขึ้นอย่างละมุนละม่อมรอรายได้ที่จะเข้ามาปลายปีคือการท่องเที่ยว ซึ่งจะต่อเนื่องกัน


"รัฐบาลต้องอัดฉีดมาตรการ เพื่อดึงดูดการท่องเที่ยว ต่อมาต้องลดต้นทุนการผลิต กระตุ้นการจ้างงาน หากเพื่อไทยเป็นรัฐบาลวันนี้ เราจะมีสินเชื่อเพื่อกระตุ้นการจ้างงาน มีมาตรการช่วยเอกชนเรื่องค่าจ้าง จากการมีต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นจากราคาน้ำมัน ต้องมีทลายกับดักหนี้ครัวเรือน ซึ่งเป็นกับดักระเบิดลูกใหญ่ และถูกเร่งปฏิกิริยาจากกันปรับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ดังนั้นภาครัฐจะต้องซื้อเวลาและช่วยในเวลาสั้นคือ การพัก รวม ยื่น ลดหนี้ รวมทั้งการปรับโครงสร้างหนี้ "
 

จากนั้นต้องนำให้ไทยเป็นผู้นำอาเซียนในการเป็นสะพานเชื่อมโลก หากเป็นรัฐบาลเพื่อไทยวันนี้ การประชุมเอเปกปลายปีจะไม่ใช่แค่พิธีกรรม

 

 

และสุดท้ายยกเครื่องสวัสดิการของประเทศ เพราะถูกพิสูจน์แล้วว่าสวัสดิการล้มลงและไม่สามารถยืนได้ในภาวะวิกฤต เพราะเป็นสวัสดิการเข้าไปอุ้มคนแต่ไม่ใช่สร้างคน ดังนั้นเพื่อไทยต้องการเสนอสวัสดิการใหม่ ที่สามารถสร้างการจ้างงาน การผลิตของประเทศ ให้เศรษฐกิจขยับตัว สามารถเก็บภาษีได้ ซึ่งจะสามารถยืนได้ด้วยตนเอง

 

 


ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Line: https://lin.ee/qw9UHd2
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w


คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  ในครั้งนี้
รู้พร้อมกันที่ คมชัดลึก ทุก Platform 1 สิงหาคม นี้ 

( https://awards.komchadluek.net/# ) 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ