ข่าว

"ไทยสร้างไทย" สนุบสนุน "ผู้หญิง" ลงสนามการเมือง เชื่อไม่เป็นรองใคร

"ไทยสร้างไทย" สนุบสนุน "ผู้หญิง" ลงสนามการเมือง เชื่อไม่เป็นรองใคร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไทยสร้างไทย" จัดโครงการ โครงการ More Women in Politics สนุบสนุน "ผู้หญิง" ลงสนามการเมือง เชื่อมีศักยภาพพอช่วยพัฒนาประเทศได้ดี

เนื่องในโอกาสวันที่ 1 ส.ค. วันสตรีไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วยนางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย นางสาวณิชชา บุญลือ รองโฆษกพรรค ดร.รัตกาล แก้วเกิดมี ส.ก.เขตสายไหม และบุคลากรสตรีของพรรคไทยสร้างไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดโครงการ More Women in Politics (More WIP) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้หญิงต้องการจะเข้าสู่สนามการเมือง โดยมีวิทยากรให้ความรู้ทุกมิติเกี่ยวกับการเมือง 


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า จากข้อมูลประชากรไทยล่าสุดเป็นเพศหญิงถึง 51% ทีมพัฒนาศักยภาพผู้หญิง พรรคไทยสร้างไทย เล็งเห็นความสำคัญของจำนวนนักการเมืองผู้หญิงที่มีความสามารถ จึงประกาศจุดยืนของพรรคไทยสร้างไทย เพิ่มบทบาทและโอกาสของผู้หญิงในการเข้าสู่สนามการเมืองทั้งระดับท้องถิ่น และระดับชาติ ด้วยเปิดหลักสูตร More Women in Politics เพื่อเสริมสร้างความพร้อมนักการเมืองผู้หญิง ทั้งในด้านกฎหมาย และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถสมัครได้ทั้ง 3 ระดับ คือ ระดับแนวหน้าที่ต้องการเป็นนักการเมือง หรือต้องมาช่วยคิดนโยบาย รวมไปถึงเป็นผู้สนับสนุนตัวแทนนักการเมืองเข้าไปทำหน้าที่

ที่ผ่านมามีในประเทศที่พิสูจน์แล้วว่า ผู้หญิงมีศักยภาพมากพอในการเล่นการเมือง เช่น อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมัน หรือนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของไต้หวัน บังคลาเทศ นิวซีแลนด์ สวีเดน ล้วนเป็นผู้หญิง ยังไม่รวมถึงประธานรัฐสภา สมาชิกรัฐสภา รัฐมนตรี นักการเมืองท้องถิ่นจำนวนมากก็เป็นผู้หญิงที่ทำงานการเมืองได้ไม่แพ้ผู้ชาย ซึ่งมีงานวิจัยสนับสนุนว่าผู้หญิงสนใจประชาชนในเขตเลือกตั้งของตนเองมากกว่า มีแนวทางสันติกว่า และเข้าไปช่วยผลักดันนโยบายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตมากกว่าผู้ชาย

 

แต่ปัจจุบันไทยยังมีนักการเมืองหญิงน้อยกว่าที่ควรจะเป็นมาก ถึงแม้ไทยจะเคยมีนายกรัฐมนตรีหญิงแล้วก็ตาม แต่จากข้อมูลโดย UN Women ในปี 2021 พบว่ามีจำนวนรัฐมนตรีหญิงเพียง 4 คน จาก 33 คน สมาชิกสภาของไทยที่เป็นผู้หญิงมีเพียง 16.2% องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 8% และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เพียง 6.45% หรืออย่างสภากรุงเทพมหานครมีผู้หญิงเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น อีกทั้งในระดับชาติ คุณหญิงสุดารัตน์ ก็เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หญิง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขหญิงเพียงคนเดียวตั้งแต่ก่อตั้งกระทรวงฯ มา พรรคไทยสร้างไทยเห็นว่าประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องเพิ่มจำนวนนักการเมืองหญิงให้เข้าไปมีส่วนในการเสนอกฎหมาย หรือเข้าไปมีส่วนในการตัดสินใจออกนโยบาย ผู้หญิงมีคุณสมบัติที่ดีที่จะทำงานการเมือง มีความซื่อสัตย์รับผิดชอบ ขยัน อดทน มีความรู้ความสามารถของผู้หญิงเทียบเท่ากับผู้ชายก็ไม่เป็นสองรองใคร ขาดเพียงแค่ความมั่นใจ กับโอกาสในการเข้าสู่สนามการเมืองเท่านั้น 

สำหรับโครงการ More Women in Politics จะเข้ามาลดช่องว่างให้กับผู้หญิงที่ต้องการจะเข้าสู่สนามการเมือง โดยเตรียมความพร้อมในการลงเลือกตั้ง แนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมือง การหาเสียง การระดมทุน การสร้างเครือข่ายในพื้นที่ การปราศรัย การสำรวจและรวบรวมปัญหาจากประชาชน การประชาสัมพันธ์ และการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้ารับตำแหน่งทางการเมืองในอนาคต อีกทั้งพรรคไทยสร้างไทยจะให้การสนับสนุนผู้หญิงลงสู่สนามการเลือกตั้งทุกระดับที่จะมีขึ้นในอนาคตอย่างเต็มที่ จึงอยากเชิญผู้หญิงที่สนใจเข้าสู่สนามการเมืองเข้ามาร่วมโครงการ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครติดตามรายละเอียดได้ที่ facebook เพจพรรคไทยสร้างไทย ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

รอลุ้น ใครจะเป็น 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565
1 สิงหาคม 65 นี้ รู้กัน
(https://awards.komchadluek.net/#)

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด