ข่าว

"ขายของออนไลน์" ไม่แสดงราคา ปรับ 10,000 บาท โดนแล้ว 57 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมการค้าภายใน เอาจริงสั่งปรับ ร้านค้าออนไลน์โพสต์ขายไม่แสดงราคา ล่าสุดดำเนินคดี 57 ราย โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ประชาชนพบเห็นโทรแจ้งเลย 1569

วันนี้29 ก.ค. ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า หลังกรมการค้าภายในมีการเปิดร้องเรียนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ตั้งแต่เดือนม.ค. – 25 ก.ค.65 พบมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา จำนวน 837 ราย ซึ่งได้ตรวจสอบแล้ว 623 ราย ปรากฏว่าเป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ในข้อหาไม่แสดงราคาจำหน่ายสินค้า จำนวน 57 ราย ส่วนใหญ่เป็นการจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและรองเท้าแฟชั่น ซึ่งได้ทำการเปรียบเทียบปรับทุกราย อัตราโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน ได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อส่งข้อมูลเพจที่ถูกร้องเรียนและเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งได้ร่วมกับ Meta Platform, Inc. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการออนไลน์ช่องทาง Facebook และ Instagram เพื่อส่งข้อมูลโพสต์จำหน่ายสินค้าผ่าน Facebook ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายให้ดำเนินการปิดกั้นเนื้อหาโพสต์ดังกล่าว โดยได้ทำการปิดกั้นเนื้อหาโพสต์ ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายไปแล้ว จำนวน 766 โพสต์ จาก 37 เพจ โดยโพสต์ที่ถูกปิดกั้นเนื้อหาแล้วจะไม่สามารถเปิดดูโพสต์ดังกล่าวในประเทศไทยได้อีกต่อไป

ร้อยตรีจักรา ประชาสัมพันธ์ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าออนไลน์โดยไม่แสดงราคาจำหน่าย หรือจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร สามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือเว็บไซต์ www.dit.go.th

 

 

ติดตาม คมชัดลึก ได้ที่ 
Instagram: https://www.instagram.com/komchadluek_online/
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด