ข่าว

เนชั่น จัดงานเสวนา "กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น หนทางสำคัญฟื้นเศรษฐกิจไทย"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เนชั่น จัดงานสัมมนา "การกระจายอำนาจกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ" โดยมี ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ร่วมปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจ พลิกเศรษฐกิจไทย"

เนชั่นทีวี ร่วมกับสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย จัดงานสัมมนา “การกระจายอำนาจกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ” โดยมี ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ร่วมปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจ พลิกเศรษฐกิจไทย" ชี้เมืองอาจะสำคัญกว่าประเทศ การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นจะทำให้การแก้ปัญหาที่ใหญ่แก้ได้ตรงจุดทั้งขยะ สิ่งแวดล้อม การจราจร อาชีพรวมถึงปากท้อง เนื่องจากการแก้ปัญหาจะต้องใกล้ชิดประชาชน

 

 

ดร.สมเกียรติ ประธาน ทีดีอาร์ไอ ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ให้เมืองมีบทบาทสำคัญในการสร้างรายได้ โดยหยิบยกกรณีตัวอย่างของหลายประเทศทั่วโลก ที่ให้ท้องถิ่นเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาประเทศ เช่น 
การพัฒนาเมืองด้วย OTOP ของเมืองโออิตะ ในเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ที่อยู่ได้ด้วยความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เมืองอยู่ได้ด้วยตัวเอง เมืองเชื่อมต่อโลกเข้าด้วยกัน เมืองมีเอกลักษณ์ การฟื้นฟูเศรษฐกิจ

 

เนชั่น จัดงานเสวนา  "กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น หนทางสำคัญฟื้นเศรษฐกิจไทย"


 


โดย ดร.สมเกียรติ มองว่า ถ้าพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากโดยการกระจายอำนาจ ทำให้ประชาชนทำมาหากินได้ดี แทนที่การเติบโตทางเศรษฐกิจจะขยายตัวเฉพาะเมืองใหญ่ แต่เศรษฐกิจฐานรากค่อนข้างอ่อนแอ การกระจายอำนาจจะเป็นคำตอบที่ช่วยทำให้เกิดการพัฒนารูปแบบการทำมาหากินที่ตรงกับคนในท้องถิ่น และ การฟื้นตัวเศรษฐกิจฐานรากแม้ว่า ช่วงแรกจะไม่เร็ว แต่ทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยมีความมั่นคงในระยะยาวได้

 

พร้อมทั้งหยิบยกนโยบาย ของนายชัชชาติ สิทธิพันธ์  ผู้ว่าฯกทม. ว่า เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ เพราะให้ความสนใจ คนตัวเล็กตัวน้อย สนใจคนที่ปกติรายได้น้อย อย่างการจัดกิจกรรม เช่น หนังกลางแปลง ก็คือ จุดประสงค์ เพื่อให้คนชั้นกลางมีที่พักผ่อน นอกจากประชาชนออกจากบ้านไปสังสรรกัน แต่วัตถุประสงค์ที่คนทั่วไปอาจจะไม่ค่อยทราบ คือ กระตุ้นให้เกิดการค้าขาย ของประชาชนในรูปของหาบเร่ แผงลอย

 

 

"เมื่อมีการจัดระเบียบในกรุงเทพมหานคร ก็หวังว่าทีมของคุณชัชชาติ จะเป็นตัวอย่างหนึ่ง ให้กับทีมเทศบาล หรือ ว่า อบจ. อบต. ต่างๆ ในประเทศไทย ที่หารูปแบบใหม่ๆ ในการพัฒนาเศรษฐกิจที่จะยั่งยืนในระยะยาว ก็คือ การสร้างให้คนในพื้นที่ที่มีอาชีพมีรายได้ มีงานค่อนข้างมั่นคง ถ้าเศรษฐกิจฐานรากมั่นคง เศรษฐกิจของประเทศไหนๆ ก็ขึ้นอยู่กับคนทำงาน ถ้าคนทำงานมีรายได้ดี มีความมั่นคง ก็จะทำให้เศรษฐกิจมันเติบโตไปได้ กำลังซื้อหมุนเวียนในระบบได้ดีด้วย"

 

เนชั่น จัดงานเสวนา  "กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น หนทางสำคัญฟื้นเศรษฐกิจไทย"

นอกจากนี้ ยังหนุนเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เพราะการเลือกตั้งมีผลต่อเศรษฐกิจหลายรูปแบบ กิจกรรมในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งก็ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบหนึ่ง สิ่งสำคัญที่สุด คือ การทำให้ประชาธิปไตยกลับมาและทำให้การดำเนินนโยบายของประเทศ มาจากประชาชน การแก้ปัญหาตอบสนองต่อประชาชน ซึ่งแปลว่าเลือกตั้งส่วนกลางอย่างเดียวไม่พอ

 

 

ขณะเดียวกัน ดร.สมเกียรติ ยังให้มุมมองว่า ท้องถิ่นเป็นศูนย์กลางในการพัฒนา เพราะในหลายประเทศ ผู้นำหลายคนเป็นผู้นำท้องถิ่นก่อนที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ เนื่องจากท้องถิ่นมีความสามารตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้ดีกว่าประเทศ จึงไม่น่าแปลกใจที่ท้องถิ่นจะพลิกโฉมเศรษฐกิจไทยได้ แม้ที่ผ่านมา การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นจะค่อนข้างหยุดชะงัก แต่การเลือกตั้งที่กำลังจะกลับมา จะทำให้โอกาสในการฟื้นเศรษฐกิจกลับมาด้วย

 

  


โดยทีดีอาร์ไอ ศึกษาร่วมกับสันนิบาตเทศบาล ศึกษา เรื่องแนวทางการสร้างรายได้ใหม่ของอปท. มองว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถหารายได้จาก ภาษีที่ดิน จะมาทดแทนภาษีโรงเรือนในปัจจุบัน หารายได้จากส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมแรงงานต่าวด้าว รายได้จากการจัดการขยะ รายได้จากการเก็บที่จอดรถ และ การเก็บภาษีนักท่องเที่ยว  ดังนั้น เมื่อท้องถิ่น ได้รับอำนาจและบริหารจัดการตัวเอง รวมทั้งหารายได้เองได้ "การกระจายอำนาจ คือ ทางออกของประเทศ"

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek

 

คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  ในครั้งนี้
รู้พร้อมกันที่ คมชัดลึก ทุก Platform 1 สิงหาคม นี้ ( www.komchadluek.net )
#คมชัดลึกอวอร์ด #คมชัดลึกลูกทุ่งAwards #คมชัดลึกลูกทุ่ง #คมชัดลึก

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ