ข่าว

ลุงองอาจ เฮ เหมือนเกิดใหม่ ได้ "บัตรประชาชน" ยกเลิกสถานะ ตาย สมใจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลุงองอาจ ยิ้มออกแล้ว หลังได้ทำ "บัตรประชาชน" ใบใหม่ ยกเลิกสถานะตาย หลังอยู่อย่างไร้ตัวตนมานานกว่า ตั้งแต่ปี 2540

26 ก.ค.2565 จากเรื่องราวการนำเสนอข่าวนายองอาจ บุญฤทธิ์ อายุ 65 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ได้รับความเดือดร้อนมานาน เนื่องจาก ถูก นายชูชาติ เดชกล้า ไปแจ้งตาย และไปขอแจ้งออกใบมรณบัตร ในเขตพื้นที่เทศบาลนนทบุรี จนทำให้นายองอาจ ต้องตกอยู่ในสถานะคนตายไร้ตัวตนมานานตั้งแต่เมื่อปี 2540 ส่งผลให้นายองอาจ ต้องเสียสิทธิผลประโยชน์ในชีวิตไปในหลายๆ ด้าน จนกระทั่ง มีการนำเรื่องมาร้องต่อสื่อมวลชน จนเกิดเป็นข่าวก่อนที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์จะเร่งให้การช่วยเหลือ โดยสั่งการให้นายอำเภอเมืองนครสวรรค์เร่งดำเนินการตรวจสอบ พร้อมกับรับปากว่าวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ช่วงเวลา 09.00 น. นายองอาจจะต้องมีบัตรประชาชนใบใหม่ และต้องยกเลิกการตาย เพื่อคืนสิทธิให้กับเจ้าตัวไปใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

นายองอาจ บุญฤทธิ์ อายุ 65 ปี  ทำบัตรประชาชน หลังอยู่ในสถานะตายตั้งแต่ปี 2540

 


ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (26 ก.ค.65) นายองอาจ บุญฤทธิ์ ได้เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวของบุตรชาย มาที่ว่าการอำเภอเมืองนครสวรรค์ พร้อมกับภรรยา เพื่อมาขอยื่นเรื่องทำบัตรประชาชนใหม่ และยกเลิกการถูกแจ้งตายในทะเบียนราษฎร ตามที่นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้รับปากเอาไว้

 

โดยทันทีที่นายองอาจ เดินทางมาถึง เจ้าตัวมีสีหน้าที่ตื่นเต้นเป็นอย่างมาก โดยมีว่าที่ร้อยตรีณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอเมืองนครสวรรค์ มาให้การต้อนรับ พร้อมกับอำนวยความสะดวก ในการนำพาไปดำเนินการทำบัตรประชาชนใหม่ พร้อมกับทำเรื่องยกเลิกสิทธิการถูกแจ้งตายออกจากสารระบบทันที ซึ่งก็ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง นายองอาจได้เดินมาพบสื่อมวลชน พร้อมกับโชว์บัตรประชาชนใบใหม่ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มมีความสุขเป็นอย่างมาก

 

 

นายองอาจ บุญฤทธิ์ อายุ 65 ปี  ทำบัตรประชาชน หลังอยู่ในสถานะตายตั้งแต่ปี 2540

 

 

ต่อมา นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้เดินทางมาสมทบ ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองนครสวรรค์ โดยมีการร่วมแสดงความยินดีที่นายองอาจ จะได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติก่อนจะมอบพระบูชาหลวงพ่อปาน และเหรียญพระเครื่องของหลวงพ่อพัฒน์ ให้กับนายองอาจ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันฤทธิ์งามยามดีที่นายองอาจได้บัตรประชาชนใบใหม่ และมีชื่อกลับเข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านตามสถานะคนปกติ

 

 

 

นายองอาจ บุญฤทธิ์ อายุ 65 ปี  ทำบัตรประชาชน หลังอยู่ในสถานะตายตั้งแต่ปี 2540

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เรื่องของนายองอาจนั้น เป็นความผิดพลาดของระบบข้อมูล เมื่อตนทราบเรื่อง ก็รีบเร่งสั่งการให้นายอำเภอเมืองนครสวรรค์ดำเนินการตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือกับนายองอาจทันที โดยต้องขอขอบคุณทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเขตพื้นที่ จ.นนทบุรี อำเภอเมืองนครสวรรค์ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต.พระนอน รวมถึงสื่อมวลชน ที่ร่วมกันให้ความช่วยเหลือในการคืนสถานะให้กับนายองอาจ ซึ่งถือว่าเร็วมาก เพียง 2 วัน ก็สามารถทำบัตรประชาชนใบใหม่ให้กับนายองอาจได้แล้ว ทั้งที่จริง ๆ เมื่อวานนี้ ก็สามารถทำบัตรใหม่ให้กับเจ้าตัวได้เลย แต่ติดที่ว่าเป็นวันหยุดทางราชการ จึงต้องใช้ฤกษ์งามยามดีในวันนี้แทน

 

ส่วนสิทธิต่างๆ ที่นายองอาจจะได้รับหลังจากนี้ นอกจากนายองอาจจะได้กลับไปใช้ชีวิตตามสถานะปกติที่ไม่ใช่คนตาย มีบัตรประชาชน มีเอกสารหลักฐานในทะเบียนราษฎรครบสมบูรณ์ตามแบบคนทั่วไปแล้วนั้น ก็จะมีหน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐ เดินทางเข้าไปดูแลให้การช่วยเหลือในเรื่องสิทธิประโยชน์ของทางภาครัฐที่นายองอาจจะได้รับต่อไป

 

ขณะที่ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอเมืองนครสวรรค์ ให้ข้อมูลของผู้ที่ไปแจ้งขอออกใบมรณบัตรของนายองอาจว่า จากการสอบสวนนายชูชาติ  เจ้าหน้าที่แผนกเก็บศพโรงพยาบาลโรคทรวงอก จ.นนทบุรี พบว่า เจ้าตัวไม่ได้มีเจตนาทำความผิด ซึ่งเขาก็ทำตามหน้าที่ตำแหน่งงาน เพียงแต่ในวันแจ้งตายนั้น นายชูชาติได้แจ้งเพียงแค่ชื่อ-นามสกุล ของผู้เสียชีวิตจริง ซึ่งตรงตามชื่อจริงของนายองอาจ แต่ไม่ได้มีการกรอกออกสารระบุเลขบัตรประชาชนเอาไว้ และเมื่อส่งเข้าไปในระบบทะเบียนราษฎร ก็เกิดความผิดพลาดเรื่องของกระบวนการตรวจสอบข้อมูล ที่สุดท้ายมีการนำเลข 13 หลักของนายองอาจที่ยังมีชีวิตอยู่มาใช้ จึงทำให้นายองอาจต้องอยู่ในสถานะเป็นคนตาย ซึ่งเมื่อวานนี้ นายชูชาติ ก็ได้มีการแสดงความเสียใจ และก็ได้มีการขอโทษนายองอาจที่ต้องทำให้ให้เสียสิทธิไปในหลาย ๆ อย่าง แต่ทางนายชูชาติ ยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนา เพียงแต่ทำหน้าที่ไปตามตำแหน่งงาน และในขณะนั้น ก็ได้รับข้อมูลของผู้ที่ตายจริง ที่มีเพียงแค่ชื่อและนามสกุลเท่านั้น ไม่ได้มีการแจ้งระบุเลขประจำตัว 13 หลัก ในวันที่แจ้งตายแต่อย่างใด

 

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Line: https://lin.ee/qw9UHd2
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ