ข่าว

ยธ.ต้อนรับ ฑูตอังกฤษ โชว์ผลงานออก "กฎหมาย" สำเร็จมากกว่า 10 ฉบับ

ยธ.ต้อนรับ ฑูตอังกฤษ โชว์ผลงานออก "กฎหมาย" สำเร็จมากกว่า 10 ฉบับ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.ยุติธรรม เปิดกระทรวงรับ"ทูตอังกฤษ" โชว์ผลงานออก"กฎหมาย"สำเร็จมากกว่า 10 ฉบับ ทุกอย่างทำตามหลักสากล ยัน ยุคนี้สิทธิมนุษยชนเบ่งบานที่สุด

ยธ.ต้อนรับ ฑูตอังกฤษ โชว์ผลงานออก "กฎหมาย" สำเร็จมากกว่า 10 ฉบับ

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.เวลา 10.00 น.ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ  ให้การต้อนรับ นายมาร์ก กุดดิง ( H.E.Mr. Mark Gooding) เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ และหารือข้อราชการ

 

นายมาร์ก กล่าวว่า เข้ารับตำแหน่ง เอกอัครราชทูตฯ มาประมาณ 1 ปีแล้ว ได้เห็นความคืบหน้าและความร่วมมือที่ดีของ"กระทรวงยุติธรรม" ซึ่งเห็นว่าเป็นหน่วยงานหลักที่ดีในการขับเคลื่อน"สิทธิมนุษยชน" โดยวันนี้มีข้อสอบถามหลายประเด็น ได้แก่ "สิทธิมนุษยชน"ในประเทศไทย โดยเฉพาะ"สิทธิมนุษยชน"ของผู้ต้องขังในเรือนจำ สวัสดิการ ความเป็นอยู่ การรักษาพยาบาล และสิทธิทางการแพทย์ของผู้ต้องขัง รวมทั้งพัฒนาการของกฎหมายฉบับต่างๆ เช่น ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต  ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย และสิทธิของเด็กและผู้หญิง

ยธ.ต้อนรับ ฑูตอังกฤษ โชว์ผลงานออก "กฎหมาย" สำเร็จมากกว่า 10 ฉบับ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ประเด็นที่เอกอัครราชทูตฯ สอบถามข้างต้น "กระทรวงยุติธรรม"ได้เร่งดำเนินการไปเกือบครบถ้วนแล้ว โดยเฉพาะการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังที่มุ่นเน้นให้เป็นไปตามหลัก"สิทธิมนุษยชน"และมาตรฐานสากล อีกทั้งยังสนับสนุนให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้การประกอบอาชีพเพื่อรองรับหลังการพ้นโทษ ให้มีรายได้ไม่กลับมากระทำผิดซ้ำอีก รวมถึงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการลดความแออัดในเรือนจำจากเมื่อครั้งที่ตนเข้ารับตำแหน่งใหม่ มีผู้ต้องขังประมาณ 390,000 คน แต่ปัจจุบันลดลงเหลือประมาณ 290,000 คน ทำให้เรือนจำไม่แออัด และสภาพความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังดีขึ้น ตลอดจนมีมาตรการป้องกันโรคต่างๆ เช่น โควิด-19 ได้ดีอีกด้วย
 

ยธ.ต้อนรับ ฑูตอังกฤษ โชว์ผลงานออก "กฎหมาย" สำเร็จมากกว่า 10 ฉบับ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับความก้าวหน้าของกฎหมายฉบับต่างๆ "กระทรวงยุติธรรม" ภายใต้การบริหารของรัฐบาลปัจจุบัน ได้มีการพัฒนากฎหมายไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 10 ฉบับ เช่น ประมวลกฎหมายยาเสพติด ที่เน้นการยึดทรัพย์ตัดวงจรผู้ค้า และยึดทรัพย์ย้อนหลังได้ 10 ปีตามมูลค่ายาเสพติดที่ขายไป ซึ่งการยึดทรัพย์หลังบังคับใช้กฎหมายได้ยังไม่ถึง 1 ปี กระทรวงยุติธรรมสามารถยึดทรัพย์ได้มากกว่าอดีตที่ผ่านมาถึง 20 เท่าและเชื่อว่ายาเสพติดจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดใน 1-2 ปีนี้ ในส่วนของ ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ขณะนี้ ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาไปแล้ว ส่วน ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ คาดว่าจะผ่านวุฒิสภาในเดือนนี้ นอกจากนี้ ยังได้จัดทำ ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรงและเกี่ยวกับเพศ หรือ JSOC ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา ซึ่งกฎหมายนี้จะทำให้สังคมปลอดภัยมากขึ้น

 

ท้ายสุด นายมาร์ก ได้กล่าวขอบคุณ นายสมศักดิ์ และกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ดำเนินงานต่างๆอย่างรวดเร็ว ยึดหลักสิทธิมนุษยชนและสากลเป็นหลัก  โดยทางสหราชอาณาจักรพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือและร่วมมือกับไทยในทุกๆด้าน และต้องขอบคุณที่ช่วยดูแลผู้ต้องขังชาวอังกฤษเป็นอย่างดี และให้สิทธิต่างๆ ที่ควรจะได้รับตามหลักสากล
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด