ข่าว

"พรรคเล็ก" ดักคอ อย่าเล่นนอกเกม สูตรหาร 500

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะ "พรรคเล็ก" หวังรัฐบาลเดินตามกติกา เปลี่ยนสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยื้อถึงศาลรัฐธรรมนูญ

 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วม รัฐสภา ในวันที่ 26 กรกฎาคม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.​ต่อเนื่องในวาระสอง ที่เหลือมาตราที่รอพิจารณาประมาณ 10 มาตรา โดยเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา

นพ.ระวี เชื่อว่าการประชุมในวาระสองจะไม่มีปัญหา เพราะจะคลี่คลายได้โดยมีผู้เสนอให้ที่ประชุมแก้ไข 2 มาตรา แม้นายสาธิต ปิตะตุชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ฐานะประธาน กมธ.ฯ จะบอกว่าทำไม่ได้ เสนอไม่ได้ แต่เชื่อว่าที่ประชุมรัฐสภาจะลงมติให้กระทำได้ ส่วน 2 มาตราที่จะแก้ไขนั้นตนขอเก็บเป็นความลับ และขอให้ติดตามรายละเอียดในที่ประชุมรัฐสภา วันที่ 26 กรกฏาคม

 

แม้ฝ่าย กมธ.เสียงข้างมาก พยายามตีรวนให้การพิจารณาวาระสองนั้นมีปัญหาและทำให้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ กลับไปใช้จำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ย อย่างไรก็ดีตนมั่นใจว่าการประชุมจะราบรื่น แม้จะมีประเด็นที่ต้องพักการประชุมเพื่อกลับไปแก้ไขมาตราอื่นที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 23 ว่าด้วยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่เชื่อว่าจะพักประชุมเพียง 30 นาที เพื่อแก้ไข 2มาตรา

ถามย้ำว่าการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะสามารถลงมติวาระ 3 ได้ภายในวันที่ 26 กรกฏาคม ใช่หรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า การลงมติ มี 2 ทาง คือ โหวตเห็นชอบ ซึ่งขั้นตอนจะดำเนินการไปตามกฎหมายและถึงศาลรัฐธรรมนูญ และโหวตคว่ำ ซึ่งส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลต้องลงมติคว่ำ เท่ากับว่าไม่เห็นด้วยกับสูตรคำนวณ ส.ส. ทั้งจำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ย หรือจำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ย ซึ่งตนมองว่าหากจะสู้ควรให้เป็นไปตามกระบวนการ อย่างไรก็ดีตนเชื่อว่าประเด็นความพยายามคว่ำเนื้อหาจะเกิดขึ้นหากอีกฝั่งไม่สามารถสู้เพื่อเอาชนะได้

 

“ที่ผ่านมาการแก้ไขร่างพ.ร.บ.ในสภา ที่พบว่าเสียงของที่ประชุมชนะกรรมาธิการเสียงข้างมาก ต้องกลับไปแก้ไขเนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำกันได้ และเรื่องร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ขณะนี้กฤษฎีกาให้ความเห็นมาแล้ว ดังนั้นประธานกมธ.หรือกมธ.เสียงข้างมากจะอ้างเจตนารมณ์ของตัวเองเพื่อเอาชนะเสียงของสมาชิกรัฐสภาข้างมากได้อย่างไร"

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

Line: https://lin.ee/qw9UHd2

YouTube: http://https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ