ข่าว

ชี้ "กัญชาเสรี" เป็นภัยคุกคาม เเพทย์ 851 คน จี้รัฐหยุดใช้จนกว่าจะมีกฎหมายคุม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เเพทย์รามาฯ 851 รายชื่อ ออกเเถลงการณ์จี้รัฐหยุดใช้ "กัญชาเสรี" จนกว่าจะมีกฎหมายควบคุม ชี้เป็นภัยคุกคามทั้งระยะสั้นและระยะยาว มีการใช้กัญชาเสรีในเชิงนันทนาการ ไม่ใช่เพื่อทางการแพทย์ตามนโยบาย ห่วงเด็กเเละเยาวชน

แพทย์ 851 รายชื่อ ร่วมลงนามในแถลงการณ์ แพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด อาจารย์แพทย์ และศิษย์เก่าแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงจุดยืนและเรียกร้องให้ปิดสภาวะ "กัญชาเสรี" ในสภาวะสุญญากาศทันที

 

เนื่องจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 พ.A.2565 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2565 ที่ผ่านมาได้กำหนดให้พืข "กัญชา" ไม่เป็นยาเสพติด แต่ไม่มีนโยบายควบคุมการใช้ "กัญชา" อย่างครอบคลุมและปลอดภัยจึงทำให้มีการใช้กัญชาอย่างเสรีในเชิงนันทนาการอย่างแพร่หลาย นำไปสู่การเข้าถึงการใช้ "กัญชา" ของ เด็กและเยาวชน ซึ่งผิดจากเหตุผลของการออกนโยบาย "กัญชาเสรี" ที่รัฐบาลและผู้เกี่ยวช้องเคยกล่าวอ้างว่าต้องการให้ประชาชนได้เข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ มากขึ้น


 

นอกจากนี้การใช้ "กัญชา" อย่างเสรีโดยปราศจากข้อบ่งชี้ทางการแพทย์นั้น มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนมากมายว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของสมองในเด็กและวัยรุ่นอย่างมาก 
สถานการณ์ในปัจจุบันนี้จึงนับว่าเป็นภัยคุกคามต่อระบบสาธารณสุขและสุขภาพของประชาชนทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างแท้จริง

 

แพทย์ประจำบ้าน แพทย์ประจำบ้านต่อยอด อาจารย์แพทย์และศิษย์เก่าแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ตามรายชื่อแนบ 851 รายชื่อ ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขของประเทศไทย เล็งเห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปิดใช้ "กัญชาเสรี" โดยไม่มีการกำกับควบคุมอย่างเหมาะสมในขณะนี้ 


 

จึงขอแสดงจุดยืนสนับสนุน จดหมายเปิดผนึกฉบับที่สองของเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนต้านภัยยาเสพติด ที่ขอให้ออกมาตรการ ปิดภาวะ "กัญชาเสรี" ในสภาวะสุญญากาศทันที และ จัดให้มีกระบวนการรับฟังผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน เพื่อร่วมกันออกแบบนโยบาย "กัญชา" แห่งประเทศไทยและ แคมเปญชะลอ "กัญชาเสรี" ขอออกกฎหมายคุ้มครองไม่ให้เด็กใช้ "กัญชา" ออกมาก่อน" บนช่องทาง change.org ของภาคประชาชน ซึ่งมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 6,000 คน เพื่อให้รัฐบาลและผู้เกี่ยวช้องหยุดภัยคุกคามทางสุขภาพในครั้งนี้โดยเร็วที่สุด รวมถึงปรับแก้ให้ใช้งานกัญชาได้ประโยชน์อย่างสูงสุดทางการแพทย์ โดยควบคุมและป้องกันผลกระทบต่อประชาชนให้เกิดน้อยที่สุด ดังเช่นเหตุของการออกนโยบายแต่เดิมที่ได้เคยกล่าวอ้างไว้แพทย์ประจำบ้าน 

ชี้ "กัญชาเสรี" เป็นภัยคุกคาม เเพทย์ 851 คน จี้รัฐยกเลิกจนกว่าจะมีกฎหมายคุม

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด