ข่าว

"ธนกร" สวน "เพื่อไทย" โหนโหวตนอกสภา แก้อาการเสียทรง มติในสภารัฐบาลอยู่ต่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โฆษกรัฐบาล" สวน "เพื่อไทย" หยิบยกผลโหวตนอกสภา สร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง หลังผลโหวตในสภา รัฐบาลยังได้รับความไว้วางใจ

การโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา ที่ทีวีดิจิทัล4ช่อง จับมือกับ 4 สถาบันการศึกษา และ 2 พรรคการเมือง เปิดช่องทางให้ประชาชนร่วมลงมติ ในแคมเปญ "เสียงประชาชน" โดยผลออกมารัฐมนตรีจำนวน 8 คนได้คะแนนไม่ไว้วางใจ 97% ได้คะแนนไว้วางใจ 3% จำนวน 8 คน และมีรัฐมนตรีจำนวน 3 คนที่ได้คะแนนไม่ไว้วางใจ 96% ได้คะแนนไว้วางใจ 4%

 

ต่อมานพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แสดงความเสียใจกับฝ่ายรัฐบาลที่ประชาชนลงมติไม่สอดคล้องกับผลโหวตในรัฐสภา 

วันที่ 24 กรกฎาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พรรคฝ่ายค้านอาจจะรู้สึกเสียทรงที่ผลการลงมติของ ส.ส.ทั้งสภาให้ความไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกท่านมากกว่า แม้จะได้งัดข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ มาอภิปรายอย่างเต็มที่แล้ว แต่เห็นได้ว่าส่วนใหญ่เป็นข้อมูลเก่าที่กล่าวอ้างแบบเลื่อนลอย บางเรื่องบิดเบือนและมโนเอาเอง สิ่งสำคัญที่สุดเป็นเพราะรัฐมนตรีทุกท่านสามารถชี้แจงอธิบายข้อเท็จจริงให้สภาและสังคมเข้าใจได้ 

 

ฝ่ายค้านจึงพยายามยกผลโหวตนอกสภามาสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง และอ้างว่าเป็นเสียงของประชาชน ทั้ง ๆ ที่สังคมรู้กันอยู่แล้วว่าคนกลุ่มนี้อาจมีความเชื่อมโยงกับพรรคฝ่ายค้าน หรือหากเป็นการจัดกิจกรรมที่บริสุทธิ์ใจจริงก็แสดงให้เห็นถึงความไม่มั่นใจในความสามารถของฝ่ายค้านว่าจะล้มรัฐบาลได้
 

นายธนกร กล่าวว่า เช่นเดียวกับกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุถึงผลโหวตนอกสภาว่า ประชาชนลงมติไม่อยากให้รัฐบาลนี้ทำหน้าที่ต่อไปแล้วนั้น เห็นได้ชัดว่าพรรคเพื่อไทยหวังพึ่งพาเสียงโหวตนอกสภาอย่างผิดสังเกต แต่ลืมไปว่ายังมีประชาชนอีกหลายสิบล้านคนที่ไม่ได้ร่วมโหวตในครั้งนี้ด้วย ดังนั้นผลการโหวตดังกล่าวจึงไม่สะท้อนความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง
 
“หลังการลงมติในสภาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจึงเห็น ส.ส.ฝ่ายค้าน แสดงอาการอยู่ไม่เป็นสุข ต้องรีบออกมาชี้แจงแก้ตัวกันพัลวันว่าได้คาดการณ์ผลไว้อยู่แล้ว แตกต่างจากช่วงก่อนและระหว่างการอภิปรายที่ดูดุดัน ขึงขัง และก้าวร้าวแบบหน้ามือเป็นหลังมือ รวมถึงการแต่งชุดดำวางดอกไม้จันทน์บริเวณที่นั่งนายกรัฐมนตรีของ ส.ส.พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่แปลกประหลาด ขาดวุฒิภาวะ และน่าประณามอย่างยิ่ง เพราะสภาเป็นสถานที่อันทรงเกียรติและศักดิ์สิทธิ์ แต่ก็ยังทำเพียงเพราะไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ” นายธนกร กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ