ข่าว

"สจ." ค้านสร้าง "อบจ." มุกดาหาร แห่งใหม่ 200 ล้าน ไม่คุ้มค่า งบประมาณ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สจ." ค้านสร้าง สำนักงาน "อบจ." มุกดาหารแห่งใหม่ มูลค่า 200 ล้านบาท บนเนื้อที่ 4 ไร่ ไม่คุ้มค่า ชี้ มีที่ดินของ "อบจ." 4 แปลง พร้อมงบ 89 ล้าน เหมาะสมมากกว่า

22 ก.ค.2565 นายพนมชัย  พันธุ์พุทธ  รองประธานสภา องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วยสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ลงพื้นที่ ที่ฝ่ายบริหารจะขอพื้นที่จำนวน 4 ไร่ จากกรมธนารักษ์ เพื่อก่อสร้างสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหารแห่งใหม่  ที่บ้านโนนสว่าง ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งทางสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ส่วนใหญ่ ไม่เห็นกับที่ดินผืนนี้ เนื่องจากที่ดินของ อบจ. ก็มีอยู่แล้วจำนวน 4 แปลง พร้อมเงินงบประมาณจำนวน 89 ล้านบาท 

 

 

นายพนมชัย  พันธุ์พุทธ  รองประธานสภา องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร

 

 

 

 

นายพนมชัย  เปิดเผยว่า คณะกรรมการติดตามงบประมาณของ อบจ.มุกดาหาร  เดินทางมาดูพื้นที่ ตามที่คณะกรรมการผู้บริหารเสนอญัตติ เพื่อพิจารณาให้สภาอนุมัติ ให้ใช้พื้นที่แปลง มห.423 เพื่อสร้างอาคารสำนักงาน องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ที่บ้านโนนสว่าง ซึ่งในวันนี้สภาส่วนใหญ่ขอเลื่อนไปก่อน ยังไม่อนุมัติ เพราะว่า เรายังไม่เห็นพื้นที่ที่จะให้ก่อสร้าง วันนี้คณะกรรมการออกมาดูสถานที่แห่งนี้ว่า สมควรหรือไม่ ที่จะสร้างสำนักงาน อบจ.มุกดาหาร

 

ค้านสร้าง อบจ.แห่งใหม่ งบ 200 ล้าน ไม่คุ้มค่างบประมาณ

 

 

ซึ่งคณะผู้บริหารนั้นได้ขออนุมัติสภา ที่สร้างอาคารมาหลายรอบแล้ว โดยรอบแรกขอไปที่สวนหญ้า ตำบลคำอาฮวน ซึ่งติดปัญหาเรื่องระเบียบ ส่วนครั้งที่ 2 ขอให้พื้นที่อาคารรวมใจที่ภูผาเจี้ยะ เขตตำบลมุกดาหาร  ได้สอบถามไปซึ่งตอนนี้ยังติดปัญหาอยู่ และได้ขอโรงเรียนบ้านคำเม็ก และโรงเรียนบ้านโนนสะอาด ซึ่งก็คงติดปัญหาเหมือนเดิม ทางสภา จึงออกมาดูพื้นที่ก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ ในพื้นที่ 4 ไร่ กับงบประมาณที่เสนอมา จากที่เรามีงบประมาณอยู่แล้ว 89 ล้านบาท แต่ขอเปลี่ยนแปลงใหม่เป็น 200 ล้านบาท ว่าเหมาะสมหรือไม่ 

        

 

 ค้านสร้าง อบจ.แห่งใหม่ งบ 200 ล้าน ไม่คุ้มค่างบประมาณ

 


ทั้งนี้ จากที่ลงพื้นที่ จะเข้าไปประชุมปรึกษาหารือกันก่อน ว่าสมควรที่จะอนุมัติการก่อสร้าง ตามที่เสนอมาหรือไม่  จโดยส่วนตัวแล้วเห็นว่า ระยะทางจาก สนง.อบจ.มุกดาหาร ถึงบริเวณที่ดินประมาณ 15 กม. และพื้นที่จำนวน 4 ไร่ นี้กับงบประมาณ 200 ล้านบาท แต่สมาชิกยังไม่ได้ลงความเห็นว่าอย่างไร ยังไม่ได้พูดคุยกันว่าเหมาะสมหรือไม่

 

 

 

 

สจ.มุกดาหาร ค้านสร้าง อบจ.แห่งใหม่ งบ 200 ล้าน ไม่คุ้มค่างบประมาณ

 

 

นายพนมชัย   เปิดเผยอีกว่า  ส่วนในด้านการประสานงานหรือมาติดต่องานของประชาชน มองว่าสถานที่ขอใช้มันยังไกลเกินไป สำหรับ อบจ.มุกดาหาร ที่ยังไม่รวมอาคารสำนักงาน ปัจจุบันนี้  ยังมีเหลืออีก 3 แปลง  อาทิ พื้นที่บ้านพัก ในชุมชนตาดแคน มีพื้นที่เยอะพอสมควร และที่บริเวณกองช่าง ข้างศาลจังหวัดมุกดาหาร มีพื้นที่เกือบ 4 ไร่ ซึ่งอยู่ในตัวเมือง และที่ตลาดเกษตร ที่ชุมชนศรีมุกดาหาร 1  ข้างโรงเรียนเมืองใหม่ ถือว่าเหมาะสมเพราะว่าอยู่ในตัวเมืองมุกดาหาร หากแบ่งสันปันส่วนแต่ละกอง แต่ละฝ่ายให้สมดุลกัน และเรามีงบอยู่แล้ว 89 ล้าน น่าจะนำงบส่วนนี้ไปปรับปรุงพัฒนาน่าจะดีกว่า 

 

 

 ค้านสร้าง อบจ.แห่งใหม่ งบ 200 ล้าน ไม่คุ้มค่างบประมาณ

 


สำหรับองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร สำนักงานอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร นอกจากนี้แล้วยังมีพื้นที่อีก 3 แปลง 1.พื้นที่บ้านพัก ในชุมชนตาดแคน  2. พื้นที่บริเวณกองช่าง อบจ. ข้างศาลจังหวัดมุกดาหาร มีพื้นที่เกือบ 4 ไร่  3.ตลาดเกษตร ที่ชุมชนศรีมุกดาหาร 1  ข้างโรงเรียนเมืองใหม่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเหมะสมที่จะสร้างอาคารองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหารแห่งใหม่อีกด้วย

 

 

สจ.มุกดาหาร ค้านสร้าง อบจ.แห่งใหม่ งบ 200 ล้าน ไม่คุ้มค่างบประมาณ

 


                                                                
อนุศักดิ์ - เสาวภา  แสนวิเศษ  ผู้สื่อข่าว จ. มุกดาหาร 

 

ติดตาม คมชัดลึก คลิก
Instagram: https://www.instagram.com/komchadluek_online/
Line: https://lin.ee/qw9UHd2

 


 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด