ข่าว

"เศรษฐกิจ"ไทยไม่ฟื้น"ศ.ดร.กนก" ชี้ลากยาวอีกเป็นปี เหตุมีปัจจัยลบ?

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ราคาน้ำมัน ราคาอาหาร และภาวะเงินเฟ้อสูง ทำคนไทยลำบากลากยาวไปอีกปี ที่ "เศรษฐกิจ"ประเทศไทยจะไม่ฟื้น "ศ.ดร.กนก" ชี้มาจากปัจจัยลบ เช็ครายละเอียดได้ที่นี่

17 ก.ค. 2565 ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ไตรมาส 2 ปีนี้ GDP จีน ขยายตัวเพียง 0.4% ห่างจากเป้าที่ตั้งปี 2565 ที่ 5.5% สร้างความวิตกกังวลต่อประเทศต่างๆทั่วโลก เพราะ “เศรษฐกิจ” จีนมีขนาดใหญ่มากที่จะส่งผลกระทบต่อ เศรษฐกิจโลก เมื่อเศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับการถดถอยและภาวะเงินเฟ้ออยู่ และมาได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนเพิ่มขึ้นไปอีก ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกมีโอกาสที่จะถดถอยมากขึ้นไปอีก 

"เมื่อนำปัจจัยผลกระทบจากสงครามยูเครนที่น่าจะลากยาว ทำให้ทุกคนวิตกต่อราคาน้ำมัน ราคาอาหาร และภาวะเงินเฟ้อที่สูงและคงอยู่ยาว ประเทศไทยและคนไทยจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไรกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจจีน

 

ในขณะที่ไทยกำลังเปิดประเทศและคาดหวังว่านักท่องเที่ยวต่างประเทศ จะเข้ามาช่วยฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในประเทศ คงจะต้องผิดหวังเพราะบรรยากาศและความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของแต่ละประเทศยังต่ำ คนของเขาจึงเลือกที่จะไม่เดินทางออกนอกประเทศ รวมทั้งคนจีน ที่รัฐบาลจีนยังคุมเข้มเรื่องโควิดด้วยมาตรการห้ามการเดินทาง"ศ.ดร.กนก ระบุ

ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน

ศ.ดร.กนก อธิบายอีกว่า ตลาดจีนเป็นตลาดส่งออกใหญ่ของไทยทั้งภาคเกษตรและอุตสาหกรรม สินค้าส่งออกสำคัญสู่ตลาดจีน เช่น ผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์ยาง-ยางพารา ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เคมีภัณฑ์ คอมพิวเตอร์และส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ แผงวงจรไฟฟ้า เป็นต้น ถึงแม้นจะขยายตัวจากฐานปีที่แล้ว(2563/2564) แต่ยังต่ำกว่ามูลค่าการส่งออกช่วงก่อนโควิด-19 แพร่ระบาด

 

ดังนั้นการขยายตัวต่ำทางเศรษฐกิจของจีนจึงส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทาง เศรษฐกิจของประเทศไทยโดยตรง ในทางตรงกันข้าม ขณะที่เศรษฐกิจไทยเริ่มจะขยายตัว แต่สภาวะสงครามยูเครนและเศรษฐกิจโลกกลับสร้างปัญหาสำคัญให้กับไทย คือ ราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติสูง ราคาอาหารสูง ค่าไฟฟ้าสูง ค่าเดินทางสูง เรียกโดยรวมว่าค่าครองชีพที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในแต่ละวันสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและสูงกว่ารายได้ เมื่อรายจ่ายเพื่อการดำรงชีวิตสูงกว่ารายได้ คนไทยจึงต้องกู้เพื่อการทำมาหากินและการใช้ชีวิต สถาบันการเงินหรือธนาคารแทบจะปิดประตูสำหรับคนจนและผู้ประกอบการ SME จึงทำให้ชีวิตของคนจนหาเช้ากินค่ำยากลำบากยิ่งขึ้น

 

“จากวันนี้ไปจนถึงอย่างน้อยสิ้นปี2565 คนไทยคงจะต้องเผชิญกับความยากลำบากในชีวิตอีกมาก หวังเพียงแต่ว่ารัฐบาลจะเข้าใจและมีมาตรการที่จะบรรเทาความทุกข์ยากเหล่านี้ได้ และหวังว่าความขัดแย้งทางการเมืองจะบรรเทาและชะลอตัวออกไปก่อน เพื่อเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชนนะครับ” ศ.ดร.กนก กล่าว

 

คมชัดลึก ยังมีเนื้อหาสาระอื่นๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่

Website - www.komchadluek.net

LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ