ข่าว

"สุวัจน์" สอนมวยรัฐบาล ต้องทำอะไรบ้าง? ก่อนจะปรับ "ค่า Ft" เช็คเลย!

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คิดให้ดีก่อนจะปรับ "ค่า Ft" หวั่นค่าไฟฟ้าเพิ่ม "สุวัจน์" สอนมวยรัฐบาล ต้องทำอะไรบ้าง? ในภาวะเงินเฟ้อทั่วโลก ราคาน้ำมันแพง ของแพงทั้งแผ่นดิน อย่าผลักภาระค่าครองชีพสูงให้ประชาชน เช็คเลย!!

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตพลังงาน ส่งผลให้ สินค้าราคาแพงประชาชนเดือดร้อนในขณะนี้ ว่า เรื่องไฟฟ้า หรือ ปรับ "ค่าFt" เป็นเรื่องใหญ่ และเป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้วิกฤตเศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้นตัวมีปัญหาหลายๆ ด้าน ซึ่งภาวะเงินเฟ้อ มีแนวโน้มจะสูงมาก และแนวโน้มของโลกขณะนี้ทั้งยุโรปและสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มจะถดถอย และอาจมีผลกระทบไปยังประเทศทั่วโลก

 

“เราต้องระมัดระวังเตรียมมาตรการป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจถดถอยและไม่ให้มีอะไรกระทบแรงๆ จนทำให้พี่น้องประชาชนรับไม่ไหว ฐานะเศรษฐกิจของเราตอนนี้มีความอ่อนไหวมาก ซึ่งพื้นฐานของปัญหามาจากโควิดและน้ำมันแพงก็เป็นต้นเหตุที่สำคัญ ทำให้ของแพงเป็นภาระและปัญหาสำคัญเร่งด่วน ที่รัฐบาลต้องเข้ามาดูแลและแก้ไข มีมาตรการและความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อจะช่วยลดระดับเงินเฟ้อ และค่าครองชีพต่างๆ ของแพงต่างๆ โดยเฉพาะราคาน้ำมัน และ ค่าไฟฟ้า และเรื่องต่างๆ”

“พูดถึงเรื่องค่าไฟ ขณะนี้คณะกรรมการกิจการพลังงาน กำลังพิจารณาเรื่อง “ค่า Ft” ที่จะเก็บพี่น้องประชาชน ซึ่งมีความเป็นห่วงเพราะ "ค่า Ft" ก็คือ การปรับค่าไฟ ค่าไฟบ้าน ค่าไฟพื้นฐาน เท่าไร ค่าปรับราคาเท่าไหร ต้นทุน เช่น แก๊ส แพงขึ้นซึ่งทำให้ค่า Ft สูง ในรอบ 4 เดือน ก่อนเดือนสิงหาคมที่จะถึง ค่า Ft ประมาณ 24 สตางค์ ค่าไฟพื้นฐานก็ 4 บาทกว่า ซึ่งได้มีข่าวไม่เป็นทางการว่าจะปรับ ค่า Ft ประมาณอีก 1 บาท ซึ่งเหมือนกับขึ้นประมาณ 4 เท่า ในช่วงเวลา 4 เดือน เกรงว่าจะเป็นภาระพี่น้องประชาชนมากๆ” นายสุวัจน์ กล่าว

 

นายสุวัจน์ กล่าวย้ำว่า หากคณะกรรมการหน่วยงานที่รับผิดชอบ จะได้พิจารณา "ค่า Ft" ให้รอบครอบ ซึ่งค่า Ft จะขึ้นมาตามสูตรที่คำนวณเอาไว้ เช่น ออกมา 1 บาท ซึ่งถ้าในกรอบและกฎหมายหรือหลักเกณฑ์ก็อยากให้พิจารณาและทบทวน หรือที่จะสามารถผ่อนชำระ แบ่งในการชำระ แต่ละงวด แบบขั้นบันได แล้วค่อยๆ พลัดขึ้นไปเพื่อแบ่งเบาภาระพี่น้องประชาชน เพราะค่าครองชีพขึ้นทุกอย่าง ถ้าเราสามารถลดผลกระทบ ลดค่า Ft หรือมีการที่จะขึ้นเป็นขั้นบันได เป็นงวด เพื่อจะไม่ให้โหลดที่เดียว 1 บาท ซึ่งถ้าเทียบกับของเก่า 24 สตางค์ กลัวว่าพี่น้องจะมีผลกระทบมาก ก็อยากจะฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแล และลดภาระแบ่งปันให้พี่น้องประชาชน

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี

นอกจาก มีมาตรการชั่วคราวแล้ว เราควรดูโครงสร้างหลักของราคาค่าไฟไปด้วย ซึ่งต้องมีการปรับแผนเพราะวันนี้ต้นทุนค่าไฟที่ผลิตจากการไฟฟ้าการผลิตส่วนใหญ่ปัจจุบันน้ำหนักมาจากไฟ จากผลิตจากแก๊ส ซึ่งแก๊สตอนนี้แพงทำให้ค่าไฟสูง ซึ่งตอนนี้มีการใช้พลังงานทดแทน พลังงานลม พลังแสงแดดภายในประเทศ ซึ่งเป็นพลังงานหลักของไทยต้นทุนต่ำ ไม่ต้องซื้อ

 

นายสุวัจน์ กล่าวว่าการลงทุนเรื่องพลังงานทดแทน แสงอาทิตย์ ตอนนี้คนที่ลงทุน 5-6 ปีก็ได้คืนทุนแล้ว ถ้าเราสามารถที่จะปรับสัดส่วนโครงสร้างการผลิตไฟฟ้าของประเทศ ซึ่งขณะนี้ไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศส่วนใหญ่มาจากแก๊สธรรมชาติมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานทดแทน เช่น ลม แสงแดด มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ฉะนั้น การที่เราจะเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนก็จะลดค่า Ft และค่าไฟ จะไม่เป็นภาระพี่น้องประชาชน ซึ่งตอนนี้การไฟฟ้ามีโครงการผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์บนพื้นที่ ผิวน้ำบนเขื่อน เช่นที่เขื่อนสิรินธร ถือว่าดีมากจะได้ไฟราคาถูก ซึ่งถ้าเรามาปรับแผนการพัฒนากำลังไฟฟ้าของประเทศ ในการใช้พลังงานทดแทนให้มีสัดส่วนที่สูงขึ้น จะทำให้ต้นทุนกระแสไฟฟ้าโดยภาพรวม ค่า Ft ก็จะลดลงด้วย

 

ฉะนั้น โครงการต่างๆเหล่านี้มันต้องทำเสริมกัน ในการดูแลเรื่อง ค่า Ft อย่าไปขึ้นที่เดี่ยวด้วยภาระที่หนักอึ้ง ขณะเดี่ยวกันก็ปรับโครงสร้างการผลิตไฟฟ้าภายในประเทศด้วยการกระจายไปยังพื้นฐานของพลังงานต่างๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิตให้ถูกที่สุด เราเคยพูดว่าบ้านเราอาจไม่มีน้ำมันดิบแต่เรามีน้ำมันสีเขียว คือ พวกเอทานอล ที่ผลิตจากอ้อย ผลิตจากมันสำปะหลัง จริงๆเราเคยมีโครงการอยู่แล้วในการที่จะเอาเอทานอลมาแทนน้ำมันเบนซิน เคยใช้แต่เมื่อราคาน้ำมันถูกลงก็อาจไม่ได้ให้ความสำคัญ

 

"แต่วันนี้ เมื่อ ราคาน้ำมัน มีราคาสูงขึ้นมาก ผมว่าเราต้องคิดทุกวิถีทาง น้ำมันสีเขียว น้ำมันจากภาคเกษตรมาใช้ หรือการจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมให้มากขึ้น การดูแลเรื่องค่า Ft ต่างๆผมว่าต้องเก็บเล็กผสมน้อยใช้ทุกมาตรการ หรือแม้กระทั่งการประหยัดพลังงาน
 

วันนี้ผมคิดว่าน่าจะเริ่มมีแคมเปญกันได้แล้วในการประหยัดพลังงาน การปรับอุณหภูมิต่างๆ ของแอร์ หรือการใช้จักรยาน การรณรงค์ในเรื่องการประหยัดพลังงานทุกมาตรการเพื่อให้เกิดพลังในการที่จะมีพลังในการลดค่าไฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของค่าครองชีพโดยภาพรวม

 

วันนี้ต้องทำทุกวิถีทางในการที่จะดูแลเรื่องผลกระทบภาวะเงินเฟ้อ เรื่องราคาน้ำมัน เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนได้รับผบกระทบ” นายสุวัจน์ กล่าว

 

อัพเดทประเด็นที่เป็นกระแส กับ คมชัดลึก เพิ่มเติม ที่นี่

Twitter - https://twitter.com/Kom_chad_luek

Instagram - https://www.instagram.com/komchadluek_online/

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด