ข่าว

ครม. เคาะลดอัตรา ภาษี "น้ำมันดีเซล" ลงลิตรละ 5 บาท ต่ออีก 2 เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ได้หายใจอีกหน่อย ครม. เห็นชอบ เคาะลดอัตรา ภาษี "น้ำมันดีเซล" ลงลิตรละ 5 บาท ต่ออีก 2 เดือน ตั้งแต่ 21 ก.ค. 2565 ถึง 20 ก.ย. 2565

(12 ก.ค.2565) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบ ตามข้อเสนอของกระทรวงการคลัง ปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิต "น้ำมันดีเซล" ลงลิตรละ 5 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.2565 ถึง 20 ก.ย. 2565 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจ ในช่วงที่ระดับราคาน้ำมันดิบ ในตลาดโลกยังคงทรงตัวในระดับสูง

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การใช้มาตรการภาษีดังกล่าว เป็นเพียงมาตรการในระยะสั้น และถ้าหากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเริ่มคลี่คลาย รัฐบาลยังคงใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นกลไกหลัก ในการรักษาระดับราคาขายปลีก น้ำมันดีเซล เพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน และเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศต่อไป 

 

 

สำหรับมาตรการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน จะส่งผลให้กรมสรรพามิต จัดเก็บรายได้ ลดลง 10,000 ล้านบาทต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน จะสูญเสียรายได 20,000 ล้านบาท
 

ด้าน ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ตามที่กระทรวงการคลังมอบหมายให้กรมสรรพสามิต ดำเนินมาตรการ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน และผู้ประกอบการ จากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น จนส่งผลกระทบต่อภาระค่าครองชีพ และต้นทุนในการประกอบกิจการต่าง ๆ โดยปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. 2565 เป็นต้นมา โดยมาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 ก.ค. 2565

 

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกผันผวน และยังคงทรงตัวในระดับสูง ทำให้ราคาขายปลีก "น้ำมันดีเซล" ปรับตัวสูงขึ้นจนกระทบเป็นวงกว้างต่อประชาชนและภาคธุรกิจ จำเป็นต้องใช้มาตรการทางภาษีไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อช่วยลดระดับราคาขายปลีกของน้ำมันดีเซลไม่ให้สูงจนกระทบต่อภาระค่าครองชีพของประชาชนและการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จึงเสนอปรับลดอัตราภาษีสินค้าน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันประเภทน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. 2565 ถึง 20 ก.ย. 2565
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ