ข่าว

รับตัว"สาวไทย" ถูกหลอกค้าประเวณี อัดคลิปขอความช่วยเหลือใน "เมียนมา"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ รับตัว 6 "สาวไทย"ถูกหลอกไปค้าประเวณี เมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมา ก่อนทหารว้าปิดล้อมช่วยเหลือ ส่งกลับประเทศ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.65 เวลา 16.30 น. ที่จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร.และหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต มอบหมายให้ พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รับหญิงสาวชาวไทยจำนวน 6 คน ที่ถูกหลอกให้ไปทำงานที่เมืองป๊อก จ.เชียงตุง ในเขตปกครองพิเศษที่ 2  สหรัฐว้า ซึ่งที่ได้อัดคลิปวีดีโอและนำมาเผยแพร่ทางโซลเซียลมีเดียว่าถูกบังคับให้ค้าประเวณี ล่าสุดทั้ง 6 คน ได้รับการช่วยเหลือจากทางกองทัพว้าและรัฐบาลเมียนมาก่อนถูกส่งตัวกลับมายังฝั่งไทย  โดยเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง  จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียยนมา นำตัวทั้ง 6 คน มาส่งมอบให้กับ พล.ต.ต.พนัญชัย และคณะได้ขอบคุณในการช่วยเหลือคนไทยของประเทศเพื่อนบ้าน 

 

พล.ต.ต.พนัญชัย กล่าวว่า หลังเกิดเหตุสิ่งแรกที่เจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการคือช่วยเหลือคนไทยให้กลับคืนสู่ประเทศให้ได้ก่อน แต่หลังจากนี้มีการพิจารณาบังคับใช้กฎหมายโดยจะมีการสืบสวนสอบสวนว่า ทั้งหมดได้ถูกหลอกไปทำงานหรือสมัครใจไป เพื่อพิจารณาว่าจะเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ ยืนยันว่าหากทำผิดกฎหมายก็ต้องว่ากันตามผิด จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าทั้งหมดได้เดินออกจากประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติที่ อ.แม่สาย

พล.ต.ต.พนัญชัย กล่าวว่า สำหรับหญิงสาวทั้ง 6 คน เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพฯ ไปยังชายแดน อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นพักในพื้นที่ 1 คืน ก่อนลักลอบข้ามแดนไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก เพื่อจะเดินทางไปทำงานที่สถานบันเทิงที่เมืองลา เขตปกครองพิเศษที่ 4 ประเทศเมียนมาติดชายแดนประเทศจีน โดยนายหน้าหลอกว่าจะให้เงินเดือนๆ ละ 600,000 บาท แต่เมื่อเดินทางไปในประเทศเมียนมากลับถูกหลอกพาไปทำงานที่เมืองป๊อกดัง และถูกบังคับให้ค้าประเวณี แต่ทั้งหมดไม่ยินยอม จึงถูกขู่ให้ประสานญาติให้ส่งเงินไปไถ่ตัวและหากมีคนหลบหนีก็จะให้คนที่เหลือใช้หนี้แทนด้วย โดยทั้งหมดเผยแพร่คลิปทำให้ทางการไทยประสานไปยัง พ.ต.อ.สัญญา เนียมประดิษฐ์ ผู้ช่วยฑูตตำรวจประจำสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ทำให้มีการขอความร่วมมือไปยังรัฐบาลเมียนมาและเขตปกครองพิเศษที่ 2 สหรัฐว้า  โดยทหารว้าได้นำกำลังบุกเข้าไป ช่วยเหลือนำตัวทั้งหมดออกมาได้ก่อนนำส่งให้เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาที่ จ.เชียงตุง และส่งมอบให้ฝ่ายไทยที่ อ.แม่สาย

หลังจากที่เดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทย เจ้าหน้าที่นำตรวจสุขภาพเพื่อหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และฝีดาษลิง  โดยทั้งหมด 6 คนประกอบด้วย น.ส.นิลลดา ชัยวิเศษ หรือแนนนี่ อายุ 31 ปี ชาว จ.นนทบุรี น.ส.อรพรรณ เผือกยาน หรือเรย์ อายุ 25 ปี ชาว จ.สงขลา น.ส.ขรินทิพย์ ปวรัตน์นาราท์ หรืออิง อายุ 25 ปี ชาว จ.อำนาจเจริญ น.ส.กรรณิการ์ อินธุเดช หรือเน่ อายุ 33 ปี ชาวกรุงเทพฯ น.ส.วีลดา คุ้มพันธ์ หรือเค้ก อายุ 21 ปี ชาว จ.ปทุมธานี และ น.ส.อภัศรา เทพวงษ์ หรือบุ๋ม อายุ 22 ปี ชาว จ.ขอนแก่น  จากนั้นได้ให้ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้สอบปากคำ และส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย และ ตม.จว.เชียงราย สอบปากคำตาม 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ