ข่าว

"นักวิชาการ" ทำนาย "ราคาน้ำมันโลก" ปรับลดลงปลายปีนี้แน่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นักวิชาการ" ทำนาย "ราคาน้ำมันโลก" จะปรับตัวลดลงอยู่ที่ 65 เหรียญปลายปี ต่อเนื่องตกอยู่ที่ 45 เหรียญปีหน้า แนะรัฐบาลอย่ายุ่งเยอะ ปล่อยตามกลไกตลาด

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า 

ข่าวดีของประเทศไทย นี่คือคำทำนาย ที่สนุกมาก สมัยสอนหนังสือผมรับจ็อบของยูเอ็นแทบทุกปี ไม่ได้เก่งอะไรหรอก แต่เป็นเพราะคนจ้างเป็นเพื่อนของผม มันมาหาที่จุฬาทุกอาทิตย์ เชื่อมือกัน งานหนึ่งปีผมใช้เวลาทำแค่สองเดือน มีเงินไปกินเบียร์กับเพื่อน เค้าจบ  U  Penn เป็นเพื่อนพี่โกร่ง ดร วีรพงษ์ เพิ่งไปสวรรค์ ผมแน่ใจว่าเค้าไปชั้นที่นางฟ้าไม่ใส่เสื้อแน่นอน เค้าชอบของเค้า ผมก็ด้วยล่ะ มีงานสองจ็อบที่ผมจำได้ดี งานหนึ่งคือ inflation ในเอเซีย อีกงานที่ตามมาหลังจากนั้นไม่กี่ปี คือ Low price in Asian Agriculture จำได้แม่น เพราะมันมาแบบมีpattern มาก ทำเรื่องเงินเฟ้อเพิ่งจบกลายเป็นเรื่องราคาสินค้าตกต่ำซะแล้ว เรื่องของไทยก็เหมือนกัน ...

หนึ่ง ราคาน้ำมันจะลดลงไปอยู่ที่65 เหรียญในปลายปีนี้ ปีหน้าจะลงไปที่45 เหรียญ ซิตี้แบงค์ทายไว้ ผมเชื่อ อธิบายทีหลังนะ
สอง โรงกลั่นที่สั่งน้ำมันเข้ามาจะขาดทุนยับ ไอ้ที่กำไรช่วงนี้ เก็บไว้จ่ายขาดทุนได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งเค้าหรอก
สาม ราคาcommodities จะลงแรง
สี่ ดังนั้นเงินเฟ้อจะลดลงสู่สภาพปกติไม่ต้องมีนโยบายมาตรการใดดอก
ห้า ไม่ต้องขึ้นดอกเบี้ยเพื่อแก้เงินเฟ้อ จะขึ้นก็เพื่อรักษาค่าเงิน และป้องกันเงินไหลออกเท่านั้น การพิจารณาเรื่องนี้ต้องเอาตัวเลขมาดูกัน ห้ามอม ตัวเลขอะไร ก็ที่เขียนในโพสท์ก่อนหน้า
หก ดังนั้นไทยจะไม่เจอปัญหาการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ดุลการค้าจะดีขึ้น ดุลบริการจะเป็นบวก คนจะเที่ยวกันเยอะ การบินน่าจะดี
เจ็ด กองทุนน้ำมันอยู่เฉยๆ มันจะแก้ตัวของมันเอง ไม่ต้องสนับสนุน
แปด รัฐบาลจะมีปัญหาการคลัง ภาษีจากน้ำมันที่นำเข้าจะลด จากแก๊สด้วย รายได้ภาษีน้ำมันมาจากราคาน้ำมัน รายได้มาก ภาษีจะมาก รัฐบาลอย่ายุ่งเยอะ ให้กลไกตลาดทำงานให้ดี
เก้า ราคาอาหารสินค้าเกษตรในโลกจะยังแพง แต่ไทยจะปรับตัวเร็ว ปุ๋ยมาแล้ว ของซาอุ
สิบ จำได้มั้นผมเคยทายว่าน้ำมันจะลงไปที่ยี่สิบห้าเหรียญ ลงจริง ต้นทุนน้ำมันดิบซาอุอยู่ที่ 9 เหรียญเอง ตอนนี้ซัพพลายมหาศาลเลย
สิบเอ็ด ไม่ต้องไปยุ่งกับกัมพูชาเรื่องน้ำมัน หวังอี้มาเป็นโบรคเกอร์เองแหละ เหมืองโปแตชไม่ต้องทำ ดินเค็มทั้งอีสานเลยมรึง รู้เรื่องดี ห้ามทะลึ่งแบบรู้น้อย
 

พรุ่งนี้จะมีคนชวนผมไปประชุม จะบอกว่าเป็นยังงี้แหละ ไม่ต้องไปก็ได้มั้ง เขียนดีกว่าพูดอีกนะ ตามนี้ครับท่านผู้ชม 65 เหรียญราคาน้ำมัน 45 เหรียญราคาน้ำมันปีหน้า ถอดผ้าขาวม้าออกมาสะบัด แบบฟันธง พรึ่บๆ  อุ๊ยไม่ได้นุ่งกางเกงใน เก็บธงทันที เห็นแว่บเดียว ประเทศไทยปลอดภัย กุมารทอง บอก เราจะรวย เอ้อ พรรคใดมีอำนาจจ้างผมเป็นโหรได้นะครับ

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด