ข่าว

อีกแล้ว ประชุมสภาล่ม "ชวน" ปิดประชุมหลัง ส.ส.หายกว่า100 คน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประชุมรัฐสภาล่ม ในที่สุด "ชวน หลีกภัย" บอก ส.ส.ขาดกว่า100 คน ถึงจะครบองค์ประชุม ผ่านวันแรกถก ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ผ่าน 8 มาตรา ยังเหลืออีก 29 มาตรา

5 ก.ค.2565 เมื่อเวลา 19.22 น. ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ....ในวาระสอง ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ได้ยุติลง หลังจากที่พบว่าผลการแสดงตนก่อนลงมติเพื่อตัดสินต่อประเด็นข้อเสนอของกรรมาธิการฯ เสียงข้างน้อย ซึ่งเสนอให้ใช้หมายเลขผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ที่เป็นหมายเลขเดียวทั้งแบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ส่อว่าจะไม่ครบองค์ประชุม

โดยนายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะวิปรัฐบาล ปรึกษาต่อที่ประชุมว่า “ตอนนี้เวลาล่วงเลยมา ขอให้ปิดประชุมและกลับมาพิจารณาต่อวันพรุ่งนี้”

 

แต่ถูกนายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ฐานะวิปฝ่ายค้าน คัดค้านพร้อมบอกว่า “ตอนนี้ฝ่ายค้านเตรียมพร้อมทำงาน ในการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ที่สำคัญ ตอนนี้ประธาน กดให้แสดงตนสักพักแล้วขอให้แสดงผล ผมจะรอดูผลการแสดงตนของเพื่อนสมาชิก”

 

ทำให้นายชวน กล่าวขี้นว่า “เวลาไม่มีปัญหา แต่อาจรอนาน ตอนนี้ยังขาดอีกว่า 100 คนเท่านั้น ขอบคุณสมาชิก เมื่อปรารถนาปิดปรเะชุมก็ปิดประชุม”​

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ถือเป็นกฏหมายสำคัญของประเทศไทย และวันนี้ที่ประชุมรัฐสภา ได้ใช้เวลาพิจารณาในวันแรก นานกว่า 7 ชั่วโมง ผ่านการพิจารณาไปได้ทั้งสิ้นจำนวน 8 มาตรา ยังเหลืออีกจำนวน 29 มาตรา

 

อัพเดทประเด็นที่เป็นกระแส กับ คมชัดลึก เพิ่มเติม ที่นี่

Twitter - https://twitter.com/Kom_chad_luek

Instagram - https://www.instagram.com/komchadluek_online/

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ