ข่าว

ศธ. เล็งผลิต "ชลกร" สร้างงาน สร้างอาชีพ สู่ชุมชน

ศธ. เล็งผลิต "ชลกร" สร้างงาน สร้างอาชีพ สู่ชุมชน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศธ. เตรียมลงนาม ความร่วมมือ 4 หน่วยงาน ขยายองค์ความรู้ บริหารจัดการน้ำ สร้างงาน สร้างอาชีพ ผลิต "ชลกร" สู่ชุมชน

5 กรกฎาคม 2565 นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) กล่าวว่า ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เตรียมจัดทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาองค์ความรู้ด้านบริหารทรัพยากรน้ำ เพื่อบูรณาการสร้างการเรียนรู้ของชุมชน ระหว่างมูลนิธินโยบายสาธารณะไทย กระทรวงมหาดไทย สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และกระทรวงศึกษาธิการ โดยคาดว่า MOU ดังกล่าวจะแล้วเสร็จและจะมีการลงนามความร่วมมือทั้ง 4 ฝ่ายได้ภายในเดือนกรกฎาคม 2565 นี้

นางดรุณวรรณ กล่าวว่า สำหรับการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทั้ง 4 หน่วยงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการความร่วมมือสนับสนุนการพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำโดยชุมชนตามแนวพระราชดำริ เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม

 

"อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการสร้างศักยภาพ การผลิตชลกรและถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ท้องถิ่นและคณะกรรมการลุ่มน้ำสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมเพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำโดยชุมชนอย่างยั่งยืน"

“ความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นทั้ง 4 หน่วยงานในครั้งนี้ถือเป็นแผนการทำงานเพื่อยกระดับศักยภาพและองค์ความรู้เรื่องการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งทุกฝ่ายได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือในระดับนโยบายจนถึงระดับปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม จะเป็นการเพิ่มศักยภาพ "การผลิตชลกร" และถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการบริหารจัดการน้ำสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริง” นางดรุณวรรณ กล่าว

 

นางดรุณวรรณ กล่าวอีกว่าที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ โดยคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ และในฐานะประธานโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริ ได้มีการขับเคลื่อนโครงการฯ เพื่อสนับสนุนและขยายองค์ความรู้ในเรื่องการบริหารจัดการน้ำในระดับสากลสู่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี อย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็น "หลักสูตรชลกร” เพื่อผลิต "ชลกร" เปิดสอนในระดับ ปวส. ซึ่งการลงนามความร่วมมือ 4 ฝ่ายหรือหน่วยงาน ที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้จะเกิดประโยชน์อย่างมากทั้งในด้านการศึกษา สังคม และเกษตรกรรม

 

"เพราะนอกจากจะเพิ่มศักยภาพ พัฒนาหลักสูตร “ชลกร” ขยายองค์ความรู้สู่ชุมชนแล้วยังทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพในชุมชน อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมในการดูแลพัฒนาพื้นที่ของตน ตามแนวพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ทรงห่วงใยพสกนิกรเพื่อให้มีน้ำกินน้ำใช้และแก้ปัญหาความยากจน"

 

ติดตาม คมชัดลึก เพิ่มเติม คลิ๊ก

Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek

Instagram - https://www.instagram.com/komchadluek_online/

LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด