ข่าว

ธอส. ขยายเวลาช่วยลูกหนี้ NPL ผ่อนดอกเบี้ยต่ำ 2 ปี ฟรีดอกเบี้ย 8 เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ธอส. ขยายมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ NPL นาน 2 ปี ผ่อนเริ่มต้นเดือนที่ 1-8 เพียง 1,000 บาท ไม่เสียดอกเบี้ย ตัดชำระเงินต้นทั้งหมด

"ธอส." ออกมาตรการช่วยเหลือ "ลูกหนี้" สถานะ NPL หรือ ลูกค้าที่อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ของธนาคาร โดยนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ "ธอส." เปิดเผยว่า เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับลูกค้ากลุ่มเปราะบางทางด้านรายได้ที่มีสถานะเป็น NPL ที่ยังคงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 หรือภาวะเศรษฐกิจ ให้มีภาระในการผ่อนชำระลดลง ธอส.

 

จึงได้จัดทำ มาตรการ 21 [M 21] สำหรับช่วยเหลือลูกค้าสถานะ NPL หรือ ลูกค้าที่มีสถานะเป็น NPL ที่อยู่ระหว่างการใช้มาตรการช่วยเหลือ หรือ ลูกค้าที่อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ของธนาคาร ให้สามารถใช้อัตราดอกเบี้ยพิเศษและเงินงวดผ่อนชำระต่ำเป็นระยะเวลานานสูงสุด 2 ปี หรือตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 - วันที่ 31 ธันวาคม 2567

แบ่งความช่วยเหลือ ลูกหนี้ NPL  เป็น เดือนที่ 1-8 ผ่อนชำระเพียงงวดละ 1,000 บาท คิดดอกเบี้ยเท่ากับ 0% ต่อปี (ตัดชำระเงินต้นทั้งหมด)

 

เดือนที่ 9-16 คิดเงินงวดจากอัตราดอกเบี้ย 1.99% ต่อปี (กรณีเงินต้นคงเหลือ 1 ล้านบาท เงินงวด = 1,800 บาท)

 

เดือนที่ 17-20 คิดเงินงวดจากอัตราดอกเบี้ย 3.90% ต่อปี (กรณีเงินต้นคงเหลือ 1 ล้านบาท เงินงวด = 3,500 บาท)

 

และเดือนที่ 21- 24 คิดเงินงวดจากอัตราดอกเบี้ย MRR-2% ต่อปี (กรณีเงินต้นคงเหลือ 1 ล้านบาท เงินงวด = 3,700 บาท) (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส. เท่ากับ 6.150% ต่อปี)

 

กรณีลูกค้าชำระเงินงวดเกินกว่าจำนวนที่ธนาคารกำหนดจะไปตัดดอกเบี้ยค้างชำระของลูกค้าต่อไป (ถ้ามี) โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป (มาตรการจะมีผลในเดือนถัดจากเดือนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ)

ติดตามกระแสโซเชียลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/komchadluek/

สำหรับลูกค้ากลุ่มเปราะบางทางด้านรายได้ที่มีสถานะเป็น NPL ที่มีสิทธิ์เข้ามาตรการ M 21 คือ ลูกค้าที่กู้เงินกับธนาคารมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี และมีสถานะ NPL (ค้างชำระเงินงวดติดต่อกันมากกว่า 3 เดือน) หรือ ลูกค้าที่มีสถานะเป็น NPL และอยู่ระหว่างการใช้มาตรการช่วยเหลือของธนาคาร หรืออยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคาร (จะพ้นสิทธิตามมาตรการเดิม เมื่อเปลี่ยนมาใช้มาตรการนี้) และต้องเป็นลูกค้าที่ได้รับผลกระทบด้านรายได้จากการแพร่ระบาดของ COVID-19

 

ลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการได้ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. เวลา 9.00 น. ถึง 30 ธ.ค. 65

ช่องทางการลงทะเบียนเข้ามาตรการ

1.Mobile Application GHB ALL

2.เว็บไซต์ธนาคาร https://www.ghbank.co.th

 

ระยะเวลาให้ความช่วยเหลือ : ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 65 เป็นต้นไป

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก : https://bit.ly/3xTqrNZ

ธอส. ขยายเวลาช่วยลูกหนี้ NPL ผ่อนดอกเบี้ยต่ำ 2 ปี ฟรีดอกเบี้ย 8 เดือน

ติดตามข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม https://www.komchadluek.net/

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด