ข่าว

ยธ.ขอบคุณ"ชัชชาติ" สนับสนุนนักโทษช่วยลอกท่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สมศักดิ์"ขอบคุณ"ชัชชาติ" สนับสนุนนักโทษช่วยลอกท่อ ชี้ชาวบ้าน-ผู้ต้องขัง ต่างได้ประโยชน์ ยันไม่เกี่ยวเรื่องการเมือง ทำงานเพื่อประโยชน์สังคมเป็นหลัก

ยธ.ขอบคุณ\"ชัชชาติ\" สนับสนุนนักโทษช่วยลอกท่อ

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.65 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการนำผู้ต้องขังล้างท่อ ขุดลอกท่อระบายน้ำในเขตพื้นที่ กทม.ว่า กรุงเทพมหานคร ได้ประสานมายัง"กรมราชทัณฑ์" ขอรับการสนับสนุน"นักโทษ"เด็ดขาดออกทำงาน"ล้างท่อระบายน้ำ"ในรูปแบบการจัดทำบริการสาธารณะเพื่อสังคม ในพื้นที่บริเวณตลาดห้วยขวาง โดยจะเริ่มงานอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 ก.ค.นี้  

 

โดยสำนักการระบายน้ำ ได้แจ้งขอบข่ายการดำเนินงานแล้ว โดยแบ่งเป็นการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำภายใต้สำนักการระบายน้ำระยะทาง 249.60 กิโลเมตร และการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำของสำนักงานเขต 15 เขต คิดเป็นระยะทาง 280.76 กิโลเมตร คิดเป็นระยะทางรวมทั้งสิ้น 530 กิโลเมตร โดยกรมราชทัณฑ์กำหนดให้เรือนจำ 12 แห่ง โดยใช้เกณฑ์การแบ่งงานโดยกำหนดหลักเกณฑ์เบื้องต้น คือ ระยะทางจากเรือนจำไปยังบริเวณที่ทำงานต้องใกล้ที่สุด และไม่ข้ามเขตการปฏิบัติงานระหว่างเรือนจำ จัดปริมาณงานตามสัดส่วนจำนวนนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับการอนุมัติออกทำงานของแต่ละเรือนจำ

ยธ.ขอบคุณ\"ชัชชาติ\" สนับสนุนนักโทษช่วยลอกท่อ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เราได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานถึงความปลอดภัยในการควบคุมนักโทษเด็ดขาดเป็นลำดับแรก รวมถึงความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันตนเอง การรักษาระยะห่างกับคนในชุมชน โดยกลุ่มงานสาธารณะและงานนอกเรือนจำ กรมราชทัณฑ์ จะทำหน้าที่ตรวจตราและกำกับดูแลการปฏิบัติงานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยอีกขั้นหนึ่ง ในส่วนของมาตรการป้องกันโควิด-19 ทางเรือนจำจะตรวจ ATK ในการออกปฏิบัติงานครั้งแรก จากนั้นจะตรวจทุก 3-5 วัน และเมื่อกลับจากการทำงานจะแยกห้องขังไม่นำไปปะปนกับผู้ต้องขังอื่นๆ

ยธ.ขอบคุณ\"ชัชชาติ\" สนับสนุนนักโทษช่วยลอกท่อ ยธ.ขอบคุณ\"ชัชชาติ\" สนับสนุนนักโทษช่วยลอกท่อ

"ผมขอขอบคุณ ท่าน ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ที่สนับสนุนโครงการสาธารณะประโยชน์แบบนี้ เพราะเป็นการช่วยสังคมและให้โอกาสกับผู้ต้องขังได้ทำงาน มีรายได้ก่อนที่จะพ้นโทษ ผมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง ไอเดียนี้หวังที่จะแก้ปัญหาจากหน้าฝน โดยยึดประโยชน์ของสังคมเป็นหลัก เพราะขณะนี้เข้าหน้าฝนแล้ว เราจึงอยากจะแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ท่อระบายน้ำอุดตัน เนื่องจากกระทรวงยุติธรรมมีบุคลากรที่เป็นผู้ต้องขังที่สามารถออกมาทำงานช่วยชาวบ้านได้ เรื่องนี้ผู้ต้องขังได้ประโยชน์ และสังคมก็ได้ประโยชน์เช่นกัน" นายสมศักดิ์ กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ