ข่าว

ตำรวจไซเบอร์จับมือแฮก "เฟซบุ๊ก" หลอกยืมเงิน เสียหายกว่า 100 ราย

ตำรวจไซเบอร์จับมือแฮก "เฟซบุ๊ก" หลอกยืมเงิน เสียหายกว่า 100 ราย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์จับกุม สาวมือแฮก"เฟซบุ๊ก" นำไปหลอกยืมเงินผู้อื่นมีผู้หลงเชื่อได้รับความเสียหายจำนวนมาก

    พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช สอท. , พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ รอง ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.ทิฆัมพร ศรีสังข์ รอง ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.บัญชา ศรีสุข รอง ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผกก.3 บก.สอท.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.สอท.5 จับกุมตัว น.ส.สุดารัตน์  อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 304/2565 ลงวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” พร้อมตรวจยึดของกลาง โทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการก่อเหตุ  

 

ตำรวจไซเบอร์จับมือแฮก "เฟซบุ๊ก" หลอกยืมเงิน เสียหายกว่า 100 ราย

   พล.ต.ต.ชรินทร์  เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวานที่ 23 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์จับกุมตัว น.ส.สุดารัตน์ โดยเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ.2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์กก.3 บก.สอท.5 ได้รับการประสาน ขอสนับสนุนการสืบสวนทางเทคนิคจาก สภ.บ้านหนองพลับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรณีมีผู้เสียหายถูกแฮก "เฟซบุ๊ก" แล้วนำไปหลอกยืมเงินผู้อื่นจนหลงเชื่อได้รับความเสียหาย จำนวนมากเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์สืบสวนจนทราบตัวผู้ก่อเหตุจนกระทั่งสามารถจับกุมเครือข่ายผู้ก่อเหตุได้จำนวน 2 ราย คือนายพีรพัฒน์ ทองโชติ และนางพิมพิศา เรืองทอง ในวันที่ 27 ส.ค. 64 ในพื้นที่ สภ.เกาะสมุย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ ดำเนินการสืบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 14 พ.ย.64 ได้รับแจ้งเหตุซึ่งมีแผนประทุษกรรมที่คล้ายกับกรณีก่อนหน้า จึงดำเนินการสืบสวนจนพบความเชื่อมโยงกับ น.ส.สุดารัตน์ เป็นกลุ่มเครือข่ายผู้ก่อเหตุกรณีก่อนหน้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ

  น.ส.สุดารัตน์ เปิดเผยว่า ตน ตนเป็นผู้ก่อเหตุแฮก "เฟซบุ๊ก" ผู้อื่นจริง โดยใช้เทคนิคการสุามบัญชี "เฟซบุ๊ก"เป้าหมายแล้วใช้อุบายหลอกล่อเจ้าของบัญชี จนสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านและเข้าไปควบคุมบัญชี "เฟซบุ๊ก" ไปแชทแสดงตัวเป็นเจ้าของบัญชี เออกอุบายต่างๆ เพื่อให้ได้ทรัพย์สินของผู้เสียหายมา  โดยจะสุ่มบัญชีเฟซบุ๊กเพื่อที่จะนำไปใช้ ก่อเหตุวันละ 30-50 บัญชี  เมื่อเข้าควบคุมบัญชีได้จะแชทใช้อุบายหลอกขอยืมเงินหรืออื่นๆ เมื่อมีผู้เสียหายหลงเชื่อตนจะให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารซึ่งตนได้แชทออกอุบายหลอกบุคคลอื่นในเฟซบุ๊กเช่นกัน ว่าจะขอยืมใช้บัญชีธนาคาร เมื่อผู้เสียหายโอนเงินแล้วจะให้เจ้าของบัญชีธนาคารโอนเงินเข้าไปยังบัญชีวอลเล็ทของตน เพื่อปกปิดตัวตน อำพลางเส้นทางการเงิน และป้องกันไม่ให้บัญชีธนาคารของตนถูกอายัดบัญชี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต
      พล.ต.ต.ชรินทร์  เปิดเผยอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสืบสวนและจับกุมคนร้ายกรณีแฮกเฟซบุ๊ก หลอกโอนเงินอย่างต่อเนื่อง พบว่ามีคนร้ายใช้เทคนิคนี้ในการก่อเหตุเป็นจำนวนมากทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชน หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการหลอกยืมเงินจากเฟซบุ๊คที่ถูกคนร้ายแฮ๊กมา หรือพบการกระทำผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ กก.3 บก.สอท. 5 ที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1441

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด