ข่าว

"อดีตเจ้าอาวาส" วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน "มรณภาพ" สิริอายุ 73 ปี 5 เดือน 23 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาส" วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน (สฤษดิ์ จุ้ยเทศ) มรณภาพแล้ว สิริอายุ 73 ปี 5 เดือน 23 วัน ผู้ว่าฯพิจิตร สั่งดูแลความสงบและจัดงานศพให้สมเกียรติ ในฐานะที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเจ้าอาวาส

24 มิ.ย.2565   นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม   ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวแสดงความเสียใจจากการมรณภาพ ของ พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน (สฤษดิ์  จุ้ยเทศ) ที่เหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันนี้ โดยลูกศิษย์ที่ดูแลได้พาตัวส่งโรงพยาบาลบางมูลนาก อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร เนื่องจากหลวงพ่อมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก แต่ปรากฎว่าเมื่อมาถึง รพ.บางมูลนาก  ชีพจรหยุดเต้นแล้วแพทย์เวรและพยาบาลได้ช่วยกันปั๊มหัวใจอยู่ประมาณ 20 นาที แต่ไม่ประสบความสำเร็จท่านจึงมรณภาพไปอย่างสงบ สิริอายุ 73 ปี 5 เดือน 23 วัน  ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาลูกศิษย์ในส่วนของสรีระสังขารของอดีตเจ้าอาวาส มรณภาพในครั้งนี้ได้มีการส่งตรวจชันสูตรเพื่อทราบสาเหตุของการมรณภาพที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ด้วยแล้ว

 

 

 

 

 

 

พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน (สฤษดิ์  จุ้ยเทศ)

 

 

 

ในส่วนของ นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม   ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้สั่งการไปยังสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร และ นายอำเภอโพทะเล ให้เข้าไปจัดสถานที่จัดงานศพซึ่งจะจัดขึ้นที่วัดหิรัญญาราม  หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน โดยขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันจัดงานให้สมเกียรติที่ครั้งหนึ่งท่านก็เคยเป็นเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน

 

 

พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน (สฤษดิ์  จุ้ยเทศ) มรภาพ

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ที่แต่เดิมมี พระครูวิสิฐสีลาภรณ์เป็นเจ้าอาวาส จากนั้นได้มีผู้ร้องเรียนในหลาย ๆเรื่อง จนกระทั่งเมื่อปี 2557  คณะสงฆ์และพระผู้บริหารได้สั่งให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญารามหรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และแต่งตั้ง  พระครูพิสุทธิวรากร  รักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เมื่อปี 2558

 

 

 

 

หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน จ.พิจิตร

 

 

จากนั้นฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสที่ถูกปลดก็สู้คดีฟ้องร้องศาลแพ่ง-ศาลอาญา-ศาลปกครอง เป็นคดีขึ้นสู่ศาลหลายสิบคดีรวมถึงฝ่ายรักษาการเจ้าอาวาสก็ฟ้องกลับรวมถึงร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบทรัพย์สินเอาผิดอดีตเจ้าอาวาส จากนั้นในช่วงปี 57-58 กลุ่มลูกศิษย์ของอดีตเจ้าอาวาสก็รวมตัวกันชุมนุมประท้วงก่อเหตุวุ่นวายจนกระทั่งเมื่อต้นปี 65 ก็มีการปิดล้อมยึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานยาวนาน 3-4 เดือน และได้เปิดประตูวัด-ประตูวิหารหลวงพ่อเงิน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้านมัสการบูชาหลวงพ่อเงินได้เมื่อเดือนพฤษภาคม 65 นี้เอง


ดังนั้นหลังจากนี้ชาวจังหวัดพิจิตรและลูกศิษย์ผู้ที่เคารพบูชาหลวงพ่อเงินก็ได้แต่ตั้งความหวังว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน จะกลับเข้าสู่ความสงบเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิจิตรเป็นที่พึ่งทางใจของชาวพุทธรวมถึงต่างฝ่ายต่างควรอโหสิกรรมให้กันและกันความวุ่นวายต่างๆ ควรจบลงได้แล้ว

 

 

สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร 

 

ติดตามข่าวอื่นได้ที่   คมชัดลึก

 

 

logoline