ข่าว

"ตำรวจ" แจงดราม่า ไม่จ่ายค่าปรับ "ใบสั่ง" เจอแน่หมายจับ

"ตำรวจ" แจงดราม่า ไม่จ่ายค่าปรับ "ใบสั่ง" เจอแน่หมายจับ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โฆษกบช.น. เปิดเผยถึงกรณีการออกหมายเรียกหมายจับผู้กระทำผิดกฎ"จราจร"ว่า กรณีพี่น้องประชาชนบางท่านคิดเห็นเกี่ยวกับข้อแนะนำ บช.น.

     พล.ต.ต.จิรสัน แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ โฆษก บช.น. เปิดเผยถึงกรณีการ "ออกหมายจับ" ผู้กระทำผิดกฎจราจร การออกหมายเรียกหมายจับผู้กระทำผิดกฎจราจรว่า กรณีพี่น้องประชาชนบางท่านคิดเห็นเกี่ยวกับข้อแนะนำ บช.น. ขอขอบคุณน้อมรับมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์พี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตาม ข้อคิดเห็นดังกล่าวอาจจะได้รับข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วน ทั้งนี้ ยืนยันว่าการดำเนินการนั้นเป็นไปตามหลักของกฎหมาย การดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่นโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และบช.น. หากการดำเนินการดังกล่าวอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ออกหมายจับดำเนินคดี ศาลมีการพิพากษาไปแล้วหลายราย ไม่ได้เป็นข่าว 

ส่วนวัตถุประสงค์การดำเนินการทำไมไม่ทำเรื่องอื่นนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า การปฏิบัติดังกล่าวเป็นการสร้างวินัยจราจรเพื่อลดอุบัติเหตุ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร แต่ละปีมีคนเสียชีวิตกว่า 20,000 คน จึงเป็นสิ่งเร่งด่วนต้องดำเนินการ อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีการกล่าวถึงความผิดจราจรเป็นความผิดเล็กน้อยนั้น ยืนยันว่าถึงแม้ความผิดลหุโทษที่มีโทษเพียงเล็กน้อย แต่ผลกระทบทำให้เสียชีวิต บาดเจ็บ ทรัพย์สินเสียหาย ถ้าไม่ดำเนินการอะไรก็จะทำให้ความเสียหายเกิดมากขึ้น 

 

ส่วนการกล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเพื่อมุ่งเน้นค่าปรับนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ยืนยันว่ามีการประกาศตามขั้นตอนกฎหมาย แสดงความบริสุทธิ์ใจในการดำเนินการ ประชาชนไม่กระทำความผิดก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาปรับหรือเงินรางวัลค่าปรับ จะกระทบผู้กระทำผิดซ้ำ ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรเท่านั้น ทั้งนี้ การดำเนินการออกมาด้วยความจริงใจ หลายคนอาจจะไม่เข้าใจประณามและด่าทอ แต่เพื่อแลกกับการรักษาชีวิตประชาชนให้ปลอดภัยถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากกว่าความไม่เข้าใจของใครบางคน 

เมื่อถามว่าระยะเวลา 1 ปี ยืนยันว่าดำเนินการออกหมายเรียกหมายจับทันหรือไม่ พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ระยะเวลาเพียง 2-3 วัน ยังมองไม่ชัดเจนว่ามีผู้มาเสียค่าปรับเพิ่มขึ้นหรือไม่ แต่การดำเนินการดังกล่าวมุ่งหวังให้มีวินัยจราจร อุบัติเหตุลดลง และมีผู้เสียชีวิตน้อยลงมากขึ้น กรอบการดำเนินการตั้งแต่ออกใบสั่งถึงกระบวนการออกหมายเรียกหมายจับใช้เวลาประมาณ 99 วัน คาดว่าจะดำเนินการเสร็จทันภายใน 1 ปี หากมีกรณีที่ต้องดำเนินการกรณีดังกล่าว 

เมื่อถามว่าบางคนมองว่าเหมือนวิธีที่จะขู่ซึ่งไม่ตรงกับขั้นตอนการพิจารณานั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า หน้าที่ของตำรวจทำตามกฎหมาย ส่วนการออกหมายจับอยู่กับดุลยพินิจของศาล ซึ่งตำรวจจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ถามว่าข้อเสนอประชาชนเสนอเข้ามานั้น กรณีที่บอกว่าเป็นโทษเล็กน้อยนั้น แต่หากลดการสูญเสียชีวิต บาดเจ็บ และทรัพย์สินเสียหายเป็นเรื่องสำคัญกว่า และดำเนินการกับผู้กระทำความผิดกฎหมายจราจรซ้ำมาก เมื่อทำการตรวจสอบพบแล้วถึงจะดำเนินการตรวจสอบอย่างกรณีมีใบสั่ง 59 ครั้ง แล้วเกิดครั้งที่ 60 เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตจะทำอย่างไร
ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบผู้กระทำความผิด 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด