ข่าว

ครบ 4 ปี "13 หมูป่า ถ้ำหลวง" เตรียมเปิดชมความงามหลังปรับภูมิทัศน์ 1 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"13 หมูป่า" ร่วมทำบุญครบรอบ 4 ปี "ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน ขณะอุทยานฯ ปรับภูมิทัศน์ โ่ดยรอบให้สวยงามเตรียมเปิดให้เข้าชมความงามในช่วงฤดูหนาว 1 ต.ค. นี้

วานนี้ (22 มิ.ย.2565)   ที่บริเวณด้านหน้าถ้ำหลวง ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีทำบุญครบรอบ 4 ปีถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยมีผู้บริหารอุทยานฯ ประชาชนทุกหมู่เหล่าในพื้นที่ รวมทั้งน้อง ๆ 13 หมูป่าที่ติดถ้ำหลวง เมื่อ 4 ปีก่อนเข้าร่วมพิธี กิจกรรมในงานประกอบด้วย การประกอบพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอนและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน, พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 39 รูป และพิธีทำบุญสืบชะตา ต่ออายุ

 

 

 

 

 

 

ทำบุญครอบรอบ 4 ปี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

 

 

หลังจากผ่านไป 4 ปี ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้าถ้ำหลวงให้มีความสวยงาม การปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณหน้า รูปปั้นจ่าแซม และศาลาที่ตั้ง ภาพเขียนฮีโร่ถ้ำหลวง โดยปรับให้มีมีลานธรณีศึกษาและการศึกษาพันธุ์ไม้ป่าดอยนางนอน ปรับปรุงเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณสระมรกตหรือขุนน้ำนางนอน จากเดิมที่เป็นแบบชั่วคราวตอนนี้ทำแบบถาวร

 

 

ทำบุญครอบรอบ 4 ปี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

 

 

มีการทำถนนทางเข้าและลานจอดรถใหม่ การปรับปรุงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว-ห้องน้ำ เพื่อรองรับนักทองเที่ยว ในส่วนของการเข้าไปท่องเที่ยวภายในถ้ำหลวงนั้น ช่วงฤดูฝนน้ำในถ้ำจะสูง เพื่อความปลอดภัยจึงปิดไม่ให้เข้าไป ทั้งนี้คาดว่าตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นและใกล้เข้าสู่ฤดูหนาว จะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำหลวงอีกครั้ง

 

 

 

ทำบุญครอบรอบ 4 ปี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

 

 

สำหรับเหตุการณ์ถ้ำหลวงเกิดขึ้นในระหว่าง เดือน มิถุนายน-กรกฎาคม 2561 ได้เกิดเหตุ โค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่จำนวน 13 คน เข้าไปในถ้ำหลวงแล้วเกิดฝนตกหนักน้ำในถ้ำสูงขึ้นจนออกมาจากถ้ำไม่ได้ ทำให้การช่วยเหลือจากทุกสารทิศทั่วโลก ได้ร่วมกันปฏิบัติการค้นหา ติดตาม ช่วยเหลือ จนสามารถช่วย 13 หมูป่าออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

 

ทำบุญครอบรอบ 4 ปี 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

 

 

โดยปฏิบัติการดังกล่าว ทำให้ จ่าแซม-วีรบุรุษถ้ำหลวง" หรือ นาวาตรี สมาน กุนัน (ยศปัจจุบัน) เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อดีตทหารเรือหน่วยซีล หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ดำน้ำลงไปในถ้ำเพื่อนำถังอากาศไปวางตามจุดต่างๆ แล้วเกิดหมดสติจนนำมาซึ่งการเสียชีวิต ทำให้ผู้คนยกย่องว่าเป็น "วีรบุรุษถ้ำหลวง"

 

 

ณัฐวัตร ลาพิงค์  ผู้สื่อข่าว จ.เชียงราย 

 

 

ติดตามข่าวอื่นได้ที่     คมชัดลึก

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ