ข่าว

เตรียมปรับค่าโดยสาร "เรือเฟอร์รี่" ดอนสัก-เกาะสมุย-เกาะพะงัน เริ่ม 1 ก.ค. 65

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุราษฎร์ธานี ประกาศเตรียมปรับขึ้นค่าโดยสาร "เรือเฟอร์รี่" ดอนสัก-เกาะสมุย-เกาะพะงัน โดยเริ่ม 1 กรกฎาคม 2565

จากการประกาศของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เรื่อง การเปลี่ยนแปลงราคาอัตราค่าโดยสาร "เรือเฟอร์รี่" เรือเดินประจำทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี เส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย , เส้นทางเกาะสมุย-เกาะพะงัน และเส้นทางดอนสัก-เกาะพะงัน ตามที่คณะกรรมการเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับเรือเดินประจำทางได้มีมติในที่ประชุมเมื่อวันที่ 18 พ.ค.2565 ให้มีการปรับอัตราค่าโดยสารของเรือเดินประจำทางเส้นทางดังกล่าว

 

โดยกำหนดอัตราค่าโดยสารใหม่ โดยใช้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นตัวกำหนดอัตราค่าโดยสาร ซึ่งผู้ประกอบการเรือเดินประจำทางสามารถปรับลดหรือปรับขึ้นราคาค่าโดยสารได้ เมื่อระดับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในช่วงราคาตามที่กำหนด ทั้งนี้ให้เริ่มใช้อัตราค่าโดยสารใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2565 เป็นต้นไป

 

ด้าน นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้หารือร่วมกับผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากทั้ง 2 ท่าเรือ และได้พิจารณาให้ปรับอัตราค่าโดยสารใหม่ ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง เนื่องจากช่วงสถานการณ์ โควิด19 ที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้โดยสารลดลงมาก ประกอบกับราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นต้นทุนประกอบการหลักมีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็เป็นอัตราที่ไม่กระทบต่อผู้ใช้บริการมากจนเกินไป

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันอัตราค่าโดยสาร "เรือเฟอร์รี่" ข้ามฟากเส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย-เกาะพะงัน ที่ใช้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นตัวกำหนดแบบขั้นบันไดนั้น ประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2551 หรือมากกว่า 14 ปีแล้ว จึงไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในปัจจุบัน 

 

สำหรับอัตราค่าโดยสารใหม่ที่ปรับขึ้นนั้น จะมีการแบ่งขั้นบันไดช่วงราคาน้ำมันที่กว้างและถี่ขึ้น โดยอัตราราคาขั้นบันไดใหม่จะเริ่มตั้งแต่ราคา 24-47.49 บาท/ลิตร จากเดิมใช้ฐานที่ 14-32.99 บาท/ลิตร

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด