ข่าว

คนชอบเที่ยว เกษตรในสวน มี "ลำไย" นอกฤดูกาล ให้กินแล้ว ที่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปรับเปลี่ยนรูปแบบการขาย ด้วยวิธีเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเดินกินชิมลำไย หรือซื้อเป็นของฝาก พร้อม ๆ กับได้มาท่องเที่ยวเกษตรในสวนด้วย 

วันที่ 17 มิ.ย.65 สุดสัปดาห์นี้ใครกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แนะนำเดินทางไปที่จังหวัดลพบุรี เพราะช่วงนี้สวนแห่งหนึ่ง มีผลผลิตลำไยนอกฤดูกาล ให้กินแล้ว

 

ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี พร้อมด้วย สำนักงานเกษตรอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยววิถีใหม่ "ชม ชิม ลำไยนอกฤดูกาล ในสวน" ตามแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ หลังสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่เริ่มผ่อนคลาย

คนชอบเที่ยว เกษตรในสวน มี \"ลำไย\" นอกฤดูกาล ให้กินแล้ว ที่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

 

สวนแห่งนี้เป็นของคุณป้าบัวทอง น้อยเจริญ บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ หมู่ 10 ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ขณะนี้กำลังออกผลผลิตเต็มต้น และเป็นลำไยที่ออกนอกฤดูกาล พันธุ์อีดอ ต้นไม่สูงมากนัก นักท่องเที่ยวสามารถเดินเก็บเองได้ รสชาติหวานกรอบ อร่อย ผลใหญ่ เนื้อเยอะ เมล็ดเล็ก และที่สำคัญ ผ่านการรับรองมาตรฐานสินการการเกษตร GAP จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

 

คุณป้าบัวทอง เจ้าของสวน บอกว่า ที่สวนทำให้ลำไยออกสู่ตลาดก่อนฤดูกาล หรือ ออกนอกฤดูกาล เพื่อป้องกันปัญหาลำไยล้นตลาด และเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่ทัน โดยแบ่งพื้นที่เพาะปลูกเป็น 2 แปลง แปลงละ 15 ไร่ การบริหารจัดการในแปลง ทั้งการแต่งกิ่ง ให้ปุ๋ย ให้น้ำ มีระยะเวลาที่แตกต่างกัน เพื่อบังคับให้ลำไยออกนอกฤดูกาล ไม่ให้ลำไยออกผลผลิตพร้อมกัน

 

ปัญหาของลำไยจะเหมือนกันทุกพื้นที่ เพราะเมื่อลำไยเริ่มติดดอกออกผล และใกล้เก็บผลผลิต จะมีศัตรูตัวฉกาจ คือ ค้างคาว มากิน มากันเป็นฝูงใหญ่ เพียงไม่กี่คืนก็อาจหมดสวนได้

 

คนชอบเที่ยว เกษตรในสวน มี \"ลำไย\" นอกฤดูกาล ให้กินแล้ว ที่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

คนชอบเที่ยว เกษตรในสวน มี \"ลำไย\" นอกฤดูกาล ให้กินแล้ว ที่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

 

ทั้งนี้การแก้ปัญหาเรื่องค้างคาว หันมาใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยวิธีการใช้แผ่นสังกะสี ผูกติดกับปลายไม้ไผ่ตามจุดต่างๆ และนำขวดแก้ว โลหะมาผูกไว้ตามต้น เมื่อเกิดลมพัด ทำให้เกิดเสียงดังเพื่อเป็นการรบกวนประสาทหูของค้างคาว ซึ่งวิธีนี้ใช้ได้ผลด้วย ไม่มีฝูงค้างคาวมารบกวนเหมือน ทุกๆ ปีที่ผ่านมา ทำให้ต้นลำไยทุกต้นได้ผลผลิตดีทุกต้น

 

ซึ่งในแต่ละปีจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อไปทุกๆ ครั้ง แต่ระยะหลังผลผลิตออกมาก และถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาโดยการซื้อแบบยกสวน จึงตัดสินใจไม่ขายให้ เพราะไม่คุ้มทุน จึงมีแนวคิดปรับเปลี่ยนรูปแบบการขาย ด้วยวิธีเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเดินกินชิมลำไย หรือซื้อเป็นของฝาก พร้อม ๆ กับได้มาท่องเที่ยวเกษตรในสวนด้วย 

 

สำหรับผู้สนใจเดินทางมาที่สวนป้าบัวทอง เส้นทางจากแยกถนนพหลโยธิน เข้ามาทางวัดเขาวงพระจันทร์ ก่อนถึงวัดเขาวงพระจันทร์ ประมาณ 1 กิโลเมตร สังเกตขวามือจะมีป้ายบอกทางเข้าสวนลำไย ป้าบัวทอง หรือติดต่อสอบถามได้หมายเลข 080 -106-5266 เปิดสวนจนถึง สิ้นเดือนมิถุนายนนี้ หรือจนกว่าลำไยจะหมด

 

คนชอบเที่ยว เกษตรในสวน มี \"ลำไย\" นอกฤดูกาล ให้กินแล้ว ที่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

 

กฤษณ์ สนใจ ลพบุรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ลพบุรี

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ