ข่าว

"ถอดแมสก์" ได้แล้ว ศบค. ไฟเขียว เช็คเงื่อนไข พื้นที่แบบไหนถอดได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศบค. ไฟเขียว "ถอดแมสก์" ได้แล้ว เน้นที่ไม่แออัด-สถานที่เปิด ทั่วประเทศ มีผลนับตั้งแต่ประกาศใน "ราชกิจจานุเบกษา"

(17 มิ.ย.2565) ถก "ถอดแมสก์" การประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ครั้งที่ 9/2565 ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน และนับเป็นครั้งแรกที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมประชุม ศบค.เป็นครั้งแรก 


 

โดยที่ประชุมพิจารณาการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักรของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และมาตรการป้องกันควบคุมโรค มีการปรับพื้นเฝ้าระวัง หรือพื้นที่สีเขียว ทั่วราชอาณาจักร มีผลนับตั้งแต่ประกาศราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป
 

 

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบผ่อนคลายมาตรการป้องกันควบคุมโรคในประเทศ โดยเริ่มดำเนินการได้ทันที หรือหลังประกาศราชกิจจานุเบกษา มาตรการการใส่หน้ากากอนามัย ควรสวมหน้ากาก และให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่แออัด สถานที่ปิด หรือมีการอยู่ใกล้ชิดกับคนจำนวนมาก

 

เงื่อนไขการ "สวมแมสก์" 

 

  • สถานที่ภายนอกอาคาร ให้สวมหน้ากาก เมื่ออยู่ร่วมกับบุคคลอื่น โดยไม่สามารถเว้นระยะห่าง มีความแออัด มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก หรือมีการระบายอากาศไม่ดี เช่น ขนส่งสาธารณะ ตลาด สนามกีฬาหรือสถานที่แสดงดนตรีที่มีผู้ชม ฯลฯ
  • สถานที่ภายในอาคาร ให้สวมหน้ากาก

สำหรับเงื่อนไขการ "ถอดแมสก์" 

 

  1. อยู่คนเดียว
  2. หากอยู่ร่วมกับบุคคลอื่น ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ที่พำนักเดียวกัน ต้องสามารถเว้นระยะห่างได้
  3. ไม่รวมกลุ่มและในพื้นที่แออัดและอยู่ในที่ระบายอากาศได้ดี
  4. มีกิจกรรมที่จำเป็นต้อง "ถอดแมสก์" เช่น รับประทานอาหาร ออกกำลังกาย บริการบริเวณใบหน้า ศิลปะการแสดง ฯลฯ โดยให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง เมื่อกิจกรรมนั้นเสร็จสิ้น ควรสวมหน้ากากทันที

 

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบปรับ "พื้นที่สีเขียว" (พื้นที่เฝ้าระวัง) 77 จังหวัดทั้งประเทศ (หลังประกาศราชกิจจานุเบกษา) รวมทั้ง เปิดสถานบันเทิง "ผับบาร์" ดี่มแอลกอฮอล์ ตามกฎหมายกำหนด ถึงเวลา 02.00 น. 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด