ข่าว

หวั่นวงการข้าวสับสน "อลงกรณ์" แจงไม่เคยสั่งปลูก "ข้าวบัสมาตี"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อลงกรณ์" หวั่นวงการข้าวสับสนนโยบายกระทรวงเกษตรฯ ยืนยันไม่เคยสั่งการให้ กรมการข้าวปลูก "ข้าวบัสมาตี" เพื่อส่งออกไปซาอุดีอาระเบีย 30 ล้านตัน

16 มิ.ย.2565 นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แถลงวันนี้(16มิ.ย)ว่า ตามที่มีสื่อมวลชนฉบับหนึ่งเสนอข่าวทำนองว่า กรมการข้าวจะปลูก "ข้าวบัสมาตี" เพื่อส่งออกไปซาอุดีอาระเบีย 30 ล้านตันตามนโยบายของที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรหลังจากเดินทางไปเยือนซาอุดีอาระเบียนั้น ขอชี้แจงว่า ตนไม่เคยให้สัมภาษณ์เรื่องนี้และไม่เคยบอกกรมการข้าวให้ผลิตข้าวบัสมาติเพื่อส่งออกข้าวบัสมาตี 30 ล้านตันไปซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากเกรงว่าจะก่อให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิดในนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ซึ่งแม้แต่โฆษกรัฐบาลก็ยังอ้างอิงข่าวที่ผิดพลาดดังกล่าวนำไปแถลงข่าวในนามนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล

"ตลอด30ปีที่ผ่านมา ไทยส่งออกข้าวโดยเฉลี่ยปีละไม่เกิน 10 ล้านตันส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว ข้าวนึ่งและข้าวหอมมะลิ ประเทศไทยไม่เคยผลิต ข้าวบัสมาตีเพื่อการส่งออกแม้แต่ตันเดียว จะมีเพียงการทดลองวิจัยในอดีตนานมาแล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีนโยบายปลูก "ข้าวบัสมาตี" เพื่อการส่งออกเพราะสภาพภูมิอากาศและพื้นที่ของประเทศไทยส่วนใหญ่ไม่เหมาะสมกับพันธุ์ข้าวดังกล่าว"

นอกจากนี้ซาอุดีอาระเบียก็ไม่มีการนำเข้าข้าวในจำนวนมากมายขนาดนั้น เนื่องจากมีประชากรเพียง 30 กว่าล้านคน จึงมีการนำเข้าข้าวเพียงปีละ 1 ล้านตันเศษเท่านั้น จึงขอชี้แจงเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จาการสืบค้นข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า บาสมตี หรือบางทีสะกดเป็น บาสมาตี เป็นรูปแบบหนึ่งของข้าวที่มีลักษณะยาว เรียว และมีกลิ่น มีพื้นเพอยู่ในอนุทวีปอินเดีย ข้อมูลจากปี 2018-19 ระบุว่าประเทศอินเดียส่งออกมากถึง 65% ของตลาดข้าวบาสมตีทั่วโลก ในขณะที่ประเทศปากีสถานเป็นผู้ผลิตส่งออกมากรองลงมา ประเทศส่วนใหญ่ใช้ข้าวบาสมตีที่ปลูกในท้องถิ่น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ