ข่าว

เมนู "กัญชา" ควรใส่แค่ 1-2 ใบ แนะ ไม่ควรกินเกิน 2 เมนูใน 1 วัน ย้ำต้องติดป้ายบอก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอนามัย แนะ นำ "กัญชา" มาปรุงอาหาร 1 เมนูควรใช้ 1-2 ใบ ไม่ควรกินเกิน 2 เมนูต่อวัน และต้องติดป้ายว่าเมนูไหนใส่กัญชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีร้านอาหารใช้ "กัญชา" ประกอบอาหาร แล้วผู้บริโภคมีอาการแพ้ว่า คำแนะนำคือให้ใช้ใบกัญชาปรุงอาหารเพียง 2-3 ใบ ถ้าไม่เกินกำหนด ก็ไม่มีอาการแน่นอน แต่หากเอาน้ำมันสกัดที่ไม่รู้ว่ามีปริมาณ THC เกิน 0.2% หรือไม่ แล้วเทไปทั้งขวดจะเกิดอาการแน่นอน

 

ดังนั้น เมื่อกินแล้วเกิดอาการแพ้ต้องมีการตรวจสอบว่าใส่เกินกำหนดหรือไม่ ทั้งนี้การใช้ที่นอกเหนือกฎหมายถือว่าผิดแน่นอน ต้องดำเนินคดี แต่หากใช้ใบมาวาง ใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว 2-3 ใบก็ไม่เกิดเหตุการณ์นี้

 

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า กรมอนามัยออกคำแนะนำการนำใบกัญชามาปรุงอาหาร ทั้งแบบปรุงสด ต้ม นึ่ง และทอด ว่า ใน 1 เมนูควรใช้ 1-2 ใบ โดยเราคำนวณปริมาณที่ควรได้รับว่า ไม่ควรกินอาหารและเครื่องดื่มผสมกัญชาเกิน 2 เมนูต่อวัน กรณีที่กินจนหมด แต่หากเป็นกับข้าวหลายเมนู กินแต่ละเมนูอย่างละเล็กน้อยไม่ได้กินหมดทั้งจานหรือทั้งแก้ว ก็อาจจะกินมากกว่า 2 เมนูได้

 

ส่วนการนำใบกัญชามาใช้ในการปรุงอาหาร ให้ร้านอาหารมีคำเตือนให้ผู้บริโภคทราบว่าอาหารมีกัญชาผสม ร้านอาหารต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ใช่ใส่กัญชาเยอะๆ เพื่อหวังเชิญชวนผู้บริโภค และต้องติดป้ายว่าเมนูไหนใส่กัญชามากน้อยอย่างไร

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด