ข่าว

กังวลกัญชาเสรี "ผู้ว่าฯกทม." ลั่นโรงเรียนกทม.ต้อง "ปลอดกัญชา"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชัชชาติ "ผู้ว่ากฯกทม." ยอมรับค่อนข้างกังวลเรื่อง กัญชาเสรี ลั่นเตรียมออกร่างประกาศ โรงเรียน กทม."ปลอดกัญชา"

กระแส "กัญชาเสรี" ทำให้หลายหน่วยงานมีความเป็นห่วงต่ออนาคตของเด็กและเยาวชน จะกลายเป็นผู้เสพรายใหญ่หรือไม่ โดยเฉพาะเด็กๆ ในวัยเรียน ล่าสุด "ผู้ว่าฯกทม." มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้

 

14 มิ.ย. 2565 ที่ห้องประชุมและวางแผน (War Room) ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง)(กทม.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ “ผู้ว่าฯกทม.” เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 8/2565 ว่า เรื่องกัญชาเสรี เป็นเรื่องที่กรุงเทพมหานครค่อนข้างกังวล เรากังวลในแง่ที่ว่าเรามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวเยอะ เช่น สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย และสำนักการศึกษา กทม.

"จากการที่เราไปเฝ้าดูตัวเลขปรากฏว่ามีผู้ป่วยเข้ามาแล้ว 4 ราย ที่รพ.ตากสิน 2 ราย อายุ 17 ปี และ 25 ปี รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโรอุทิศ 1 ราย รวมไปถึงมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ที่รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ อายุ 51 ปี เสพกัญชาแล้วหัวใจล้มเหลวเสียชีวิต จากการเสพกัญชาเกินขนาด นั่นคือตัวเลขทางสำนักการแพทย์รายงาน ตั้งแต่หลังวันที่ 9 มิ.ย. เป็นต้นมา"ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวต่อว่า ข้อมูลดังกล่าวทำให้เราต้องเตรียมเรื่องการแพทย์ให้ดี ซึ่งจริงๆ ยังมีคนบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจ คงต้องเฝ้าระวังและให้ความรู้มากขึ้น ส่วนเรื่องโรงเรียนเราก็กังวล เพราะอาจมีการใส่ในอาหาร เราอาจจะต้องเริ่มจากการให้ความรู้กับนักเรียน ผู้ปกครองก่อน

 

“ตอนนี้มีแนวคิดว่าจะร่างประกาศให้โรงเรียนในสังกัดกทม. เป็น "โรงเรียนปลอดกัญชา" ซึ่งจะต้องไปดูในมิติอื่นๆ อีกทีว่าจะเขียนแบบไหน ร้านอาหารรอบๆ โรงเรียนเอง หากมีส่วนประกอบของกัญชาอยู่แม้ในกฎหมายจะทำได้ แต่เราไม่อยากให้เด็กนักเรียนกทม.ไปสัมผัสสิ่งนี้ เพราะอาจเป็นประตูนำไปสู่ยาเสพติดอื่นๆ”ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ