ข่าว

"ฝ่ายค้าน" ยื่น "อภิปรายไม่ไว้วางใจ" 10รัฐมนตรี วันพรุ่งนี้

ประธานวิป "ฝ่ายค้าน" ยืนยันว่าวันพรุงนี้ จะยื่นญัตติ "อภิปรายไม่ไว้วางใจ" 10 รัฐมนตรี พรรคเล็กยังไม่ตอบรับ ร่วมซักฟอกด้วยหรือไม่

สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ย้ำว่า ในวันพรุ่งนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในเวลา 13.00 น. ซึ่งยังคงยืนยันว่า มีรายชื่อรัฐมนตรีรวม 10 คน ส่วนจะมีชื่อของนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า สามารถอภิปรายได้ในมุมการเมือง แต่ไม่สามารถอภิปรายในรูปของคดี เพราะในอดีตเคยมีมาแล้ว แต่ก็ไม่ควรจะละเว้นได้ เพราะมีความผิดชัดเจน ที่นายกรัฐมนตรีต้องตระหนัก แต่ชื่อของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อาจจะไม่ถูกนำมาอภิปรายเพราะเพิ่งเกิดเรื่อง ยอมรับว่า กังวลว่ารัฐมนตรีหลายคนที่ยื่นซักฟอก อาจจะพิจารณาลาออกจากตำแหน่งก่อน

 

\"ฝ่ายค้าน\" ยื่น \"อภิปรายไม่ไว้วางใจ\" 10รัฐมนตรี วันพรุ่งนี้

สุทิน ยืนยันด้วยว่า พรรคเศรษฐกิจไทยและพรรคเล็ก ยังไม่แสดงความจำนงจะขอร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ก็พร้อมเปิดรับทุกฝ่ายที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน ส่วนหมัดเด็ดในการน็อกรัฐบาลนั้นมีจำนวนมาก แต่จะน็อคได้หรือไม่ ก็คงไม่ง่าย โดยจะเน้นอภิปรายด้วยสาระสำคัญเพื่อให้สังคมรู้สึกรับไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีนั้นอยู่ที่นายกรัฐมนตรี หากจะลากอยู่ยาวก็คงจะปรับคณะรัฐมนตรี แต่ถ้าไม่ลากยาว ก็คงไม่ปรับ ถ้าเปรียบเสมือนเรือ ก็รั่วทั้งลำ

 

ส่วนกรณีที่วุฒิสภาเตรียมอภิปรายทั่วไปหลังซักฟอกของฝ่ายค้านนั้น  สุทิน ระบุว่า พยายามมองในแง่ดีคือเป็นเวลาที่เหมาะสม แต่ก็ตั้งข้อสงสัยว่า การอภิปรายหลังซักฟอก จะเป็นการลบล้างความผิดให้รัฐบาลหรือไม่ ทั้งนี้ เชื่อว่า สังคมคงไม่ได้คาดหวังกับการอภิปรายของ ส.ว. เพราะไม่เคยมีมาก่อน ประชาชนแยกแยะได้ เพราะจะฟอกแบบไหน เมื่อสีติดไปแล้ว ก็ไม่สามารถลบได้

ข่าวที่น่าสนใจ