ข่าว

อยู่กับธรรมชาติ "หน้าฝน" แวะชมดอกไม้งาม สวนพฤกษศาสตร์ บ้านร่มเกล้า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ เปรียบดั่งห้องสมุดทางธรรมชาติ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการความรู้ ทางวิชาการด้านพืชและธรรมชาติวิทยาแก่นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งประชาชนที่สนใจ

วันที่ 13 มิ.ย.65 สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวหน้าฝน ชมธรรมชาติหน้านี้ ต้องแวะมาที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ในช่วงฤดูฝนอากาศเย็นสบาย อยู่ที่ 18-19 องศา โดยนางเอกของสวนแห่งนี้ ก็คือ ดอกสร้อยสยาม พืชถิ่นเดียวของประเทศไทย ที่ได้เริ่มออกดอกให้ได้ชื่นชมกันแล้ว

 

นอกจากนี้ในโรงเรือนยังมีกล้วยไม้สายพันธุ์ไทย และสายพันธุ์ต่างประเทศ ทั้งพันธุ์พื้นเมืองและพันธุ์หายากหลายร้อยชนิด โดยเฉพาะดอกกุหลาบ ที่ปลูกเป็นสวนมีหลายสายพันธ์ ที่กำลังผลิดอกรับอากาศฤดูฝนอย่างสวยงาม 

อยู่กับธรรมชาติ \"หน้าฝน\" แวะชมดอกไม้งาม สวนพฤกษศาสตร์ บ้านร่มเกล้า

 

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า มีความหลากหลายของระบบนิเวศป่าและพรรณพืช ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ เปรียบดั่งห้องสมุดทางธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อการเรียนรู้และพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติขุนเขา และมวลพฤกษานานาพันธุ์  

 

โดยการบริหารงานและดูแลอย่างดีจาก ดร.จรัญ มากน้อย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า และทีมงาน เพื่อให้สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ได้มีพันธุ์ไม้ที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู เช่นฤดูร้อนก็จะได้ชมกล้วยไม้หลากหลายพันธุ์ อาทิ สร้อยสยาม ระฆังทอง เอื้องคำกิ่ว เอื้องพวงหยกแปรงสีฟันพระอินทร์ เอื้องม่อนไข่ใบมน เอื้องจำปา เอื้องผึ้งน้อย เอื้องมัจฉานุ เอื้องหม่อนไข่เหลือง รองเท้านารี เป็นต้น

 

ส่วนในช่วงปลายฝนต้นหนาวก็สามารถมาชมหมอก พร้อมฝนชุ่มฉ่ำ และหน้าหนาวก็จะมีเทศกาล อย่าง ห่มหมอกกอดหนาว ดูดาวบนภู ให้ได้นอนดูดาวกับอากาศ หนาวเย็นกันอีกด้วย โดยที่นี่จะเน้นการศึกษาวิจัยและพัฒนา เป็นสถานที่ในการศึกษาธรรมชาติของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจ นอกจากจะเป็นศูนย์รวมและจัดแสดงพรรณไม้แล้ว ยังเป็นที่รวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้อีกด้วย ที่สำคัญคือ การใช้ประโยชน์จากพืชแต่ละชนิดในชุมชนอย่างยั่งยืน 

 

อยู่กับธรรมชาติ \"หน้าฝน\" แวะชมดอกไม้งาม สวนพฤกษศาสตร์ บ้านร่มเกล้า

 

อยู่กับธรรมชาติ \"หน้าฝน\" แวะชมดอกไม้งาม สวนพฤกษศาสตร์ บ้านร่มเกล้า

 

นางสาวรชยา บัวทอง เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า บอกว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาชมสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า สวนเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. สามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากจะมาเที่ยวดอกไม้ กล้วยไม้แล้ว ที่นี่ยังมีบ้านพัก รวมถึงลานกางเต้นท์ให้บริการอีกด้วย

 

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ อยู่ในเขตพื้นที่ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ อยู่ห่างจากตัวอำเภอชาติตระการ ประมาณ 80 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 750 - 1,250 เมตร
เป็นพื้นที่ที่ไม่สูงมากนัก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้ตามปกติ

 

ก่อนเดินทางสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 0-5531-6713-5,08-1287-4994  หรือ facebook สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ

 

อยู่กับธรรมชาติ \"หน้าฝน\" แวะชมดอกไม้งาม สวนพฤกษศาสตร์ บ้านร่มเกล้า

อยู่กับธรรมชาติ \"หน้าฝน\" แวะชมดอกไม้งาม สวนพฤกษศาสตร์ บ้านร่มเกล้า

 

กรรณิการ์  สิงหะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พิษณุโลก

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ