ข่าว

ขสมก. ขอโทษ ขอเวลา 15 วัน แก้ปัญหา "รถโดยสาร" ไม่พอให้บริการ

ขสมก. ขอโทษ ขอเวลา 15 วัน แก้ปัญหา "รถโดยสาร" ไม่พอให้บริการ

13 มิ.ย. 2565

ขสมก. ขอโทษ "รถโดยสาร" ไม่พอให้บริการ ขอเวลาแก้ปัญหา 15 วัน เตรียมเกลี่ยรถไปเส้นทางที่คนใช้เยอะ หลังถูกผู้โดยสารวิจารณ์รอรถนาน

นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ชี้เเจงกรณีโลกออนไลน์มีการโพสต์ระบายปัญหาการรอ "รถโดยสาร" ประจำทางนานหลายชั่วโมง โดยยอมรับ จำนวนรถโดยสารและอัตรากำลังพนักงานไม่เพียงพอต่อการให้บริการ 

 

ปัจจุบัน ขสมก. มีรถโดยสารประจำการ จำนวน 2,885 คัน ลดลงจากเดิมกว่า 200 คัน เนื่องจากสิ้นสุดสัญญาเช่ารถโดยสาร แต่ ขสมก. ไม่สามารถนำรถออกวิ่งให้บริการได้ทั้งหมด เพราะต้องสำรองรถโดยสาร 5% เผื่อสำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น รถเสีย และเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ ขสมก. มีรถโดยสารออกวิ่งในแต่ละวันเพียง 95% หรือวันละประมาณ 2,740 คัน 
 

นอกจากนี้ ขสมก. ยังขาดอัตรากำลังพนักงานประจำรถอีกกว่า 700 คน ส่งผลให้ ขสมก. มีอัตรากำลังพนักงานและจำนวนรถโดยสาร ไม่เพียงพอต่อการให้บริการ โดยในช่วงเวลาหลัง 2 ทุ่ม ยังคงมีรถโดยสารของ ขสมก. วิ่งให้บริการ ไม่ได้มีการปรับลดเที่ยววิ่ง แต่เนื่องจากในบางเส้นทางอยู่ระหว่างปรับปรุงการจัดเดินรถให้มีความสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการ เช่น ความถี่ในการปล่อยรถ ,จำนวนเที่ยววิ่ง ,จำนวนรถโดยสาร และจำนวนพนักงานประจำรถ ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว จึงต้องขออภัยประชาชนผู้ใช้บริการในความไม่สะดวก

เบื้องต้นแนวทางการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ขสมก. จะใช้วิธีการเกลี่ยจำนวนรถโดยสารที่มีอยู่ไปยังเส้นทางที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งจะนำแผนดังกล่าวหารือกับกรมการขนส่งทางบกในวันพรุ่งนี้ ตั้งเป้าเร่งปรับปรุงแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน