ข่าว

อย่าเชื่อ มิจฉาชีพ ช่วยคดี "กัญชา" เพราะเป็นคดี พ้นคุกแบบไร้มลทิน อยู่เเล้ว

อย่าเชื่อ มิจฉาชีพ ช่วยคดี "กัญชา" เพราะเป็นคดี พ้นคุกแบบไร้มลทิน อยู่เเล้ว

09 มิ.ย. 2565

ผู้ต้องขังคดี "กัญชา" พ้นคุกแบบไร้มลทิน ผลพวงจากกฎหมาย ปลดล็อกกัญชา เตือนญาติอย่าหลงเชื่อหลอกเรียกรับเงินช่วยปล่อยตัว

ศูนย์ต้านข่าวปลอม เเจงข้อเท็จจริง หลังตรวจสอบข้อมูลจากกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เกี่ยวกับข่าว "กรมราชทัณฑ์กำหนดให้ผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับ กัญชา พ้นคุกแบบไร้มลทิน" ซึ่งพบว่าประเด็นดังกล่าวเป็นข้อมูลจริง 

ตามที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ.2565 เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 จึงส่งผลให้การผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย เสพ หรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งพืชกัญชาหรือการกระทำอื่นเกี่ยวกับพืชกัญชาก่อนวันที่ 9 มิถุนายน 2565 จะไม่มีความผิดอีกต่อไป ให้ผู้ที่ได้กระทำการนั้นพ้นจากการเป็นผู้กระทำความผิด และถ้าได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษแล้ว ก็ให้ถือว่าผู้นั้นไม่เคยต้องคำพิพากษาว่าได้กระทำความผิดนั้น ถ้ารับโทษอยู่ก็ให้การลงโทษนั้นสิ้นสุดลง 
 

ซึ่งผลทางกฎหมายจากการที่พืชกัญชาไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดให้โทษ สามารถกล่าวโดยสรุปได้ ดังนี้ 

ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีหรือจำเลยที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีจะพ้นจากการเป็นผู้กระทำความผิด ศาลไม่อาจขังผู้ต้องหาหรือจำเลยไว้ในระหว่างสอบสวนหรือระหว่างการพิจารณาคดีได้ หรือหากคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลก็ต้องพิพากษายกฟ้อง 

คดีความผิดเกี่ยวกับพืชกัญชาที่มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว ให้การลงโทษนั้นสิ้นสุดลง ไม่อาจนำคดีความผิดเกี่ยวกับพืชกัญชาซึ่งศาลเคยพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษจำคุกจำเลยในคดีก่อนมาเป็นเหตุเพิ่มโทษบวกโทษได้
 

นอกจากนี้ สำนักงานศาลยุติธรรมได้แจ้งให้หน่วยงานในสังกัดฯ เตรียมความพร้อมโดยคดีความที่ต้องออกหมายปล่อยจะมีคำสั่งให้ทันในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ต้องขังให้ได้รับประโยชน์ตามกฎหมาย จึงให้เรือนจำและทัณฑสถานดำเนินการจัดส่งคำร้องของผู้ต้องขังที่กระทำความผิดเกี่ยวกับพืชกัญชาตามที่ได้สำรวจไปยังศาลที่ออกหมายจำคุกให้แก่ผู้ต้องขัง สำหรับผู้ต้องขังที่กระทำความผิดเฉพาะคดีพืชกัญชาเพียงคดีเดียว ให้ตรวจสอบแล้วส่งรายชื่อให้ศาลเพื่อออกหมายปล่อยตัวโดยเร็ว โดยจากการสำรวจผู้ต้องขังคดีความผิดเกี่ยวกับพืชกัญชาที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์ จำนวน ทั้งสิ้น 4,103 ราย แยกเป็นผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดี 884 ราย และนักโทษเด็ดขาด 3,219 ราย 


อย่างไรก็ตาม ขอให้ญาติผู้ต้องขังอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่หลอกลวงเพื่อเรียกรับเงินในการช่วยเหลือผู้ต้องขังให้ได้รับการปล่อยตัว หรือให้ได้รับการปล่อยตัวเร็วขึ้น เนื่องจากกระบวนการปล่อยตัว การเปลี่ยนแปลงโทษ เรือนจำและทัณฑสถานจะช่วยเหลือผู้ต้องขังในการยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายปล่อย หรือขอให้กำหนดโทษใหม่ตามแต่กรณี ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล จำนวนคดี และลักษณะความผิดที่ได้กระทำ

อย่าเชื่อ มิจฉาชีพ ช่วยคดี "กัญชา" เพราะเป็นคดี พ้นคุกแบบไร้มลทิน อยู่เเล้ว