ข่าว

"ถอดแมสก์" อนุทิน ไฟเขียวแล้ว ไม่ต้องรอประกาศ ขอให้ประเมินตนเอง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ถอดแมสก์" อนุทิน เผย ไทยถึงเวลาแล้ว ปรับโควิด-19 สู่ โรคประจำถิ่น สามารถถอดได้ โดยไม่ต้องรอประกาศ ประเมินความเสี่ยงเอง ตามความเหมาะสม

(8 มิ.ย.2565) นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปฐากถาพิเศษ หัวข้อ เตรียมความพร้อมรับมือโควิด-19 สู่การเป็นโรคประจำถิ่น โดยเฉพาะประเด็น "ถอดแมสก์" หรือ หน้ากากอนามัย

โดยกล่าวบนเวทีว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิด19 เริ่มคลี่คลาย ซึ่งเป็นผลมาจากประสิทธิภาพในการป้องกันควบคุมโรค รวมถึงประชาชนให้ความร่วมมือ จึงถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับโควิดสู่โรคประจำถิ่น โดยตอนนี้ถือว่า เป็นโรคที่เราจะต้องอยู่ร่วมโรคให้ได้ 

 

 

ส่วนการประกาศ "ถอดแมสก์" หรือ หน้ากากอนามัย นายอนุทิน ระบุว่า คงจะไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาส่วนบุคคล ว่าจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เราไป แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญ คือการเข้ารับวัคซีน และวัคซีนเข็มกระตุ้น  โดยวัคซีน ถือเป็นตัวช่วยในการควบคุมโรคให้มีประสิทธิภาพ ขณะที่การใส่ "หน้ากากอนามัย" ส่วนตัวมองว่า ยังเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากป้องกันโควิด-19 แล้ว ยังป้องกันโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้อีกด้วย 

ส่วนประเด็นวัคซีนโควิด-19 ที่ชมรมแพทย์ชนบท ออกมาให้ความเห็นว่า การกระจายวัคซีนจำนวน 16.8 ล้านโดสให้กับ รพ. สต. เป็นการนำวัคซีนไปทิ้งขยะหน้าบ้านเพื่อน นั้น นายอนุทิน ยืนยันว่า ไม่มีใครจะเอาวัคซีนโควิดออกไปทิ้งข้างนอก เพราะวัคซีนถือเป็นสิ่งที่มีค่า ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข มีการจัดหาวัคซีนเวชภัณฑ์ ยา ทุกอย่าง ที่มีประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ว่าจะรักษาโควิดหรือโรคใด ๆ ก็ตาม

 

นายอนุทิน ระบุว่า ในช่วงเวลานี้ที่กำลังมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ มากขึ้น ก็อยากทำความเข้าใจกับประชาชนว่า หากมีการปรับโควิดสู่โรคประจำถิ่น อยากให้ประชาชนมั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขมีระบบในการรองรับและเตรียมพร้อมไว้

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด