ข่าว

"วัดน้ำดิบ" จุดเทียนปฐมกัปคำ สายมูชาวจีนส่งรายชื่อเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พิธีจุดเทียนปฐมกัปคำ เชื่อว่าเป็นการเปิดดวง เพื่อเปิดรับความเฮง เปิดรับโชคลาภ ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง เกิดความเป็นสิริมงคลในทุกด้าน

วันที่ 8 มิ.ย. 65 วัดน้ำดิบ ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญ ที่ลูกศิษย์ และผู้ศรัทธา ร่วมบุญในพิธีสำคัญอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะลูกศิษย์ลูกหาจากต่างประเทศ เข้าร่วมมากเป็นลำดับต้น

 

โดยเมื่อคืนที่ผ่าน ( 7 มิ.ย.65 ) ที่หอชัยวิหารกุมารปิ่นเพชร ครูบาโชคชัย วัดน้ำดิบ ได้ประกอบพิธีจุดเทียนปฐมกัปคำขึ้น ซึ่งการจุดเทียนในพิธีดังกล่าว ตำราสมัยโบราณของทางภาคเหนือที่สืบทอดกันมา ครูบาอาจารย์ในอดีตเชื่อว่าเป็นการเปิดดวง เพื่อเปิดรับความเฮง เปิดรับโชคลาภ ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง เกิดความเป็นสิริมงคลในทุกด้าน

\"วัดน้ำดิบ\" จุดเทียนปฐมกัปคำ สายมูชาวจีนส่งรายชื่อเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

 

ซึ่งการประกอบพิธี ได้รับความสนใจจากชาวจีนในต่างประเทศอย่างมาก ไม่จะเป็น ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ต่างส่งชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และปีนักษัตร ให้กับตัวแทน ในการเข้าทำพิธีในครั้งนี้ 

 

ในพิธีเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการจุดเทียนทั้งสิ้น 457 เล่ม ในจำนวนมนี้เป็นของชาวจีน กว่า 350 ราย ส่วนที่เหลือเป็นลูกศิษย์ชาวไทย ส่งรายชื่อร่วมพิธีด้วย โดยรายชื่อที่ส่งมานั้น จะถูกเขียนลงบนแผ่นยันต์มหาโชค จากนั้นนำเทียนปฐมกัปคำ หรือ บางรายต้องการ ใช้เทียนสีดำจุดถวายพระราหูวางทับไว้ แล้วจุดเทียนสวดมนต์ จนกว่าเทียนจะมอดหมดทั้งเล่ม 

 

\"วัดน้ำดิบ\" จุดเทียนปฐมกัปคำ สายมูชาวจีนส่งรายชื่อเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

 

 

\"วัดน้ำดิบ\" จุดเทียนปฐมกัปคำ สายมูชาวจีนส่งรายชื่อเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

 

โดยตัวแทนชาวจีนสายมู เปิดเผยว่า คนจีนที่มีความเชื่อในเรื่องนี้ เนื่องจากหลายรายที่ส่งรายชื่อมาจุดเทียนต่างเกิดความเป็นสิริมงคล ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง มีโชคมีลาภเสมอ จึงบอกต่อๆกันปากต่อปาก จึงมีชาวจีนสายมูส่งรายชื่อมาร่วมพิธีกันมากขึ้น และยังได้บูชาวัตถุมงคลกลับไปบูชาอีกด้วย

 

ครูบาโชคชัย เปิดเผยด้วยว่า ชาวจีนสายมู จะมาขอให้จุดเทียนตลอด ตอนแรกๆ ก็ไม่มาก แต่ต่อมาก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งจะขอนิมนต์ไปทำพิธีที่ต่างประเทศด้วย แต่ยังหาเวลาว่างไม่ได้

 

อย่างไรก็ตามในการประกอบพิธีสำคัญ ทางวัดก็ให้ลูกศิษย์ลูกหา ส่งรายชื่อเข้ามาร่วมพิธี โดยไม่ต้องเดินทางมาด้วยตนเอง แม้จะมีมาตรการผ่อนคลายแล้ว แต่บางคนอยู่พื้นที่ไกลไม่สะดวกเดินทาง อีกทั้งยังเน้นในการระมัดระวังในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของทุกคน โดยการประกอบพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมกำลังใจ ในการทำหน้าที่ และประกอบอาชีพของทุกคนต่อไป

 

\"วัดน้ำดิบ\" จุดเทียนปฐมกัปคำ สายมูชาวจีนส่งรายชื่อเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

 

ศุทธิกาญจน์  ธนบวรเวศม์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กำแพงเพชร

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ