ข่าว

9 สิ่งที่ต้องระวังใน "ฝีดาษลิง" ยุคใหม่ ทั่วโลกพบติดเชื้อแล้วกว่า 900 ราย

"หมอดื้อ" ระบุ ทั่วโลกพบติดเชื้อ "ฝีดาษลิง" แล้ว กว่า 900 ราย UK พบสูงถึง 225 ราย แนะ 9 สิ่งที่ต้องระวังใน ฝีดาษลิงยุคใหม่

ภายหลังที่พบว่ามีการระบาดของโรค "ฝีดาษลิง" ในโซนยุโรปและอเมริกา โดยนับตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ถึง วันที่ 4 มิถุนายน 2565 ทั่วโลกตอนนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 919 ราย โดยที่ UK พบสูงถึง 225 ราย โดย "หมอดื้อ" ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึง "ฝีดาษลิง" ยุคใหม่ว่า

 

โดยระยะฟักตัว นานได้ ถึง 21 วัน (ส่วนน้อย รายงานจากประเทศในแอฟริกา ถึง 35 วัน) คนสัมผ้สใกล้ชิด ต้องกักตัว 21 วัน คนติดเชื้อรักษาจนอาการหายและไม่ปล่อยเชื้อ ที่อาจนานมากกว่า 30 วัน เช่น กรณี ใน UK ตั้งแต่ 2018 2019 2021

 

สิ่งที่ต้องระวังและทำให้หลุดรอดจากการวินิจฉัยของแพทย์ และคนติดเชื้อเองอาจไม่ตระหนักด้วยซ้ำ

 

1. ไม่เหมือนคลาสสิกในตำราก็ได้

 

2. เป็นจุด แผลจิ๋วๆ ตุ่มน้ำ หนอง ขนาดไม่ใหญ่ก็ได้ จำนวนไม่มาก

 

3. ลักษณะบอกยากว่าเป็นเริม งูสว้ด ซิฟิลิส ผื่น ตุ่ม เป็น polystage ได้ ทั้งที่ตามปกติ จะเริ่มจาก ผื่น แบน นูน ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง สะเก็ด
แต่จะเป็นหลายแบบ พร้อมๆ กัน ในร่างกายส่วนเดียวกัน

 

4. อยู่ในที่ตกสำรวจในบริเวณก้น รูช่องทวาร องคชาติ โดยที่ไม่มีที่ส่วนอื่นของร่างกาย

 

5. อาการอื่นนอกจากไข้อาจไม่มีหรือไม่ชัดเจน เช่น ต่อมน้ำเหลืองโต หรือ บางรายเป็นผื่นนูน ตามหลังด้วยไข้ ไม่ใช่ไข้นำ

 

6. เป็นการติดต่อจากคนสู่คน และคนที่ติดเชื้อ เริ่มหาความสัมพันธ์เชื่อมโยงไม่ได้ชัดเจน จัดเป็นการแพร่ในระดับชุมชน community spread ก็ยังมีข้อดีอยู่บ้างตรงที่อาการไม่รุนแรงแม้แพร่ติดต่อได้ระดับหนึ่ง และที่คนอาจจะชอบก็คือไม่ต้องกลัวเสียโฉมมาก

 

7. การติดต่อผ่านทางสัมผ้สใกล้ชิด จากส้มผ้สสิ่งค้ดหลั่ง ของเหลวจากผื่น ตุ่ม สะเก็ดที่ผิว ละอองน้ำลาย droplet infection เพศสัมพันธ์ อาจเป็นอีกทางที่แพร่ โดยมีการสัมผัสใกล้ขิดนาน และ "อาจ" ทางการสอดใส่ ผ่านทางการใช้เสื้อผ้า ที่นอน (fomite transmission) ร่วมกันพบ DNA ในเลือด ปัสสาวะ

 

8. ไม่เจาะจง ต้องเป็นรักเพศเดียวกัน หรือต่างเพศ ข้อมูลรวบรวมจาก UK health security agency US CDC WHO และ จากรายงานในประเทศต่างๆ our world in data การระบาด ใน UK 2018 2019 2021 วารสาร Lancet infectious disease 2022

 

9. การตรวจตัวอย่าง กระทรวงสาธารณสุข และ ตามรายละเลียดส่งที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โรคอุบัติใหม่

 

ข้อมูล FB ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

 

ข่าวที่น่าสนใจ