ข่าว

"โฆษกศาล" ยัน "ปลดล็อกกัญชา" 9 มิ.ย. ออกหมายปล่อยผู้ต้องขังสายเขียวทุกคน

"โฆษกศาล" แจง หลัง "ปลดล็อกกัญชา" 9 มิ.ย. ศาลจะออกหมายปล่อย ผู้ต้องขังคดีเกี่ยวกับ "กัญชา" หมดทุกคน รวมคดีที่รอนัดฟังคำพิพากษ ก็จะยกฟ้องด้วยเช่นกัน

4 มิ.ย.2565  นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณี "ปลดล็อกกัญชา"  ที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ.2565 เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 จึงส่งผลให้การผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย เสพ หรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งพืชกัญชา หรือการกระทำอื่นเกี่ยวกับพืชกัญชาก่อนวันที่ 9 มิถุนายน 2565 จะไม่มีความผิดอีกต่อไป 

 

 

 

 

 

 

 

โฆษกศาลยุติธรรม

 

ขั้นตอนการปฏิบัติจะเป็นไปตามหนังสือเวียน สำนักงานศาลยุติธรรม เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 เรื่อง ข้อพิจารณาความผิดเกี่ยวกับพืชกัญชาตามประมวลกฎหมายยาเสพติด 

 

ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลในความผิดเกี่ยวกับพืชกัญชาศาลจะยกฟ้อง ส่วนถ้าอยู่ระหว่างฝากขังศาลก็จะยกเลิกการฝากขัง ถ้ามีหลักประกันก็จะได้คืนหลักประกัน ส่วนคดีกัญชาที่ถึงที่สุดเเล้วเเต่ตัวจำเลยอยู่ระหว่างกักขังเเทนค่าปรับก็จะยกเลิกเเละปล่อยไป

 

 

ส่วนกรณีที่ตัดสินจำคุกซึ่งตนคิดว่าน่าจะมีจำนวนไม่มากเพราะโทษคดีเกี่ยวกับกัญชาส่วนมากจะไม่ใช่โทษสูง ซึ่งทางศาลเองก็จะดำเนินการตรวจสอบเเละออกหมายปล่อยในขณะเดียวกัน ทางจำเลยหรือญาติก็สามารถทำคำร้องเข้ามาได้ด้วยเพราะจำเลยบางคนอาจจะมีคดีอื่นด้วย ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้

 

สำหรับจำเลยที่ถูกกักขังหรือจำคุกอยู่ก็คาดว่าศาลจะตรวจสอบเเละปล่อยตัวได้หมดเนื่องจากจำนวนไม่น่าจะเยอะมาก ส่วนคดีที่รอนัดฟังคำพิพากษาที่จำเลยได้ปล่อยชั่วคราวอยู่ ก็จะยกฟ้อง เเต่ศาลก็จะยังกำหนดนัดมาฟังคำพิพากษาตามเดิม เพราะถือว่าตัวอยู่ข้างนอกเรือนจำ 
 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ