ข่าว

เริ่มสัญญาณดี หยุดยาว 3 วัน "เบตง" ใต้สุดแดนสยามท่องเที่ยวคึกคัก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วันหยุดยาว 3 วัน บรรยากาศการท่องเที่ยว อ.เบตง จ.ยะลา คึกคักนักท่องเที่ยวจองห้องพัก เกือบเต็ม ส่งสัญญาณดี นายอำเภอเบตง กำชับตำรวจ เข้มงวดความปลอดภัย พร้อมชวนคนในพื้นที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีสร้างภาพลักษณ์กระตุ้นรายได้เข้าพื้นที่หลังซบเซากว่า 2 ปี

3 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ช่วงนี้พบว่า การระบาดโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง และภายรัฐบาลได้มีการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไม่ต้องลงทะเบียนไทยแลนด์พาส เดินทางเข้าในพื้นที่เฉลี่ยวันละ 3 – 4 พันกว่าคน

 

โดยนักท่องเที่ยวที่ได้มาสัมผัสแล้วยังต้องกลับมาที่อำเภอเบตง อีก เพราะเป็นเมืองที่มีมนต์เสน่ห์จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งสายหมอก” และมีอากาศเย็นตลอดปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งที่เป็นแนวธรรมชาติ และวัฒนธรรม เป็นเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารักและจากการที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้สถานประกอบการในพื้นที่ ที่กลับมาเปิดให้บริการ จากการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา  ทำให้ผู้ประกอบการได้ทราบถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว หลังโควิด -19 ลดลง โดยนักท่องเที่ยวหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ รวมถึงมาตรการความปลอดภัย การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ  ไปจนถึงด้านเทคโนโลยีที่ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อปรับตัวในการใช้ชีวิตคู่โควิด-19 ต่อไป  

 

 

 

หยุดยาว 3 วัน "เบตง" ใต้สุดแดนสยามท่องเที่ยวคึกคัก

 

 

ด้านนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตงได้ กำชับ ตำรวจภูธร ตำรวจท่องเที่ยว และฝ่ายปกครอง ให้ เข้มงวดความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในช่วงนี้ และชวนคนในพื้นที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีสร้างภาพลักษณ์กระตุ้นรายได้เข้าพื้นที่หลังซบเซากว่า 2 ปี  

 

นอกจากนี้ยังพบว่า ลักษณะการท่องเที่ยวตอนนี้จะเปลี่ยนไป จากที่เป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ก็จะเริ่มกลุ่มเล็ก และเป็นส่วนตัวมากขึ้น ส่วนอัตราการเข้าพักเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวมีการกระจายพักค้างแรมทั้งในเขตเทศบาลเมืองเบตง ร้อยละ 50.50  ในพื้นที่ตําบลอัยเยอร์เวง ร้อยละ 32.50 และไม่ได้พักค้างแรม  เดินทางไปเช้า-เย็นกลับ  ร้อยละ 17.00

 

 

หยุดยาว 3 วัน "เบตง" ใต้สุดแดนสยามท่องเที่ยวคึกคัก

 

 

โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ร้อยละ 66.00  ใช้เวลาในการท่องเที่ยวในอําเภอเบตงประมาณ 1- 2 วัน รองลงมาร้อยละ 29.75 ใช้เวลาในการท่องเที่ยวที่ในอําเภอเบตงและอำเภอใกล้เคียง ประมาณ 3-5 วัน และมีเพียงร้อยละ 4.25 เท่านั้น ที่ใช้เวลาในการท่องเที่ยวในอําเภอเบตงมากกว่า 6 วัน  

 

 

หยุดยาว 3 วัน "เบตง" ใต้สุดแดนสยามท่องเที่ยวคึกคัก

 

 

 

หยุดยาว 3 วัน "เบตง" ใต้สุดแดนสยามท่องเที่ยวคึกคัก

 


นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่อำเภอเบตง ส่วนใหญ่จะนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มากที่สุด โดยมีสัดส่วนร้อยละ 39.50 และ 30.50 ตามลําดับ มีบางส่วนเท่านั้นที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดา คิดเป็นร้อยละ 17.50

 

 

หยุดยาว 3 วัน "เบตง" ใต้สุดแดนสยามท่องเที่ยวคึกคัก

 

 

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการในหลายกิจการในพื้นที่ ได้รับมาตรฐาน SHA / SHA+ สร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวในการเดินทาง และมีการตรวจคัดกรอง จัดสถานที่แบบเว้นระยะห่าง วัดอุณหภูมิ และสวมใส่หน้ากากอนามัย ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมีความมั่นใจมากขึ้นในการเข้าท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุด

 

 

หยุดยาว 3 วัน "เบตง" ใต้สุดแดนสยามท่องเที่ยวคึกคัก

 

 

 

เจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าว อ.เบตง จ.ยะลา

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด