ข่าว

" ยิ่งลักษณ์" ถาม "ประยุทธ์" เป็นหนี้ เพราะ "จำนำข้าว" หรือ บริหารงานไม่เป็น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อดีตนายกฯ "ยิ่งลักษณ์" ตั้งคำถามหลัง หลังถูก พลเอก "ประยุทธ์" พาดพิง ระหว่างชี้แจง "งบประมาณ" ที่รัฐบาลเป็นหนี้ เพราะบริหารไม่ดีหรือ

เฟสบุ๊ค ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความเคลื่อนไหวล่าสุด หลังจากถูกพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อภิปรายงบประมาณ พาดพิงในสภาเมื่อวานนี้ มีเนื้อหาว่า

จากที่คุณประยุทธ์ชี้แจงในการอภิปรายงบประมาณปี 2566 และได้มีการพาดพิงรัฐบาลดิฉันว่าต้องใช้หนี้โครงการรับจำนำข้าวไปแล้วกว่า 7 แสนล้านบาท รู้สึกได้ทันทีว่าเป็นคำกล่าวหาเดียวกันที่เคยใช้มาเมื่อหลายครั้ง ซึ่งดิฉันก็ได้ชี้แจงไปแล้วเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 ตามลิงค์นี้https://www.facebook.com/.../a.20100121.../4413336935377394/

\" ยิ่งลักษณ์\" ถาม \"ประยุทธ์\" เป็นหนี้ เพราะ \"จำนำข้าว\" หรือ บริหารงานไม่เป็น

ดิฉันจึงอยากขอฝากอะไรไว้ให้เป็นแง่คิดระหว่างพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีว่า  แม้รัฐบาลดิฉันถูกโจมตีอย่างหนักว่า สร้างหนี้ ทั้งๆ ที่สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อ GDP อยู่เพียง 45.91% แต่หลังรัฐประหารผ่านไป 8 ปี หนี้ได้พุ่งขึ้นไปที่ 60.58% โดยรัฐบาลคุณประยุทธ์จัดทำงบประมาณขาดดุลมากขึ้นๆ ทุกปี

 

หนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นในช่วง 8 ปีที่ผ่านมามีจำนวนสูงถึง 4.4 ล้านล้านบาท ขณะที่รัฐบาลยังมีแผนการก่อหนี้ไปเรื่อยๆ อย่างไร้ยุทธศาสตร์ของการเพิ่มรายได้ ผิดหลักการที่ต้องใช้เงินกู้เพื่อทำให้เศรษฐกิจขยายตัว และเมื่อขณะนี้ประชาชนไม่มีรายได้เพิ่ม หนี้สินภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้น รัฐบาลจึงไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้เพียงพอ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ ไม่สามารถลดการขาดดุลงบประมาณลง

ดิฉันจึงขอตั้งคำถามไว้ว่าการที่หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหายของรัฐบาลคุณประยุทธ์ เป็นเพราะโครงการรับจำนำข้าวหรือบริหารงานไม่เป็น หากมองย้อนกลับไปดิฉันก็ยังคงภูมิใจที่ได้บริหารประเทศภายใต้หลักการที่เพิ่มเงินในกระเป๋าให้พี่น้องประชาชน พร้อมกับสร้างรายได้ให้ประเทศมากขึ้น จนสามารถประกาศว่าจะทำงบประมาณให้สมดุลได้ใน ปี 2560 แตกต่างจากรัฐบาลปัจจุบันที่ไม่สามารถเป็นที่พึ่งและความหวังของประชาชนได้แม้แต่น้อย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ