ข่าว

"วัคซีนฝีดาษลิง" รุ่นที่ 3 ฉีดใต้ผิวหนัง สร้างภูมิต้านทาน ไม่เกิดตุ่มหนอง

หมอยง เผย "วัคซีนฝีดาษลิง" รุ่นที่ 3 ใช้ฉีดใต้ผิวหนัง สร้างภูมิต้านทาน ไม่ให้เกิดตุ่มหนอง ขณะที่ยังไม่มีการขึ้นทะเบียน มาใช้ในประเทศไทย

จากสถานการณ์ที่มีการระบาดโรค "ฝีดาษลิง" ที่แถบทางยุโรบและอเมริกา จนมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 500 รายนั้น หลายประเทศเริ่มมีความกังวล เพราะเป็นการระบาดในหลายประเทศและมีการติดเชื้อที่เร็วกว่าคาดการณ์ ซึ่งได้มีการค้นหา "วัคซีนฝีดาษลิง" เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 

โดย "หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ก Yong Poovorawan เผยถึง "วัคซีนฝีดาษลิง" 3rd generation โดยการใช้สายพันธุ์ Vaccinia มาดัดแปลงพันธุกรรม (Modified Vaccinia Ankara) ผลิตโดย Bavarian Nordic ใช้ชื่อ MVA-BN เป็นไวรัสมีชีวิต ทำให้อ่อนฤทธิ์ ไม่สามารถแบ่งตัวได้

 

ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง สร้างภูมิต้านทาน ไม่เกิดตุ่มหนอง ประสิทธิภาพเท่าเทียมกับวัคซีนในอดีตให้ได้ในผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ไม่เป็นข้อห้ามเด็ดขาดในสตรีตั้งครรภ์ (ไวรัสไม่สามารถแบ่งตัวได้) ให้ได้ในแม่ที่กำลังให้นมบุตร

 

ต่างกับวัคซีนใน Generation ที่ 1 และ 2 ที่ใช้ปลูก วัคซีนนี้ใช้ฉีดใต้ผิวหนัง 2 ครั้งห่างกัน 4 สัปดาห์ ผู้ที่ปลูกฝีมาแล้ว ให้ครั้งเดียว ผู้สัมผัสโรค ให้ภายใน 4 วัน ป้องกันการติดเชื้อได้ หรือลดอาการโรคลง ในยุโรป (Imvanex) ในอเมริกา (Jynneos) ยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน มาใช้ในประเทศไทย

หมอยง

 

ข่าวที่น่าสนใจ