ข่าว

"โรคฝีดาษลิง" วัคซีนฝีดาษไข้ทรพิษป้องกันได้ และวัคซีนไม่ได้เริ่มจากศูนย์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โรคฝีดาษลิง" หมอยง แชร์ข้อมูล วัคซีนฝีดาษไข้ทรพิษป้องกันได้ ปัจจุบันใช้วัคซีนแบบเชื้อเป็น อาการแทรกซ้อนต่ำ และวัคซีนไม่ได้เริ่มจากศูนย์

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ส่วนตัว ถึงสถานการณ์ "โรคฝีดาษลิง" ที่กำลังระบาดในหลายประเทศ ขณะนี้ ว่า 

ฝีดาษวานร หรือ "โรคฝีดาษลิง" ป้องกันได้ด้วยวัคซีน
ยง ภู่วรวรรณ  29 พฤษภาคม 2565

ไข้ทรพิษหรือฝีดาษ รวมทั้งฝีดาษวานร สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ไวรัสในกลุ่มฝีดาษไข้ทรพิษ และ ฝีดาษวานร มีส่วนคล้ายคลึงกันมาก ในกลุ่มฝีดาษ ระบบภูมิคุ้มกันข้ามมาป้องกัน ซึ่งกันและกัน 
สมัยเอ็ดเวิร์ด เจนเนอร์ ที่ใช้ฝีดาษวัว (Vaccinia) มาปลูกฝีป้องกันไข้ทรพิษ เมื่อกว่า 200 ปีที่แล้ว  และประสบผลสำเร็จ จนในที่สุด โรคไข้ทรพิษได้หายไปจนหมดสิ้น องค์การอนามัยโลกยกเลิกการปลูกฝีอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ 2523 หลายประเทศยกเลิกก่อนหน้านั้น 

นพ.ยง กล่าวถึง "โรคฝีดาษลิง" ต่อว่า ในปัจจุบันมีการพัฒนาวัคซีนให้ดีขึ้น (ใช้ Vaccinia Ankara strain) แทนการปลูกฝี เป็นไวรัสเชื้อเป็นที่ถูกทำให้อ่อนฤทธิ์และไม่แบ่งตัว มาใช้วิธีการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง โดยไม่เกิดอาการตุ่มหนองฝี มีอาการแทรกซ้อนน้อยกว่าวิธีการปลูกฝี  ปัจจุบันวัคซีนได้อนุมัติใช้ทางประเทศตะวันตก ยุโรปและอเมริกา โรคฝีดาษวานร วัคซีนที่ใช้ในการป้องกันก็ไม่ได้เริ่มต้นมาจากศูนย์ แบบการพัฒนาวัคซีนป้องกัน covid 19

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ