ข่าว

"ชัชชาติ" เตรียม "ย้ายศาลาว่าการกทม." ไปอยู่ที่ดินแดง 100%

"ย้ายศาลาว่าการกทม." ไปอยู่รวมที่ดินแดง "ชัชชาติ" ตั้งเป้า จะเอาเกาะรัตนโกสินทร์มาเป็นฮับของการท่องเที่ยว

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่พร้อมด้วย นางปวีณา หงสกุล และว่าที่สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตดอนเมือง โดยระบุว่า การลงพื้นที่วันนี้ เป็นการย้อนรำลึกถึงอดีตเมื่อครั้งมาเดินลุยน้ำท่วมและสอบถามปัญหาต่างๆ ในพื้นที่ระหว่างที่ลงสมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งปัญหาจุดนี้พบว่าถนนที่ใช้สัญจรเป็นของเอกชน จึงทำให้การแก้ปัญหาต้องไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งก่อนจะร่วมในพิธีเบิกเนตรท้าวเวสสุวรรณ พร้อมปวีณา หงสกุล และน.ต. ศิธา ทิวารี

\"ชัชชาติ\" เตรียม \"ย้ายศาลาว่าการกทม.\" ไปอยู่ที่ดินแดง 100%

 

สำหรับประเด็นการย้ายศาลาว่าการกทม. จากเสาชิงช้า ลานคนเมืองไปยัง ศาลาว่าการ กทม.แห่งที่ 2 ดินแดงนั้น ชัชชาติ ระบุว่า การย้ายไปที่ใหม่ ตั้งเป้าที่จะย้ายร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เชื่อว่า อาจจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่นิดหน่อย เพราะมีคนอยู่ 2 สำนัก คือสำนักงบประมาณ สำนักการเงินที่ยังอยู่ ก็ต้องหาออฟฟิศให้ หรืออาจจะมีบางชั้นที่เจ้าหน้าที่อยู่ แต่ชั้นอื่นปล่อยได้ เช่น ที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร หรือผู้ว่าฯ ผู้บริหารควรย้ายไปที่ใหม่ทั้งหมดในระยะยาวศาลาว่าการกรุงเทพมหานครควรมีแห่งเดียว ปัจจุบันผู้มีบริหารหลายคนมีออฟฟิศ 2 ที่ 
 

สำหรับที่เสาชิงช้าถือว่าเป็นตึกประวัติศาสตร์ สามารถทำเป็นพิพิธภัณฑ์คนเมือง พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเมืองที่ดีได้ แต่ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่นิดหน่อย ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา แต่เราต้องตั้งคณะกรรมการย้ายเลย รวมถึงลานคนเมือง

ถามว่าทำไมต้องตั้งศาลาว่าการที่เสาชิงช้า เพราะเปรียบเสมือนสะดือของกทม. ในสมัยรัชกาลที่ 1 เป็นจุดศูนย์กลางของกทม. ลานคนเมืองเป็นศูนย์กลางการเดินทางของเกาะรัตนโกสินทร์ด้านใน ควรจะเอาพื้นที่ตรงนี้คืนมาไม่ใช่เป็นที่จอดรถของข้าราชการกทม. เอามาเป็นฮับ (HUB) สำหรับการท่องเที่ยว กระจายออกไปจุดต่างๆ ทั้งเรื่องจักรยาน น่าจะมีศักยภาพมากกว่าการเป็นที่จอดรถ เพราะจะทำให้เมืองมีศักยภาพ มีความสง่ามากขึ้น

ข่าวยอดนิยม