ข่าว

ผนึกกำลัง เปิดยุทธการ "ปราบปราม" ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดเชียงใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปัจจุบันไม้มีค่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพื้นที่ป่าของจังหวัดเชียงใหม่เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำปิงที่มีความสำคัญ 

เมื่อวานนี้ ( 25 พ.ค. 65 ) ที่ห้องประชุมสถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมบูรณาการปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยับยั้งขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และประชาสัมพันธ์เสริมสร้าง ความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนมีส่วนร่วมในการปกป้องดูแลทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม 

 

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดยุทธการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าจังหวัดเชียงใหม่ โดยสนธิกำลังพลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมปฏิบัติการกว่า 400 นาย

ผนึกกำลัง เปิดยุทธการ \"ปราบปราม\" ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดเชียงใหม่

 

ประกอบกับจังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ป่าสภาพสมบูรณ์มากกว่า 9 ล้านไร่ ดังนั้นเพื่อเป็นการระงับยับยั้งหรือหยุดยั้ง การลักลอบตัดไม้ทำลายป่าดังกล่าว จำเป็นต้องเปิดยุทธการป้องกันปราบปรามการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า โดยการสนธิกำลังกับทุกภาคส่วน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการปกปักษ์รักษาทรัพยากรป่าไม้ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

 

นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันไม้มีค่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพื้นที่ป่าของจังหวัดเชียงใหม่เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำปิงที่มีความสำคัญ อย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิตของประชาชน

 

ดังนั้นเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจึงจำเป็น ที่จะต้องเข้ามาป้องกันและปราบปราม เพื่อปิดช่องโหว่ไม่ให้ผู้กระทำผิดกฎหมายเข้ามาตัดไม้ทำลายป่า โดยเน้นย้ำในเรื่องการสร้างความเข้าใจร่วมกับประชาชนทุกคน รวมถึงชาวบ้านที่มีอาชีพเกี่ยวเนื่องกับ พื้นที่ป่าให้ทราบถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ ปัญหาและผลกระทบที่จะตามมาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

ผนึกกำลัง เปิดยุทธการ \"ปราบปราม\" ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดเชียงใหม่

 

ผนึกกำลัง เปิดยุทธการ \"ปราบปราม\" ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดเชียงใหม่

 

สำหรับการเปิดยุทธการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าจังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้ ปล่อยกำลังพล เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า จำนวนกว่า 400 นาย ซึ่งเป็นการสนธิกำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายภาคส่วน

 

อาทิ ปกครองอำเภอเชียงดาว, สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่), หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 4 , กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335, สถานีตำรวจภูธรเชียงดาว, สถานีตำรวจภูธรนาหวาย และเจ้าหน้าที่สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16

 

พร้อมกันนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบสิ่งของยังชีพให้แก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่แต่ละหน่วยสำหรับใช้ในการออกลาดตระเวน เพื่อป้องกันปราบ ปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และรักษาไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้ให้ยั่งยืนต่อไป

 

ผนึกกำลัง เปิดยุทธการ \"ปราบปราม\" ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า จังหวัดเชียงใหม่

 

นำพล สุริยะเจริญ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ