ข่าว

คนชอบกินปลา "หน้าฝน" ตลาด จ. นครพนม คึกคักมาก มีปลาอะไรขายบ้าง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แหล่งขยายพันธุ์ปลาน้ำโขงขึ้นชื่อที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นศูนย์รวมปลานานาชนิด เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ปลาจะมีการอพยพขึ้นมาต้นน้ำในลุ่มน้ำสงคราม ทำให้สามารถจับปลาได้เป็นจำนวนมาก

วันที่ 23 พ.ค.65 ช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้ลำน้ำสงครามลำน้ำสาขา ซึ่งรองรับมาจากจังหวัดสกลนคร ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงส่งผลดีต่อพื้นที่นาข้าว ที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ยังส่งผลดีต่ออาชีพประมงหาปลาด้วย เนื่องจากปลาออกมาเล่นน้ำฝน

 

โดยชาวประมงในพื้นที่อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ซึ่งมีลำน้ำสงคราม มีป่าบุ่ง ป่าทาม อุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ทำให้ช่วงนี้ชาวประมงมีการจับปลาได้เป็นจำนวนมาก สร้างรายได้วันละหลายพันบาท 

 

 

คนชอบกินปลา \"หน้าฝน\" ตลาด จ. นครพนม คึกคักมาก มีปลาอะไรขายบ้าง

 

สำรวจตลาดเทศบาล ตำบลศรีสงคราม ซึ่งเป็นศูนย์รวมการจำหน่ายสินค้าต่างๆ ยังมีปลาน้ำโขงและปลาลุ่มน้ำสงคราม นำมาขายอย่างคึกคัก นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้า มารับซื้อส่งขายทั่วภาคอีสาน

 

จากการสอบถามแม่ค้าขายปลาสด ตลาดเทศบาล ตำบลศรีสงคราม บอกว่า หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่อำเภอศรีสงครามและอำเภอใกล้เคียง ซึ่งทำอาชีพประมงแถบลุ่มน้ำสงคราม เนื่องจากเป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาน้ำโขงขึ้นชื่อที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นศูนย์รวมปลานานาชนิด เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ปลาจะมีการอพยพขึ้นมาต้นน้ำในลุ่มน้ำสงคราม ทำให้สามารถจับปลาได้เป็นจำนวนมาก

 

คนชอบกินปลา \"หน้าฝน\" ตลาด จ. นครพนม คึกคักมาก มีปลาอะไรขายบ้าง

 

คนชอบกินปลา \"หน้าฝน\" ตลาด จ. นครพนม คึกคักมาก มีปลาอะไรขายบ้าง

 

ซึ่งปลาที่วางขายส่วนใหญ่เป็นปลา ที่มีความนิยมของตลาด เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลาปาก ปลาบึก ปลาค้าว ปลานาง ปลากด ปลายอน ปลาหนู ปลาอีตุ ปลาเทโพ ราคากิโลกรัมละประมาณ 150 บาท 200 บาท 

 

โดยเฉพาะปลาเนื้ออ่อน ถือว่าแพงสุดกิโลกรัมละ 350 บาทถึง 500 บาท มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด นำไปปรุงเป็นเมนูได้สารพัด ทั้งต้มยำ ทอด แกง นึ่ง ลาบก้อย ต้ม ตามความชอบ ทำให้ช่วงนี้พ่อค้าแม่ค้ารวม ถึงชาวบ้านทำอาชีพประมงมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาท ถึง 2,000 บาท สร้างเงินหมุนเวียนในพื้นที่วันละหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

 

 

คนชอบกินปลา \"หน้าฝน\" ตลาด จ. นครพนม คึกคักมาก มีปลาอะไรขายบ้าง

 

ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครพนม

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ